THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 06 NĂM 2024 05:52

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6: Làn gió đưa cánh buồm văn hóa đọc

 
Chờ đợi trong háo hức

Trước lúc ngày hội sách diễn ra thì đã có rất nhiều người để ý để công viên Thống Nhất đang chuẩn bị dựng các gian hàng và làm cổng chào. Thậm chí có không ít bạn trẻ đã quan tâm đến sự kiện này trên mạng xã hội từ trước đó cả tháng trời. Kéo theo đó là những cuộc hẹn giữa các nhóm bạn và những lời hứa của các bậc phụ huynh với con cái. Nhà tôi vốn ở gần công viên Thống Nhất, nên lúc nào đi qua tôi cũng “hóng” ngày hội sách với tâm trạng thích thú, thỉnh thoảng cũng thấy có vài gia đình hàng xóm kháo nhau về hội sách, sắm sửa ra công viên rồi lại đi về vì tưởng rằng hội sách đã mở cửa. Sự hứng khởi về ngày hội sách quả thật là tín hiệu vui đối với các nhà xuất bản cũng như với văn hóa đọc.
 
 
Sách là kho tàng tri thức quý giá của nhân loại, là những chân trời mới và nếu sách chỉ là sách, thì sách không có ý nghĩa gì cả. Bởi sách cần đến những người đọc sách. Dù ở mọi lứa tuổi, việc đọc luôn mang đến ích lợi rõ ràng trong việc rèn luyện tâm tính, phát triển nhận thức và nuôi dưỡng tình cảm cao thượng.  
 

 
Sức hút ngày hội

Ngày sách lần thứ 6 năm nay có sự góp mặt của 84 đơn vị với khoảng 100 gian hàng kèm theo sự xuất hiện của những nhà xuất bản thân thương với độc giả như: Nhã Nam, Alphabooks, Thái Hà, Fahasa, Nhà Xuất bản Trẻ, Kim Đồng, 1980s v.v….  cùng hàng loạt nhà sách uy tín khác. Những cuốn sách in ấn đẹp mắt với nội dung đa dạng, giá cả hợp lý khiến độc giả yêu sách như lạc giữa một kinh đô mua sắm phồn hoa. Ngày sách còn là ngày hội giảm giá sách, mua sách đồng giá nên ai cũng muốn mua cho mình thật nhiều sách để đọc dần (có những gian sách cũ, nhiều cuốn sách hay được giảm giá đến 70%, miễn là người mua chịu khó tìm tòi, lựa chọn). 
 

 
Cùng với sách, ngày hội còn tích hợp không gian trưng bày sách và triển lãm các ngày hội sách đã diễn ra trước đây. Chuỗi các buổi tọa đàm, ra mắt sách mới và giao lưu cùng tác giả cũng góp phần làm cho ngày hội diễn ra vào cuối tuần này trở nên sinh động hơn như: Talk show “Ký ức Hà Nội từ những khu nhà cũ” và ra mắt sách “Kim Liên một thuở”; Giao lưu với dịch giả bộ sách “Học viện Viễn thám”; Ra mắt thương hiệu Ehomebooks và tặng 16.000 cuốn sách “Helping Your Child” của Bộ giáo dục Hoa Kỳ v.v…  Bên cạnh đó còn những gian hàng bày bán đồ lưu niệm, đồ dùng học tập cũng như phục vụ cho việc đổi sách. Bản thân tôi thấy rất ấn tượng với gian hàng Điểm đọc với chương trình “Sách đổi sách”- bạn đọc có cơ hội đổi sách đã đọc để lấy những cuốn sách tại đó.
 

 
Không khí ngày hội sách cộng với nhiều ưu đãi hấp dẫn trong dịp cuối tuần là động lực khích lệ độc giả tìm đến với ngày sách. Bước đầu thúc đẩy văn hóa đọc chính là tạo lập thói quen tiếp cận với sách và cảm nhận được rõ ràng những lợi ích mang sách mang lại. Trong bối cảnh các thiết bị công nghệ và các hình thức giải trí đang phát triển mạnh mẽ, việc bình tâm đọc trọn vẹn một cuốn sách hay là con đường sáng để tương lai phát triển.
 
Kế thừa thành công của hoạt động ngày sách trong những năm trước đó, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 do Bộ Thông Tin và Truyền Thông tổ chức đang góp phần lan tỏa thói quen đọc sách trong cộng đồng giống như ngọn gió lành đưa cánh buồm văn hóa đọc ra khơi.

 

Nguyễn Phú Hoàng Nam/GĐ&TE

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh