THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 07 NĂM 2024 03:18

Nhân viên y tế: Nhận quà tặng “con yêu” từ Chương trình “Ươm mầm hạnh phúc”

Bác sĩ Nguyễn Thị Dung thăm hỏi một trường hợp theo dõi sau chuyển phôi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Dung thăm hỏi một trường hợp theo dõi sau chuyển phôi.

IVFMD là hệ thống trung tâm IVF (thụ tinh ống nghiệm) luôn cập nhật các kỹ thuật điều trị mới nhất về hỗ trợ sinh sản với tỷ lệ thành công ngang bằng với các nước trong khu vực. Vậy nên, IVFMD ngày càng trở thành địa chỉ đáng tin cậy về hiệu quả và chi phí làm IVF để các cặp vợ chồng gửi trọn niềm tin và hy vọng về tiếng khóc trẻ thơ.

Những nhân viên y tế khắc khoải mong con

Đều công tác trong ngành y, hơn ai hết, các cặp vợ chồng hiểu rõ tình cảnh của mình. Họ đều tin vào y học hiện đại sẽ “có cách” nhưng áp lực kinh tế khiến họ khó khăn hơn trong hành trình thực hiện IVF.

Chị H.T.T.T (sinh năm 1993) lập gia đình từ năm 2020, hai vợ chồng cùng công tác tại một bệnh viện ở Bình Dương. Trong đợt khám sức khoẻ, bác sĩ phát hiện chị có vấn đề về buồng trứng nên khuyên chị cần theo dõi thêm.

Tuy nhiên, dù “thả” nhưng mãi không thấy “dính bầu” nên vợ chồng chị đã đến một bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh khám lại. Tại đây, chị được chỉ định làm IVF. “Khi bác sĩ chỉ định làm IVF thì hai vợ chồng rất sốc vì biết đây là cách duy nhất để mình có con. Đồng ý thực hiện IVF, nhưng vì mới cưới chưa dành dụm được kinh phí mấy (mỗi ca IVF khoảng 60 đến 100 triệu đồng), nên chúng em chưa làm ngay được mà cần có thêm thời gian để thu xếp” - chị T. kể.

Thế rồi năm 2021, chị T. biết đến chương trình “Ươm mầm hạnh phúc - Khi thiên thần cũng có ước mơ” do hệ thống IVFMD tổ chức, hỗ trợ chi phí thực hiện IVF cho cán bộ nhân viên y tế hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, chị đã nộp đơn và may mắn được chọn.

Hai bé song sinh của gia đình chị T.

Hai bé song sinh của gia đình chị T.

Trường hợp của chị P.T.K. Ngân (SN 1995) và chồng - anh P.Q. Dương (SN 1995) đều công tác tại một bệnh viện khác ở Bình Dương cũng rơi vào cảnh hiếm muộn. Năm 2020, anh chị kết hôn. Một thời gian khá dài, dù không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng anh chị mãi vẫn chưa có bầu. Qua đồng nghiệp, chị Ngân biết được Chương trình “Ươm mầm hạnh phúc - Khi thiên thần cũng có ước mơ”, chị đã mạnh dạn nộp đơn và thật vui sướng khi Chương trình gọi thông báo hồ sơ được duyệt.

Cùng cảnh ngộ, chị N.T.B Lan (SN 1991) là dược sĩ và anh P.M. Huy (SN 1991) cũng trải qua nhiều áp lực khi chậm con. Lấy nhau từ năm 2017, không dùng biện pháp ngừa thai mà sau 2 năm chị Lan vẫn chưa có bầu. Đi khám, bác sĩ cho biết nguyên nhân khó có con là do chị bị rối loạn phóng noãn, chu kỳ kinh kéo dài (thường 6 tháng mới có 1 lần). Khi biết đến Chương trình, chị đã nộp hồ sơ đăng ký.

Do cả ba trường hợp đều công tác tại Bình Dương nên IVFMD Bình Dương (Bệnh viện Phương Chi) tiếp nhận điều trị. Tại đây, bác sĩ Nguyễn Thị Dung – Trưởng đơn vị IVFMD Bình Dương phụ trách điều trị chính cho cả ba.

Gia đình chị Ngân hạnh phúc bên thiên thần nhỏ.

Gia đình chị Ngân hạnh phúc bên thiên thần nhỏ.

“Ươm mầm hạnh phúc” trao cơ hội viết tiếp ước mơ làm cha mẹ

Tiếp nhận điều trị cho chị H.T.T.T, bác sĩ Nguyễn Thị Dung cho biết: “Khi nhận hồ sơ, chúng tôi đánh giá đây là trường hợp khó, bởi đã trải qua 1 lần IVF với 4 lần chuyển phôi thất bại trên nền bệnh lý lạc nội mạc tử cung. Tiên lượng khả năng thành công rất thấp. Thêm vào đó, do bệnh nhân có đáp ứng buồng trứng kém nên khi chọc hút trứng chỉ được 6 trứng, tạo được 2 phôi ngày 3 và có cơ hội 1 lần chuyển phôi duy nhất”.

Nhận thông báo từ bác sĩ, Chị T. cũng biết rằng, mình chỉ còn đúng một cơ hội để có con. Thời điểm này gần Tết, nên vợ chồng chị quyết định về quê thăm gia đình, họ hàng để tâm lý thoải mái nhất. Sau Tết, quay lại Bệnh viện chuyển phôi, chị T. không dám hy vọng nhiều. Sau 2 tuần, kết quả xét nghiệm máu cho thấy chị đã đậu thai. Đến tuần thứ 37, chị sinh mổ, 2 bé gái sinh đôi “mẹ tròn con vuông”.

Bé chào đời không chỉ mang đến niềm hạnh phúc tột cùng cho gia đình chị T. mà chính bác sĩ Dung - người theo dõi và hỗ trợ sát sao cho chị ngay từ đầu cũng hết sức vui mừng. Tiếp nhận một ca khó với cơ hội thành công “mong manh” như trường hợp chị T., bác sĩ Dung và ekip IVFMD Bình Dương đã dốc hết tâm sức, không chỉ trong điều trị chuyên môn mà còn đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt chặng đường thai kỳ gian nan cho đến ngày em bé chào đời.

Còn chị K.Ngân, dù không phải rơi vào trường hợp khó như chị T. nhưng ngoài mắc hội chứng rối loạn phóng noãn - nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hiếm muộn, khi đến khám tại IVFMD Bình Dương, chị lại được phát hiện tử cung nhỏ và cổ tử cung ngắn. “Lúc đó, bác sĩ Dung đã động viên, cho em thuốc tốt nhất có thể để tiêm”. Thời điểm này chồng em đi chống dịch suốt, có mũi em không thể tự tiêm được, phải nhờ, lên cả bệnh viện chỗ em làm nhờ tiêm giúp.” - chị Ngân nhớ lại thời điểm gian nan.

Rồi niềm vui đã đến với chị khi bác sĩ báo tin chị được 11 trứng và được 9 phôi. Lúc ấy, chị chưa thể chuyển phôi ngay, 1 phần do công việc, phần khác do chị mắc Covid nên tới 5 tháng sau, khi sức khoẻ ổn định chị mới chuyển phôi. Cuối cùng, quả ngọt cũng đến khi chị được thông báo có thai. Ngày 26/1/2023, bé trai khỏe mạnh chào đời bằng phương pháp sinh mổ. Nói về “cột mốc” đó, chị Ngân không giấu được xúc động. Với chị, khoảnh khắc mà hai bố con lần đầu nhìn thấy nhau là phút giây vô cùng hạnh phúc mà chị không thể nào quên.

Gia đình chị B.Lan đón bé song sinh.

Gia đình chị B.Lan đón bé song sinh.

Còn với chị B.Lan, quá trình thực hiện IVF của chị tại IVFMD Bình Dương khá thuận lợi. Chị được chỉ định chọc hút trứng ngày 31/5/2022 với 23 trứng, tạo được 13 phôi. Chị được chuyển 2 phôi ngày 5 và may mắn đậu thai. Tuy vậy, khi được 18 tuần, chị bị ra huyết do nhau tiền đạo nên phải chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) nằm theo dõi đến lúc sinh là 34 tuần. Hiện tại, 2 bé sinh đôi nhà chị trộm vía khoẻ mạnh và đã được hơn 6 tháng.

Chuyên viên phôi học đang thực hiện thao tác tìm trứng trong phòng lab.

Chuyên viên phôi học đang thực hiện thao tác tìm trứng trong phòng lab.

Không lời nào có thể diễn tả hết niềm hạnh phúc của các gia đình công tác trong ngành y khi ước muốn có con của họ được toại nguyện. Cảm ơn Chương trình “Ươm mầm hạnh phúc - Khi thiên thần cũng có ước mơ” do hệ thống IVFMD triển khai là lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất của 5 gia đình “áo trắng” đã may mắn nhận được quà tặng của hệ thống IVFMD ưu ái dành cho họ. Mong rằng, chương trình trên sẽ tiếp tục được lan tỏa và ngày càng giúp cho nhiều gia đình khó khăn, hiếm muộn trong và ngoài ngành y sớm toại nguyện ước mơ - được làm cha mẹ.

Hoàng Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh