THỨ TƯ, NGÀY 26 THÁNG 06 NĂM 2024 05:23

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông cho học sinh tại huyện Mường La

Cần nhân rộng mô hình “Cổng trường ATGT” tại các trường học trên cả nước. Ảnh: XQ

Cần nhân rộng mô hình “Cổng trường ATGT” tại các trường học trên cả nước. Ảnh: XQ

Phát huy hiệu quả tuyên truyền, giáo dục về ATGT

Để có được kết quả này, phòng giáo dục và các đơn vị chức năng trong huyện đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông mà trọng tâm là Luật giao thông đường bộ. Tích cực tổ chức các hoạt động tập huấn, các hội thi, các hoạt động chuyên đề về an toàn giao thông tại các trường học nhằm nâng cao nếp sống văn hóa, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của học sinh khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và vi phạm trật tự trên địa bàn huyện.

Sau hơn một năm thực hiện mô hình “Cổng trường ATGT” tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã đem lại hiệu quả trong việc nâng cao ý thức của học sinh trong việc chấp hành các quy định về giao thông. Qua đó, góp phần vào việc giảm tai nạn giao thông tại các khu vực trường học trên địa bàn.

Một trong những điểm sáng về xây dựng mô hình này có thể kể đến Trường Tiểu học Thị trấn Ít Ong, huyện Mường La với những cách làm mới, sáng tạo trong việc tích cực tuyên truyền đến các bậc phụ huynh về ý nghĩa, hiệu quả mà các mô hình mang lại, được phụ huynh đồng thuận cao.

Nhiều phụ huynh cho biết, ngoài việc phổ biến nâng cao kiến thức an toàn khi tham gia giao thông, họ rất ấn tượng với sáng kiến tạo ra đường một chiều trước cổng trường rất hiệu quả, giải quyết được tình trạng ùn tắc do lượng học sinh đông trong khi đường nhỏ, tạo nền nếp đảm bảo ATGT khu vực cổng trường. Hiện nay, phụ huynh, học sinh đi lại rất trật tự không bị ùn tắc, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 thì những giải pháp này càng phù hợp và hiệu quả.

Thầy Trịnh Xuân An, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ít Ong cho biết: Sau khi thực hiện mô hình “Cổng trường ATGT”, ý thức chấp hành các quy định khi tham gia giao thông của các em học sinh thay đổi hoàn toàn. Nó được thể hiện qua việc đội mũ bảo hiểm khi đến trường. Có nhiều trường hợp bố mẹ khi đến đón quên mang mũ thì các em không chịu hoặc sẵn sàng đi bộ chứ không lên xe”, thầy An phấn khởi nói.

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh. Ảnh: Phú Yên

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh. Ảnh: Phú Yên

Tăng cường phổ biến kiến thức về An toàn giao thông cho học sinh

Mới đây, Trường THPT Mường La phối hợp với Đội Cảnh sát GTTT Công an huyện Mường La tổ chức tuyên truyền giáo dục đảm bảo trật tự ATGT cho toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và học sinh THPT Mường La đã được Đội trưởng Đội Cảnh sát  giao thông Công an huyện Mường La thông tin về tình hình trật tự an toàn giao thông của tỉnh Sơn La và trên địa bàn huyện Mường La trong 9 tháng năm 2021. Các vụ tai nạn đáng tiếc thường xảy ra tại một số điểm đen như Quốc lộ 279D là tuyến đường độc đạo từ thành phố Sơn La đi huyện Mường La, và từ huyện Mường La đi các tỉnh Lai Châu, Lào Cai. Một số điểm ở các xã Mường Bú, Mường Trai, Chiềng Lao thường hay xảy ra tai nạn giao thông...

Sau khi được hướng dẫn, phân tích các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông và những lỗi vi phạm mà lứa tuổi học sinh thường mắc phải, các em được phổ biến những kiến thức cơ bản về Luật Giao thông đường bộ, các quy định về độ tuổi được phép điều khiển xe máy, xe đạp điện, bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông và cổng trường an toàn giao thông... Ngoài ra, các em học sinh còn giao lưu tham gia trả lời câu hỏi liên quan đến Luật Giao thông đường bộ.

Thông qua các câu hỏi, tình huống giả định, học sinh tham gia trao đổi, trả lời và đóng góp ý kiến về các lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông và thêm kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Mỗi học sinh của nhà trường sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong gia đình, cộng đồng dân cư về tầm quan trọng của việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, góp phần giảm thiểu tai nạn và xây dựng văn hóa giao thông. Cũng trong buổi tuyên truyền, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mường La tặng cho học sinh nhà trường 20 chiếc mũ Bảo hiểm.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình “Cổng trường ATGT”, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường La Bùi Việt Cường cho biết, với sự phối hợp của các trường học và lực lượng Cảnh sát Giao thông việc thực hiện cổng trường an toàn giao thông đã giúp học sinh nâng cao ý thức, giảm tai nạn giao thông. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng bởi trên địa bàn huyện có nhiều trường học nằm dọc tuyến Quốc lộ 279D nơi có mật độ giao thông đông đúc, phức tạp. Trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng để thực hiện hiệu quả mô hình này này; đồng thời triển khai nhân rộng những cách làm hay, thiết thực đến những trường học khác.

Trong năm 2020, lực lượng CSGT đã tổ chức được 24 buổi tuyên truyền tại các trường cho gần 15.000 lượt học sinh. Hoạt động này được tập trung đầu vào đầu năm học và trước khi học sinh nghỉ hè. Bên cạnh đó, còn tổ chức cho các em học sinh tiểu học tham gia trải nghiệm hoạt động tham gia giao thông thực tế trên đường. Cũng trong năm 2020, trên địa bàn huyện Mường La chỉ xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông làm 1 người chết 4 bị thương. So với cùng kỳ, giảm 20% số vụ, 33% số người chết, 50% số người bị thương. Đặc biệt, không có tai nạn giao thông liên quan đến học sinh.

Xuân Quang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh