THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2024 06:57

Một số biện pháp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

XHTD TE

Để phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, cơ quan công quyền này cũng đưa ra các biện pháp như sau:

- Phụ huynh hướng dẫn, nhắc nhở con em mình khi đi đến những địa bàn, địa điểm có không gian vắng vẻ như trong một căn nhà vắng (kể cả trong chính căn nhà của người thân, quen), căn phòng vắng, nơi cánh đồng, cánh rừng vắng, một đoạn đường vắng, thang máy chung cư cao tầng… phải đi nhiều người, cảnh giác tránh bị đối tượng tấn công tình dục. Trẻ em sinh sống tại các khu nhà trọ bình dân, khu lao động phổ thông người thân phải thường xuyên quan tâm, theo dõi, giáo dục con em mình phòng ngừa bị xâm hại tình dục.

- Trường hợp các em có hoàn cảnh khó khăn như: có cuộc sống thiếu thốn tình cảm (mồ côi, bố mẹ ly thân, ly hôn) hoặc thiếu sự quan tâm quản lý của người lớn dễ bị đối tượng lợi dụng để dụ dỗ, ép buộc các em thì người thân trong gia đình phải thường xuyên quan tâm, theo dõi, chăm sóc, chia sẻ, tâm sự với các em.

- Mạnh dạn trao đổi, giáo dục các em phải luôn cảnh giác khi có đối tượng lợi dụng sự non nớt, ngây thơ, chưa có nhận thức về quan hệ giới tính của các em để gạ gẫm, hứa hẹn hoặc đe dọa nhằm quan hệ tình dục. Lợi dụng sự ham chơi, đua đòi của các em để rủ rê đi chơi, du lịch, cho quà và tiền… rồi tạo không gian riêng biệt, lệ thuộc để xâm hại.

- Đối với trường hợp các em đang bị khủng hoảng về tinh thần và niềm tin như bất đồng với bố mẹ hoặc người thân, mâu thuẫn hoặc mất niềm tin với bạn bè, thầy cô phải hướng dẫn, cảnh báo với các em cảnh giác khi có đối tượng giả vờ chia sẻ, cảm thông, tạo niềm tin với các em rồi rủ rê trốn gia đình, trốn học sau đó thực hiện hành vi xâm hại.

- Hướng dẫn các em phải kịp thời thông báo, tố giác các đối tượng lợi dụng mối quan hệ gần gũi, phụ thuộc như: cha con, họ tộc, hàng xóm, thầy trò… do đó các em thường không có ý thức tạo khoảng cách, không có ý thức phòng vệ hoặc ở trong tình trạng không thể phòng vệ được để xâm hại tình dục đối với trẻ.

- Khi phát hiện đối tượng xâm hại trẻ em nhanh chóng cung cấp thông tin đến: Đường dây nóng Cảnh sát 113; Trung tâm Công tác xã hội trẻ em các tỉnh/thành phố; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận/huyện; Công an các xã, phường, thị trấn gần nhất; Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam.

VH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh