THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 06 NĂM 2024 03:37

Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc

Thượng tọa Thích Chúc Tín, Phó Ban Trị sự Phật giáo quận Hải Châu, Trụ trì chùa Bát Nhã trao tiền ủng hộ tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Đà Nẵng.

Thượng tọa Thích Chúc Tín, Phó Ban Trị sự Phật giáo quận Hải Châu, Trụ trì chùa Bát Nhã trao tiền ủng hộ tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Đà Nẵng.

Phát huy đạo lý “thương người như thể thương thân”

Tích cực thực hiện công tác từ thiện xã hội thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật chính là một trong những công tác trọng tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Vì thế, các công tác liên quan đến từ thiện xã hội đều được Giáo hội quan tâm sâu sắc, chỉ đạo động viên tăng, ni, phật tử và các chùa, tự viện, các thành viên thực hiện công tác từ thiện thường xuyên, liên tục, kịp thời.

Hình ảnh những tăng, ni, phật tử trong màu áo blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch là những hình ảnh cao đẹp, minh chứng sinh động cho lý tưởng phụng sự chúng sinh, đồng nguyện đồng hành của Phật giáo Việt Nam với dân tộc Việt Nam. Hàng ngàn chức sắc, tín đồ, tình nguyện viên tôn giáo đã nhiệt tình tham gia vào tuyến đầu chống dịch, có mặt tại các bệnh viện dã chiến, hỗ trợ nhân dân các khu cách ly phong tỏa ở TP.HCM. Bên cạnh đó là biết bao việc làm thấm đẫm tinh thần "từ bi," "bác ái" của đồng bào Phật giáo trong mùa dịch với những bữa cơm yêu thương vùng tâm dịch, hỗ trợ an táng những người qua đời vì đại dịch, siêu thị không đồng, ATM oxy tại các cơ sở thờ tự, cùng nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế đã được Giáo hội các cấp quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ cuối năm 2019 đến nay, Giáo hội đã có nhiều thông bạch vận động Ban Trị sự các tỉnh, thành phố, tăng, ni, phật tử các tự viện tích cực tham gia phòng, chống dịch, đóng góp nguồn lực cho Quỹ vaccine và Quỹ phòng, chống dịch Covid-19, mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc cho bệnh nhân... trị giá gần 1.000 tỷ đồng.

Giáo hội luôn có mặt đúng lúc và kịp thời cứu trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt và tham gia tích cực ủng hộ phong trào xóa đói giảm nghèo, chăm sóc các đối tượng người có công với đất nước, phát quà từ thiện, xây cầu, làm đường, phát xe lăn, hiến máu nhân đạo, quỹ khuyến học, ủng hộ các chiến sĩ biển đảo bám biển Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, những công tác phúc lợi xã hội khác như: Xây dựng trường mầm non, lớp học tình thương, trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật, trẻ em bị ảnh hưởng chất độc màu da cam cũng được nhân rộng và phát triển đúng hướng, góp phần làm giảm bớt gánh nặng cho gia đình các em và cho xã hội.

Hàng năm, số tiền Giáo hội Phật giáo Việt Nam huy động dành cho các hoạt động cứu trợ, an sinh xã hội lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Số liệu báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2020 cho thấy, tổng số tiền từ thiện Giáo hội đã thực hiện lên đến 2.439 tỷ đồng.

Tiểu ban Vận động và Huy động xã hội huyện Phú Thiện tiếp nhận kinh phí và các nhu yếu phẩm do Ban Trị sự chùa Bửu Thắng ủng hộ công tác phòng - chống dịch của huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai).

Tiểu ban Vận động và Huy động xã hội huyện Phú Thiện tiếp nhận kinh phí và các nhu yếu phẩm do Ban Trị sự chùa Bửu Thắng ủng hộ công tác phòng - chống dịch của huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai).

Góp phần đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước phồn vinh

Mới đây, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Ðại lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7/11/1981 - 7/11/2021). Ðại lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì, với sự tham gia của Giáo hội Phật giáo của 63 tỉnh, thành trên cả nước. Về phía lãnh đạo Ðảng, Nhà nước có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện một số bộ, ban, ngành trung ương tham dự. Với chủ đề “40 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam - hội nhập và phát triển cùng đất nước”, Ðại lễ là sự kiện trọng đại của các cấp giáo hội, các ban, viện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tăng, ni, phật tử trong và ngoài nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Phật giáo luôn là tôn giáo đồng hành cùng dân tộc, có một vai trò rất quan trọng trong việc “Hộ quốc, an dân”. Trong 40 năm qua, với phương châm “Ðạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vượt mọi khó khăn, không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt; luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết các tôn giáo, khẳng định mối quan hệ gắn bó không thể tách rời giữa dân tộc và đạo pháp.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả công tác an sinh xã hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong các hoạt động thiện nguyện, từ thiện cộng đồng; tích cực xây dựng các giá trị đạo đức, hình ảnh tốt đẹp của con người Việt Nam, đó là lòng nhân ái, thương người như thể thương thân, giúp nhau trong khó khăn, hoạn nạn… Những thành tựu của Phật giáo Việt Nam cho thấy quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của người dân Việt Nam và quyền này được pháp luật bảo vệ theo quy định trong Hiến pháp và pháp luật.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước ghi nhận những đóng góp to lớn của Phật giáo Việt Nam trong tiến trình xây dựng, phát triển đất nước nói chung, đời sống văn hóa tâm linh của người dân nói riêng. Và khẳng định, Ðảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện để Phật giáo nói riêng, các tôn giáo nói chung hoạt động trong khuôn khổ pháp luật; luôn thực hiện nhất quán quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, uy tín trong sự nghiệp đoàn kết dân tộc; trở thành cầu nối quan trọng giữa đồng bào có đạo trong và ngoài nước. Ðồng thời, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước; chung tay xây dựng văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới.

Dịp này, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Ðộc lập hạng Nhất.

Nhật Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh