CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 12:04

Ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai triển khai thực hiện công tác trẻ em

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội về công tác trẻ em; Tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhànước về trẻ em, đảm bảo thực hiện tốt quyền của trẻ em; Xây dựng môi trường sống antoàn, lành mạnh nhằm phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng trẻ em bị xâm hại và tai nạn thương tích; Thực hiện có hiệu quả công tác trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em, giải quyết cácvấn đề về trẻ em, trong đó có tác động của đại dịch COVID-19 và thiên tai, biến đổi khí hậu. Sở GD&ĐT Gia Lai đã có công văn về việc triển khai thực hiện công tác trẻ em năm 2022.

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các Phòng giáo dục, trường học trực thuộc phấn đấu, đặt mục tiêu trên 98% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp dưới nhiều hình thức. Qua đó, giảm tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt xuống dưới 1,18%. 

Phấn đấu giảm tỷ lệ trẻ em bị xâm hại, giảm tỷ suất trẻ em bị tai nạn, thương tích và tử vong do tai nạn, thương tích so với năm 2021. 100% cán bộ làm công tác trẻ em các cấp được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Ngoài ra, vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, tạo điều kiện cho trẻ em được tham gia vào các mô hình, hoạt động, ý kiến về các vấn đề của trẻ em.

Học sinh DTTS có hoàn ảnh khó khăn của huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai nhận học bổng Vừ A Dính. Ảnh Báo Gia Lai

Học sinh DTTS có hoàn ảnh khó khăn của huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai nhận học bổng Vừ A Dính. Ảnh Báo Gia Lai

Sở GD&ĐT yêu cầu, đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ, chăm sóc trẻ em… Truyền thông rộng rãi “Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em - số 111” và các dịch vụ bảo vệ trẻ em tại địa phương để mọi người dân và trẻ em biết, liên hệ thông báo, phản ánh, tố giác nguy cơ, hành vi, bạo lực, xâm hại trẻ em.

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại và triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em, học sinh. Có biện pháp can thiệp, trợ giúp kịp thời trẻ em, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, đảm bảo cho các em được học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Sở cũng đề nghị các cơ sở giáo dục xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, không có bạo lực học đường. Qua đó hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các câu lạc bộ, chương trình, hoạt động của học sinh. Khuyến khích các trung tâm giáo dục kĩ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa phối hợp với các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động giáo dục kĩ năng mềm cho học sinh, nhất là kĩ năng phòng tránh đuối nước, tai nạn thương tích...

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh