THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 07 NĂM 2024 04:06

Nam thanh niên lên cơn dại sau 4 tháng ăn thịt con chó cắn mình

Cần chủ động tiêm phòng khi bị động vật cắn để phòng ngừa mắc bệnh dại.

Cần chủ động tiêm phòng khi bị động vật cắn để phòng ngừa mắc bệnh dại.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết vừa thông tin tiếp nhận một nam bệnh nhân (30 tuổi, trú tại tỉnh Phú Thọ) bị chó cắn 3-4 tháng trước. Sau đó, bệnh nhân đã đánh chết con chó và làm thịt ăn. Mới đây, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hốt hoảng, lo âu, tiên lượng tử vong. Bệnh nhân không đi tiêm huyết thanh phòng bệnh.

Trước khi vào viện hai ngày, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, kích thích, sợ nước, sợ gió lạnh, không tắm, đau mỏi đầu và hai vai. Bệnh nhân đi khám ở phòng khám tư nhưng không đỡ, sau đó được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thăm khám.

Bệnh nhân được chẩn đoán và làm xét nghiệm virus dại có kết quả "Dương tính". Do đó, bệnh nhân được chuyển vào điều trị tại Khoa Cấp Cứu. Đến 18h15 cùng ngày, tình trạng hốt hoảng, kích thích, sợ nước, sợ gió của bệnh nhân tăng dần. Được bác sĩ giải thích tiên lượng tử vong, gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh dại là bệnh nhiễm virus cấp tính của hệ thống thần kinh Trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm virus dại.

Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại, đôi khi có thể bị nhiễm qua đường tiếp xúc như hít phải khí dung hoặc ghép tổ chức mới bị nhiễm virus dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm toàn cầu có trên 10 triệu người bị súc vật (nhiễm hoặc nghi bị dại) cắn và khoảng 59.000 người tử vong vì bệnh dại. Các trường hợp tử vong được báo cáo chủ yếu thuộc vùng nhiệt đới.

Tại Việt Nam, thống kê trong 9 tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận 40 ca tử vong do bệnh dại và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh dại.

Đáng chú ý, theo báo cáo của cơ quan chuyên ngành thú y, tổng kết trong 9 tháng đầu năm, tỷ lệ tiêm vaccine phòng dại chỉ đạt khoảng 40% tổng đàn chó, mèo. Trong khi đó, để ngăn chặn bệnh dại lây sang người cần đạt tỷ lệ tiêm phòng trên động vật ít nhất 70% trong 2 năm liên tiếp. 

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, khi bị chó, mèo cắn người dân hãy chủ động đến các trung tâm tiêm chủng để tiêm dự phòng trước đối với bệnh dại.

XQ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh