THỨ SÁU, NGÀY 14 THÁNG 06 NĂM 2024 05:13

Ngày hội STEM quốc gia 2023: STEM Việt Nam, bứt phá tầm cao

Ngày hội STEM quốc gia 2023 do Bộ KHCN, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo thực hiện và được Đoàn Thanh niên Bộ KHCN, Đoàn Thanh niên Bộ GD&ĐT, Ban Công tác thiếu nhi, Ban Thanh niên trường học trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ, Đại học Bách khoa tổ chức với sự đồng hành của các đơn vị, học viện, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp, thúc đẩy giáo dục STEM, liên minh STEM. 

Ngày hội STEM quốc gia được tổ chức lần đầu vào năm 2015 và đến nay, Ngày hội STEM quốc gia đã được định kỳ tổ chức trong 8 năm liên tục.

Năm nay, Ngày hội có một cấu trúc và diện mạo hoàn toàn mới. Thay vì chỉ là 1 ngày hội duy nhất như 8 năm trước thì nay sẽ là một chuỗi hoạt động về STEM được tổ chức trên phạm vi toàn quốc sau đó kết thúc bằng một ngày hội lớn quy tụ đại diện của các địa phương, đơn vị khắp ba miền.

Bên cạnh mục đích lan toả, tiếp thêm động lực, cổ vũ niềm đam mê học tập, nghiên cứu KHCN và sáng tạo của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, Ngày hội còn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của KHCN và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng KHCN vào cuộc sống; nâng cao năng lực nghiên cứu, tăng cường giáo dục những kỹ năng, kiến thức cơ bản, tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý KHCN, GD&ĐT, nhà nghiên cứu, nhà trường, giáo viên và các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận phương pháp dạy và học tiên tiến, hướng tới phát triển toàn diện kiến thức khoa học và kỹ năng, góp phần tạo nguồn nhân lực đủ trình độ tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát động Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 – Vietnam STEM Festival 2023.

Phát động "Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 – Vietnam STEM Festival 2023".

Ngày hội STEM 2023 bao gồm các hoạt động chính như: Cuộc thi bắn tên lửa, Cuộc thi robot, hội thảo, diễn đàn STEM, triển lãm và không gian trưng bày xúc tiến STEM, hoạt động trải nghiệm...

Tại lễ phát động Ngày hội STEM quốc gia 2023 cũng diễn ra tọa đàm với chủ đề "STEM Việt Nam, bứt phá tầm cao". 

Các chuyên gia đã đưa ra các nhận định về thực trạng, triển vọng và hướng đi tiềm năng cho STEM Việt Nam, không chỉ ở trong nước mà mục tiêu là vươn tầm thế giới, khẳng định trí tuệ, sức sáng tạo của Việt Nam trên trường quốc tế như các đội tuyển robot của Việt Nam đã chứng minh được tại VEX Robotics World Championship 2023 diễn ra ở Mỹ tháng 5 vừa qua.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh