CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 08:48

Nhiếp ảnh mang thế giới lại gần hơn tới trẻ em

Nhiếp ảnh mang đến cho trẻ em một góc nhìn khác về cuộc sống.

Nhiếp ảnh mang đến cho trẻ em một góc nhìn khác về cuộc sống.

Tại những quốc gia phát triển, trẻ em được tiếp cận với công nghệ nhiếp ảnh và các thiết bị có chức năng chụp hình từ rất sớm. Dưới góc nhìn của con trẻ, mọi khuôn hình luôn mang đến sự trong trẻo, hồn nhiên nhưng cũng vô cùng ý nghĩa. Nhiều cô bé, cậu bé đã nổi tiếng khắp thế giới từ khi tuổi còn rất nhỏ nhờ vào những tác phẩm của mình.

Không khó để tìm ra những cái tên như Carlos Perez Naval (Tây Ban Nha), giải Nhất hạng mục nhiếp ảnh gia trẻ của cuộc thi Nhiếp ảnh Thiên nhiên hoang dã quốc tế khi 9 tuổi; Qamar Hashim - nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp của nhiều tờ báo tại Iraq khi mới 8 tuổi; Hawkeye - cậu bé nổi tiếng nước Mỹ với những bức ảnh thiên nhiên hoang dã khi mới 4 tuổi; Zou Shengyu (6 tuổi), trở thành nhiếp ảnh gia của nhiều diễn viên nổi tiếng tại Trung Quốc…

4 nhiếp ảnh gia nhí nổi tiếng mạng xã hội.

4 nhiếp ảnh gia nhí nổi tiếng mạng xã hội.

Theo các chuyên gia, nhiếp ảnh không chỉ là ghi lại những khoảnh khắc trong cuộc sống mà còn giúp mang lại cho trẻ em tình yêu và sự trân trọng tới mọi sự vật trong cuộc sống cùng nhiều kỹ năng khác.

Ghi lại kỷ niệm

Chụp ảnh là một cơ hội tuyệt vời để tìm kiếm điều mới mẻ hoặc thú vị. Nhiếp ảnh giúp trẻ em có một bản sao của những khoảnh khắc trải nghiệm trong cuộc sống. Với những gia đình hay đưa con đi du lịch, đây sẽ là cơ hội tốt để trẻ thực hành và lưu giữ những kỷ niệm bên gia đình.

Là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng và luôn đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường nước Mỹ, cha mẹ của Hawkeye - cậu bé nổi tiếng nước Mỹ với những bức ảnh thiên nhiên hoang dã khi mới 4 tuổi đã chia sẻ: “Những việc chúng tôi làm không phải để con mình được coi như thần đồng, chỉ là chúng tôi trân trọng sự sáng tạo và góc nhìn độc đáo của trẻ thơ. Không như cậu bé, rất nhiều người bị khóa trong vùng an toàn với cách ta nhìn nhận thế giới".

Kích thích tư duy sáng tạo

Nhiếp ảnh là một trong những loại hình nghệ thuật sáng tạo, cho phép người cầm máy thể hiện suy nghĩ của mình về thế giới. Mượn một sự vật để giúp người xem suy nghĩ, cảm nhận về một vấn đề khác chính là lợi thế của nhiếp ảnh.

Để cho ra đời tác phẩm đúng ý, trẻ phải học cách quan sát sự vật, phát hiện khoảnh khắc đẹp, chọn khuôn hình phù hợp và cách thể hiện hợp lý.

Việc tìm tòi, phát hiện những góc nhìn mới, tư duy mới từ những sự vật, cảnh vật quen thuộc không chỉ giúp bức ảnh không đi vào sự nhàm chán mà còn tăng khả năng sáng tạo ở trẻ.

Cười lên cho anh xin kiểu ảnh.

Cười lên cho anh xin kiểu ảnh.

Phát triển các kỹ năng

Trẻ em có thể phát triển cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm thông qua các hoạt động nhiếp ảnh. Trước khi chụp ảnh, có rất nhiều yếu tố khác nhau cần suy nghĩ như ánh sáng, góc chụp, vị trí, màu sắc và nhiều hơn thế nữa chính là đối tượng chụp… Đây là những kỹ năng mà trẻ sẽ học được theo thời gian.

Nâng cao khả năng cảm nhận nghệ thuật

Nhiếp ảnh ghi lại những điều nhìn thấy từ ánh mắt đến trái tim thông qua những bức ảnh cụ thể. Mỗi sự vật, khung cảnh, màu sắc, thời gian… đều phản ánh những vấn đề của cuộc sống và mang lại những cảm nhận khác nhau. Khuyến khích trẻ chụp một cái cây, một quả táo, một khuôn mặt… ở nhiều thời điểm, khung giờ khác nhau sẽ giúp trẻ cảm nhận được nhiều điều trong cuộc sống. Qua đó, phát triển về nhận thức, thẩm mỹ và tình cảm xã hội và xu hướng nghệ thuật theo cách riêng của mình.

Nhìn nhận sự vật theo hướng mới

Đối với trẻ, được mở rộng tầm mắt và trí óc rất quan trọng và nhiếp ảnh có thể giúp mang lại cách nhìn sự vật quen thuộc theo hướng mới lạ hơn. Điều này không chỉ khơi dậy hứng thú khám phá thế giới mà còn giúp các em học được kỹ năng mềm như quan sát, nhìn nhận và tăng tính đồng cảm.

Dù chỉ là một vấn đề, một sự vật cụ thể, nhưng nếu được chụp dưới nhiều góc độ khác nhau sẽ cho ra những bức ảnh với ý nghĩa và nội dung khác nhau. Nhìn nhận sự vật theo một hướng mới không chỉ giúp trẻ thích thú mà còn là bước đệm để khai phá và nuôi dưỡng tình yêu nhiếp ảnh, tăng khả năng cảm thụ, nắm bắt cái đẹp trong cuộc sống.

Lễ trao giải Nhất cho cuộc thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh lần thứ 15 với chủ đề “ Màu thời gian” dành cho học sinh tại TP.HCM năm 2022.

Lễ trao giải Nhất cho cuộc thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh lần thứ 15 với chủ đề “ Màu thời gian” dành cho học sinh tại TP.HCM năm 2022.

Xây dựng sự tự tin và kỹ năng giao tiếp xã hội

Nhiếp ảnh là một công cụ tuyệt vời để cải thiện sự tự tin và kỹ năng giao tiếp xã hội của trẻ. Nhiếp ảnh luôn là cầu nối tới các mối quan hệ trong hành trình lưu giữ, khám phá sự vật. Hãy khuyến khích trẻ trải nghiệm các thể loại nhiếp ảnh và học cách chia sẻ, giải thích ý tưởng những bức ảnh của mình cho mọi người. Nhờ vậy, trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ thêm bạn mới, trở nên dạn dĩ và linh hoạt.

Gắn kết tình cảm gia đình

Còn gì thú vị hơn khi gia đình cùng nhau lưu giữ khoảnh khắc qua những bức ảnh đầu tay của con. Đây còn là cách gắn kết tình cảm, tạo thêm nhiều kỷ niệm trong tuổi thơ cho con và gia đình. 

Trong những năm gần đây, nhiều tổ chức, cá nhân, cơ sở giáo dục trong nước đã tổ chức các cuộc thi nhiếp ảnh dành cho trẻ em và khối THCS. Qua đó phát hiện, tạo điều kiện cho nhiều tài năng “nhí” trong lĩnh vự nhiếp ảnh.

Việc lưu lại những câu chuyện bằng hình ảnh tạo nên một cách tiếp cận tự nhiên và thân thiện để trẻ em, học sinh dễ dàng tiếp cận những góc nhìn khác nhau về cuộc sống quanh mình.

Xuân Quang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh