THỨ TƯ, NGÀY 26 THÁNG 06 NĂM 2024 04:54

Nam sinh lớp 10 nhiễm HIV sau một lần đón muộn của người mẹ

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Anh Ngô Tấn Huỳnh (biệt danh Huỳnh Sa Chi, làm việc tại CBO The Gate) chia sẻ, gần đây anh tiếp nhận một trường hợp nam sinh lớp 10 bị nhiễm HIV do sai lầm đáng tiếc từ người lớn.

Cụ thể, cậu bé tên L.G. K. (quận 10, TP Hồ Chí Minh) được bố mẹ hết mực chăm bẵm. Đến khi cậu 16 tuổi, mẹ vẫn chăm lo, quan tâm giống như một em bé mới vài tuổi vậy. Hàng ngày, mẹ đưa đón K. không sai lệch giờ giấc, chỉ sợ xa mình một vài phút là con sẽ gặp chuyện không hay. Cậu cũng không được mẹ dạy cho những vấn đề an toàn tình dục, tuổi dậy thì để phòng tránh rủi ro khi cần.

Vào một ngày hi hữu, mẹ K. bận, không đưa đón đúng giờ như mọi lần. Mẹ dặn K. ngồi ở đó đợi chừng 1 tiếng đồng hồ sẽ đến đón con. Nhưng chỉ trong đúng 1 giờ đồng hồ đó thôi, K. đã gặp phải một chuyện vô cùng kinh khủng mà không biết cách bảo vệ bản thân mình: bị một anh lớn hơn ép quan hệ tình dục.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

"Sau ngày đón trễ đó, mẹ K. thấy con mình xuất hiện những biểu hiện lạ như sợ sệt, e dè hơn bình thường. Lúc này, mẹ mới hỏi vì sao. Sau một hồi, K. mới thú thực, vào đúng ngày mẹ đón trễ chỉ 1 giờ, có một anh lớn tuổi hơn rủ mình đi vào toilet của trường, rồi chuyện không muốn cũng xảy ra. Từ đó khiến cậu bé luôn sống trong hoang mang, sợ hãi", anh Huỳnh kể.

Lúc này, người mẹ vô cùng hoảng sợ nhưng vẫn mong không có chuyện gì tồi tệ hơn sau đó. Hơn 1 tháng sau, mẹ đưa K. đến gặp anh Huỳnh để thăm khám, loại trừ nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. "Không may, em có phản ứng với HIV. Kết quả que combo (test cả kháng nguyên và kháng thể AG/AB) hiện 2 vạch rất rõ", anh Huỳnh kể.

Nghe xong kết quả, mẹ K. vô cùng choáng váng đến nỗi ngất xỉu. Tỉnh dậy, mẹ K. vẫn chưa thoát khỏi nỗi sợ hãi. Chị không thể ngờ việc bao bọc con mỗi ngày lại dẫn đến hậu quả đáng sợ như vậy chỉ sau một lần sơ sẩy, chưa kịp đến đón con.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Đừng bao bọc trẻ vị thành niên thái quá, hãy "vẽ đường cho hươu chạy đúng"

Anh Ngô Tấn Huỳnh nhận định, là cha mẹ, không ai lại không yêu thương con mình, mong cho con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, tình yêu thương dành cho con đòi hỏi phải đúng cách. Nếu không đúng cách, bạn có thể khiến con mình gặp phải những chuyện không hay và câu chuyện trên chính là ví dụ cảnh tỉnh.

"Cha mẹ thương con là đúng nhưng hãy thương bằng cách cập nhật kiến thức cho con. Hãy để con bạn tự bảo vệ bản thân trước những cám dỗ ngoài xã hội, thay vì bao bọc quá đà", anh Huỳnh khuyên.

Theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), đến tháng 10 năm 2022, cả nước có 220.580 người nhiễm HIV còn sống; tích lũy từ năm 1990 đến nay có 112.368 người nhiễm HIV đã tử vong.

Theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15 - 19, trong đó 60 - 70% là học sinh, sinh viên.

Đáng chú ý, tỷ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80%. Trong khi đó, theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, 20-30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60-70% là sinh viên, học sinh.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc khi các em còn quá trẻ, hãy nâng cao giáo dục giới tính, cho các em có đường đi đúng, tránh những hệ luỵ lâu dài, ảnh hưởng đến tương lai sau này khi trưởng thành.

Thực tế, vẫn rất nhiều người lo sợ, e ngại giáo dục giới tính cho con. Để rồi dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Đây là điều bất cứ ai làm cha mẹ cũng cần thay đổi.

"Dạy con luôn đeo bao cao su trước mỗi lần quan hệ để bảo vệ bản thân mình là việc cha mẹ, nhà trường nên dạy khi con đang ở tuổi dậy thì, con thuộc tuổi vị thành niên". Thay vì lo sợ "vẽ đường cho hươu chạy", chúng ta hãy "vẽ đường cho hươu chạy đúng".

Theo phunuvietnam.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh