THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 07 NĂM 2024 05:15

Nguyên nhân, dấu hiệu lang ben ở trẻ em

Nguyên nhân, dấu hiệu lang ben ở trẻ em. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân, dấu hiệu lang ben ở trẻ em. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân gây bệnh lang ben ở trẻ em

Nấm thường ký sinh trên da và bệnh lang ben xảy ra khi nấm phát triển và tăng số lượng quá mức. Loại nấm này sẽ phát triển khi gặp các điều kiện như:

Vận động cường độ cao: Khi trẻ vận động cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi, đặc biệt ở các vùng như lưng, ngực, cổ, bẹn. Nếu không được làm khô nhanh chóng sẽ làm da trẻ ẩm ướt và dễ phát sinh nấm gây bệnh lang ben.

Vệ sinh không đúng cách: Trẻ không vệ sinh sạch sẽ cơ thể hoặc không lau khô người khi tắm xong sẽ tạo môi trường thuận lợi cho bệnh lang ben xuất hiện.

Môi trường ẩm ướt, thời tiết nóng ẩm: Môi trường có độ ẩm cao, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh lang ben phát sinh. Trẻ em sức đề kháng còn kém sẽ dễ nhiễm loại nấm này.

Cơ địa của trẻ: Nếu da trẻ có làn da nhờn, cùng với sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể có thể là nguyên nhân khiến cho nấm phát triển và gây ra bệnh lang ben.

Các vị trí thường xuất hiện lang ben ở trẻ nhỏ

Lang ben ở trẻ nhỏ xuất hiện mọi vị trí trên cơ thể nhưng phổ biến ở trước ngực hoặc sau lưng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị lang ben

Dấu hiệu để nhận biết trẻ bị lang ben là xuất hiện các mảng màu trắng, hồng hoặc nâu nhạt trên da, bề mặt có thể thấy vảy mịn. Ở điều kiện thời tiết bình thường, lang ben sẽ không ngứa hoặc ngứa ít, không đau. Ngoài ra, lang ben ở trẻ có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

Lang ben là bệnh tổn thương ngoài da.

Lang ben thường gặp ở trước ngực hoặc sau lưng.

Khi gặp nhiệt độ hoặc ra mồ hôi, độ ẩm tăng cao dễ gây ngứa cho trẻ.

Lang ben gây ngứa nhiều vào mùa hè.

Các mảng lang ben sẽ bùng phát nhiều nếu trẻ dùng thuốc steroid hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Các triệu chứng của bệnh lang ben có thể giống với một số bệnh khác, vì vậy khi trẻ xuất hiện các bất thường ở da cần đưa đến bệnh viện có khoa da liễu để bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Kim Thoa (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh