THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 06 NĂM 2024 09:58

Phát động chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về ung thư phổi

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi Lễ phát động.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi Lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi năm 2023, diễn ra ngày 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, tại Việt Nam ung thư phổi là một trong những bệnh lý ác tính có số lượng người mắc và tỷ lệ tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp ở hai giới. Theo thống kê ung thư toàn cầu Globocan, năm 2020, tại Việt Nam tỉ lệ mắc ung thư phổi xếp thứ 2 với 26.262 ca mắc mới chiếm 14.4%, và 23.797 ca tử vong vì căn bệnh này.

 
Người dân được các bác sĩ chuyên khoa khám, tư vấn và hướng dẫn về các yếu tố nguy cơ ung thư phổi.

Người dân được các bác sĩ chuyên khoa khám, tư vấn và hướng dẫn về các yếu tố nguy cơ ung thư phổi.

"Điều đó cho thấy chúng ta cần nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng và chống ung thư kịp thời để giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong do ung thư gây ra. Ung thư phổi cũng như các loại ung thư khác nếu phát hiện sớm, điều trị sớm thì hiệu quả càng cao," Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi năm 2023 mang tên "Thương phổi - Love your lungs" với thông điệp "Tầm soát ngay, sớm chữa lành" do Bộ Y tế và Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng với sự đồng hành của Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam.

Theo thống kê của ngành Y tế, thuốc lá là nguyên nhân chính chiếm tới trên 90% gây ra ung thư phổi, trên 30% gây ra các loại ung thư khác. Mỗi năm nước ta ghi nhận hơn 182.000 ca mắc mới ung thư, trên 122.000 trường hợp tử vong. Hiện có khoảng 354.000 người đang sống chung với ung thư.

Giáo sư Trần Văn Thuấn cho biết, để phòng chống ung thư phổi cũng như nhiều bệnh ung thư khác, các bệnh không lây nhiễm bằng các biện pháp như bỏ thuốc lá bởi thuốc lá là nguyên nhân chính chiếm tới trên 90% gây ra ung thư phổi và trên 30% gây ra các loại ung thư khác; hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi từ 15-30 lần so với các loại ung thư khác. Bên cạnh đó là phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, trong đó hàm lượng đạm, mỡ hợp lý, tăng cường rau xanh, trái cây…

Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên  - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng nhấn mạnh Dự án "Thương phổi" với thông điệp "Tầm soát ngay, sớm chữa lành" nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về việc tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư phổi; Nâng cao tỷ lệ người bệnh được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn sớm với các phương pháp tiên tiến đồng thời triển khai chương trình sàng lọc bệnh ung thư phổi đối với những đối tượng có nguy cơ cao.

Các vị lãnh đạo chụp hình tại lễ phát động

Các vị lãnh đạo chụp hình tại lễ phát động

Ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam cho biết đồng hành với Dự án Thương phổi, AstraZeneca mong muốn mỗi người dân sẽ được cung cấp thêm thông tin, kiến thức để có thể phát hiện kịp thời tình trạng sức khoẻ của mình, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống lại ung thư phổi.

Tại buổi Lễ phát động, Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng hãy cùng chung tay đẩy lùi ung thư phổi, các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình sàng lọc ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng đối với các nhóm đối tượng nguy cơ vào chương trình khám sức khỏe định kỳ để hướng tới một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh.

Tại sự kiện, 500 người dân từ 50 tuổi trở lên và thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao được khám, tư vấn bệnh hô hấp và chụp X-Quang lồng ngực hoàn toàn miễn phí. Trường hợp nếu có nghi ngờ, người dân sẽ được chuyển đến các bệnh viện chuyên khoa chụp CT lồng ngực miễn phí để tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi. Ngoài ra, người dân được các bác sỹ chuyên khoa khám, tư vấn và hướng dẫn về các yếu tố nguy cơ và các dấu hiệu để phát hiện sớm ung thư phổi.

Nằm trong hoạt động của chiến dịch này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng ra mắt trang thông tin điện tử chính thức Thương phổi tại www.thuongphoi.vn nhằm cung cấp những thông tin chính thống về chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư phổi. Các câu chuyện về người bệnh ung thư phổi có nhiều năng lượng tích cực, góp phần truyền cảm hứng trong cộng đồng người bệnh cũng sẽ được đăng tải trên trang thông tin.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh