CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 10:15

Ngày càng nhiều trẻ em tại Mỹ mắc chứng tự kỷ

(Ảnh: Getty Images)

(Ảnh: Getty Images)

Theo nguồn tin từ New York Post, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng tỉ lệ trẻ em mắc chứng tự kỷ ở Mỹ đã tăng đột biến, lên gần 52% từ năm 2017 cho đến năm 2020. Hiện nay, theo thống kê, cứ 30 trẻ thì sẽ có một trẻ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phát triển, biểu hiện một loạt các triệu chứng về hành vi và nhận thức.

Các tác giả của nghiên cứu này đã không thảo luận về những nguyên nhân tiềm ẩn nào dẫn tới sư gia tăng một cách đáng kể với số lượng trẻ mắc tự kỷ tại Mỹ. Tuy nhiên, theo một vài chuyên gia, sự gia tăng này thực tế là do nhận thức của các bậc phụ huynh, bác sĩ đã trở nên tốt hơn về tình trạng bệnh này.

Cụ thể, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, các nghiên cứu cho thấy số liệu trẻ mắc chứng tự kỷ tăng dần lên từ năm 2014. Sau đó từ năm 2016 đến năm 2017, số lượng trẻ tự kỷ đã giảm, nhưng rồi lại có xu hướng tăng dần trở lại vào năm 2020. Cụ thể, vào năm 2014, có 2,24% trẻ em và thanh thiếu niên được chấn đoán mắc chứng tự kỷ. Đến năm 2016, con số này tăng lên 2,76% và giảm xuống 2,29% vào năm 2017. Tính đến năm 2020, thống kê mới nhất cho thấy con số này đã tăng mạnh, lên đến 3,49%.

(Ảnh: iStock)

(Ảnh: iStock)

Nghiên cứu cũng ghi nhận sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc bệnh giữa các nhóm đối tượng nhất định. Vào năm 2020, 4,64% bé trai được chẩn đoán mắc bệnh, trong khi đó tỉ lệ này là 1,56% đối với các bé gái. Thu nhập gia đình dường như cũng đóng một vai trò nhất định bởi những người có tình trạng kinh tế thấp hơn thường được chẩn đoán mắc tự kỷ nhiều hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân rõ ràng của sự khác biệt này cũng không được đưa vào nghiên cứu hiện tại.

Đúng như tên gọi của nó, tự kỷ và rối loạn phổ tự kỷ là căn bệnh có mặt ở mọi lứa tuổi với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Căn bệnh này ảnh hưởng đến cách giao tiếp của người bệnh và sự tương tác giữa họ với xã hội. Tuy nhiên, vấn đề là các triệu chứng lại thường không được biểu hiện rõ ràng bên ngoài mà chỉ có thể cảm nhận rõ hơn từ chính người bệnh.

(Ảnh: Autism Awareness Centre)

(Ảnh: Autism Awareness Centre)

Theo CDC, trẻ em mắc chứng tự kỷ và rối loạn phổ tự kỷ có thể không giao tiếp bằng mắt và dễ dàng tham gia vào các cuộc trò chuyện cũng như không dễ biểu lộ cảm xúc ra ngoài. Khi lớn hơn, chúng có thể hình thành những hành vi và sở thích hạn chế, được lặp lại lặp lại và thậm chí là ám ảnh. Do những trở ngại như vậy, việc giao tiếp xã hội càng trở thành nguyên nhân dẫn tới sự lo lắng và căng thẳng cho những người mắc bệnh.

Thực tế, chưa có xét nghiệm nào có thể xác định chính xác ai đó thuộc phổ tự kỷ hay không. Tuy nhiên, các bác sĩ và các chuyên gia vẫn khuyến cáo cha mẹ và người giám hộ của trẻ nhỏ nên nhận biết cách chẩn đoán sớm (từ khi trẻ 18 tháng tuổi) để có thể giúp trẻ nhận sự hỗ trợ cần thiết nhằm giúp chúng dễ dàng thích nghi tốt hơn khi trưởng thành. 

Theo vtv.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh