CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 07 NĂM 2024 11:07

Mổ loại bỏ khối u trong hốc mũi di căn lên não cho bé 3 tuổi

Qua khai thác tiền sử được biết, từ năm 2 tuổi bé được gia đình đưa đi khám mắt do bị dị tật sụp mi mắt trái bẩm sinh. Khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé có khối u trong hốc mũi bên trái.

Tại thời điểm đó, sau khi tìm đến nhiều cơ sở y tế, gia đình bệnh nhân cho biết các bác sĩ đều lắc đầu không thể xử lý ca bệnh hiếm gặp này.

Cách đây 6 tháng, bệnh nhi được một cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật khối u trong hốc mũi. Các bác sĩ đã hội chẩn nhiều lần và tái khám liên tục sau phẫu thuật. Tuy nhiên, không lâu sau đó khối u lại tái phát.

Căn bệnh đã phá hủy một phần xương mũi, xâm lấn các cơ quan xung quanh, ăn vào nền sọ, đe dọa đến tính mạng bệnh nhi.

Sau đó, bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Tại đây, các bác sĩ cho biết khối u trong hốc mũi trái của bệnh nhi có kích thước 3x5cm, đã xâm lấn lên hốc mắt và lan lên nội sọ.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp hiếm gặp và là ca mổ khó. Thách thức lớn nhất của ca mổ là khối u đã phát triển khá lớn, xâm lấn lên hốc mắt, nền sọ. Do vậy, việc tách u đòi hỏi kỹ thuật cao để không ảnh hưởng đến cấu trúc mắt và sọ não.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn tái khám sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u trong hốc mũi cho bệnh nhi.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn tái khám sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u trong hốc mũi cho bệnh nhi.

Trải qua quá trình phẫu thuật nội soi liên tục trong 5 giờ đồng hồ, kíp mổ đã thành công tách bỏ khối u mà không ảnh hưởng đến cấu trúc các bộ phận khác trên khuôn mặt bé. Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết khối u đã được xử lý triệt để.

Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, sinh hoạt bình thường và được xuất viện.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, việc phát hiện sớm các khối u là vô cùng quan trọng bởi khối u còn nhỏ sẽ dễ xử lý hơn vì chưa chèn ép các cơ quan khác. Trường hợp phát hiện muộn như trên, khối u trong hốc mũi có thể xâm lấn các cơ quan lân cận như mắt, sọ não, khiến người bệnh có nguy cơ mù vĩnh viễn hoặc tử vong.

Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng đáng tiếc.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh