THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 06 NĂM 2024 11:36

Phối hợp liên viện đặt máy tạo nhịp tim thành công cho trẻ sơ sinh

Ê kíp phẫu thuật cứu em bé phát hiện bị tim bẩm sinh ngay trong bụng mẹ.

Ê kíp phẫu thuật cứu em bé phát hiện bị tim bẩm sinh ngay trong bụng mẹ.

Trước đó, sản phụ T.L (33 tuổi, ở Hà Nội) có tiền sử bị lupus ban đỏ đến nay đã 6 năm. Chị L đi khám thai tại phòng khám tư và đến tuần 22 phát hiện em bé có tình trạng rối loạn nhịp tim thai. Thông thường, tim thai dao động từ 120-160 lần/phút nhưng thai nhi lại có nhịp tim rất chậm, dao động 50-60 lần/phút.

Sau đó, chị L đến khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và được theo dõi tại Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Qua hội chẩn, Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Thúy Linh, Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh nhận định, thai nhi có tiên lượng nặng, chậm phát triển trong tử cung, tim to, tràn dịch màng ngoài tim số lượng nhiều, có tình trạng block nhĩ thất cấp III.

Sau khi hội chẩn liên viện, các bác sĩ nhận định, mặc dù khoảng cách giữa Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Nhi trung ương rất ngắn nhưng nếu thực hiện chuyển viện ngay sau sinh, em bé sẽ đối mặt với nguy cơ trụy tuần hoàn, trụy tim mạch do nhịp tim thấp, sức khỏe không tốt.

Với tình trạng block nhĩ thất độ III rất nặng, việc đặt máy tạo nhịp ở thời điểm ngay sau sinh là vô cùng cần thiết, có thể đưa nhịp thất của bé trở về bình thường, từ đó em bé sẽ cải thiện được tình trạng bệnh lý.

Do đó, Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương Trần Minh Điển đã cử một ê kíp bác sĩ tim mạch và hồi sức cấp cứu của bệnh viện phối hợp với bác sĩ chẩn đoán trước sinh, sản bệnh, gây mê hồi sức, sơ sinh, huyết học của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện ca mổ đặt máy tạo nhịp tim cho em bé ngay sau sinh.

Kết quả, 2 cuộc phẫu thuật được tiến hành liên nối tiếp nhau. Đầu tiên là ê kíp phẫu thuật đã thực hiện ca mổ lấy thai, đón em bé nặng 2,15kg cất tiếng khóc chào đời.

Ngay khi cất tiếng khóc, rất nhanh chóng, em bé được đặt ống nội khí quản, làm xét nghiệm, siêu âm tim, đánh giá tình trạng nhịp, tình trạng bệnh được các bác sĩ kiểm soát hoàn toàn.

Nhịp tim của trẻ đã trở về ổn định sau khi có sự hỗ trợ của máy tạo nhịp.

Nhịp tim của trẻ đã trở về ổn định sau khi có sự hỗ trợ của máy tạo nhịp.

Sau khi được đặt máy tạo nhịp thành công, nhịp thất lên 120 lần/phút, em bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

14 ngày sau cuộc phẫu thuật, nhịp tim của trẻ đã trở về ổn định sau khi có sự hỗ trợ của máy tạo nhịp.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh