THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 06 NĂM 2024 05:11

Nghệ An phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều ở trẻ em. Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, hàng năm trung bình cả nước có tới hơn 2.000 trẻ em bị tử vong do đuối nước và chiếm tỷ lệ cao nhất (trên 50%) trong tổng các vụ tử vong do tai nạn thương tích.

Tại tỉnh Nghệ An, trong những năm qua, công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng chống đuối nước đã được tỉnh tích cực chỉ đạo thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ. Cấp ủy chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An đã có nhiều giải pháp căn cơ nhằm hạn chế tai nạn thương tích ở trẻ em, đặc biệt là nguy cơ đuối nước như ban hành các Chỉ thị về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; xây dựng các mô hình về ngôi nhà an toàn, các lớp tập bơi miễn phí, lắp phao cứu sinh, hàng rào chắn, đặt biển báo nguy hiểm ở những điểm có nguy cơ cao về đuối nước; đẩy mạnh công tác truyền thông về tai nạn đuối nước trẻ em… Tuy nhiên, tình trạng đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao. Từ năm 2019 đến ngày  31/10/2021, toàn tỉnh có 150 vụ trẻ em bị đuối nước, 164 trẻ em tử vong do đuối nước.

Trong đó, nguyên nhân cơ bản là do nhận thức của một số bộ phận gia đình, cộng đồng, xã hội về công tác phòng, chống đuối nước trẻ em tại các địa phương còn nhiều hạn chế, thiếu hành động cụ thể, môi trường sống cho trẻ em còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước. Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng khác là do nhiều trẻ em chưa được học bơi và thiếu các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. 

Quang cảnh Lễ phát động tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Quang cảnh Lễ phát động tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Để tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện các giải pháp, hoạt động thiết thực hiệu quả để phòng, chống đuối nước trẻ em.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh truyền thông với nhiều hình thức nhằm tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước cho người dân và trẻ em. Huy động các nguồn lực xã hội hóa để tăng cường tổ chức dạy bơi an toàn cho trẻ em; thường xuyên rà soát, kiểm tra và cải tạo các điểm, các nơi có nguy cơ gây đuối nước để có biện pháp khắc phục kịp thời phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Tại lễ phát động, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên Việt Nam triển khai Ngày Phòng chống đuối nước trẻ em và cũng là năm đầu tiên thực hiện Quyết định số 1248/QĐTTg về phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 của Thủ tướng Chinh phủ.

Thông qua lễ phát động này, Bộ LĐ-TB&XH kêu gọi các địa phương cần xem việc chống đuối nước cho trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu trong Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Ngoài ra, mỗi gia đình đều có thể góp phần thiết thực để phòng, chống đuối nước bằng cách giám sát trẻ an toàn, dạy trẻ biết bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước, tạo môi trường an toàn cho trẻ em tránh xa nguồn nước.

Năm nay, tỉnh Nghệ An được Bộ LĐ-TB&XH chọn là 1/12 tỉnh thực hiện dự án “Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2020 – 2021. Đây là dự án do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổ chức vận động chính sách toàn cầu Hoa Kỳ hỗ trợ.

Trong năm 2021, dự án được triển khai, thực hiện tại 05 xã thuộc 02 huyện Diễn Châu và Yên Thành với các hoạt động cụ thể như: hoạt động truyền thông, tập huấn và tiến hành dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 đến 15 tuổi trên địa bàn triển khai dự án; xây dựng 01 bể bơi tại xã Bắc Thành, huyện Yên Thành và một số nội dung hoạt động có liên quan.

Phương Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh