THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 06 NĂM 2024 07:30

Ninh Thuận quan tâm, hỗ trợ trẻ em phát triển toàn diện

Tổ chức đối thoại giữa trẻ em với lãnh đạo UBND tỉnh.

Tổ chức đối thoại giữa trẻ em với lãnh đạo UBND tỉnh.

Các cấp, ngành và gia đình cùng chung tay BVTE

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở LÐ-TB&XH Ninh Thuận cho biết, để đạt được kết quả trong công tác BVCSGDTE, các sở, ban, ngành và đoàn thể cấp tỉnh đã tăng cường truyền thông, giáo dục kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em, đặc biệt về chăm sóc, phát triển toàn diện trẻ em. Cùng với đó là BVTE, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, bóc lột trẻ em; phòng ngừa tai nạn, thương tích trẻ em; thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em.

Trong năm qua, Sở LÐ-TB&XH Ninh Thuận đã tổ chức 5 lớp tập huấn truyền thông cung cấp kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em cho 1.000 học sinh tại 5 huyện (Ninh Sơn, Thuận Bắc, Thuận Nam, Ninh Phước và Ninh Hải); tổ chức 4 lớp tập huấn công tác phòng ngừa, hỗ trợ can thiệp trẻ em bị bạo lực, xâm hại cho đội ngũ công chức cấp huyện và cấp xã, phường, thị trấn tại 7 huyện, thành phố; tổ chức 2 lớp tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng tiếp cận, tư vấn, hỗ trợ và chăm sóc, BVTE khuyết tật cho cán bộ làm công tác trẻ em của 7 huyện, thành phố; tổ chức 1 lớp tập huấn Mô hình “Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em” cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và cán bộ, công chức làm công tác BVTE cho 4 xã của 4 huyện (Thuận Bắc, Ninh Sơn, Ninh Phước, Ninh Hải); tổ chức Chương trình gặp mặt, đối thoại giữa Lãnh đạo tỉnh với trẻ em cho 200 trẻ em tham dự. Sở LÐ-TB&XH đã phối hợp UBND huyện Ninh Sơn tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Cùng với đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giải pháp hạn chế tình hình tai nạn, thương tích, đặc biệt là đuối nước trẻ em và Chương trình đối thoại giữa trẻ em và lãnh đạo tỉnh về các vấn đề của trẻ em. Ðồng thời, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc; đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác BVTE nói chung và can thiệp, trợ giúp, quản lý ca trẻ em nói riêng. In tờ gấp tuyên truyền về sự tham gia của trẻ em trong gia đình, nhà trường và xã hội tuyên truyền tại 7 huyện, thành phố; in 624 cuốn sách tuyên truyền về BVTE với chủ đề: “Giáo dục quyền và bổn phận của trẻ em, lao động trẻ em, phòng ngừa giảm thiểu lạm dụng lao động trẻ em và kỹ năng phòng, tránh, ứng phó với bạo hành, xâm hại trẻ em” cấp phát cho các sở, ngành trong tỉnh và 7 huyện, thành phố; in biển cảnh báo phòng, chống đuối nước trẻ em cắm tại 6 huyện (Ninh Sơn, Ninh Hải, Thuận Nam, Thuận Bắc, Ninh Phước, Bác Ái) và 5 biển cảnh báo phòng, chống tai nạn giao thông cắm tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm…. 

100% huyện, thành phố hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 và thực hiện tốt công tác BVCSTE. UBND huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc huyện và UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tham gia BVCSTE, xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện với trẻ em; loại bỏ, giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ gây tổn thương, xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Chỉ đạo các cơ quan, ban ngành và địa phương phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí cho trẻ em vào dịp Tháng hành động vì trẻ em, Tết Trung thu, hè… tạo điều kiện cho trẻ em tham gia.

Tập huấn kiến thức phòng chống bạo lực, xâm hại cho trẻ em.

Tập huấn kiến thức phòng chống bạo lực, xâm hại cho trẻ em.

Trẻ em được tham gia vào các vấn đề liên quan đến trẻ em

Sở LÐ-TB&XH Ninh Thuận đã triển khai xây dựng thí điểm Mô hình “Ngôi nhà an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em” tại 4 xã Mỹ Sơn, Công Hải, Xuân Hải, Phước Thái cho 40 hộ gia đình đăng ký tham gia thực hiện Mô hình. Trong năm 2022, không có trường hợp trẻ em bị tai nạn thương tích xảy ra tại các hộ gia đình này. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em khuyết tật được quan tâm và hỗ trợ kịp thời.

Công tác chăm sóc trẻ em tiếp tục được quan tâm và thực hiện đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp huyện/ thành phố, xã/ phường/ thị trấn. Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi theo Luật Bảo hiểm y tế được thực hiện kịp thời, đầy đủ theo quy định (đã cấp 76.592 thẻ). Các cơ sở cơ sở y tế luôn ưu tiên và hỗ trợ khám, giám định các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục. Trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS luôn được quan tâm chăm sóc (hiện đang quản lý điều trị ARV cho 12 trẻ em dưới 16 tuổi bị nhiễm HIV/AIDS). Lồng ghép điều trị và tư vấn HIV/AIDS trẻ em tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS tuyến huyện, thành phố. Hỗ trợ kỹ thuật công tác điều trị, dự trù và sử dụng thuốc ARV. Hoạt động tiêm chủng được tổ chức định kỳ liên tục hàng tháng tại tất cả các trạm y tế xã, phường. Ước tính tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi: thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi) giảm còn 12,3%, thể thấp còi (chiều cao/tuổi) giảm còn 22,3%.

Các hoạt động có sự tham gia của trẻ em được các đơn vị trường học và Ðoàn thanh niên địa phương duy trì, phát triển. Các buổi tuyên truyền về kiến thức giao tiếp, ứng xử, bồi dưỡng kỹ năng sống được trẻ em tham gia nhiệt tình thông qua các buổi sinh hoạt tập thể Ðoàn - Hội - Ðội. Các chương trình: Tiếp sức đến trường; thiếu nhi thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Giúp bạn đến trường”; mô hình “Nuôi heo đất”; nói lời hay - làm việc tốt… được các em thiếu nhi duy trì và tham gia thường xuyên. Trong năm 2022, Ðoàn các cấp phối hợp với địa phương nhận đỡ đầu 621 em học sinh; hỗ trợ giúp đỡ 37.940 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và xây dựng mới 14 điểm vui chơi cho thiếu nhi trị giá hơn 13,27 tỷ đồng.

“Công tác trẻ em trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận nhận được sự chỉ đạo thường xuyên của UBND tỉnh, sự chủ động triển khai của các cấp, các ngành và được sự tham gia phối hợp của các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể liên quan đã tổ chức tuyên truyền, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức về công tác BVCSGDTE của mọi tầng lớp. Ðội ngũ cán bộ làm công tác BVCSTE được quan tâm, củng cố”, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Hoàng Nguyên

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh