THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 07 NĂM 2024 03:59

"Mẹ đỡ đầu" Điểm tựa cho trẻ mồ côi

Khoảnh khắc hạnh phúc cặp mẹ - con đỡ đầu.

Khoảnh khắc hạnh phúc cặp mẹ - con đỡ đầu.

Xoa dịu nỗi đau, ổn định tâm lý cho trẻ thiệt thòi

Nhắc đến chị Nguyễn Thị Mát, xóm Tây Sơn, xã Hải Chính, huyện Hải Hậu (Nam Ðịnh) nhiều người nơi đây đều cảm mến, quý trọng bởi chị luôn tâm huyết, tích cực với phong trào phụ nữ, cũng như có tấm lòng nhân ái, sẻ chia với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2023, thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”, chị Mát đã nhận đỡ đầu cháu Nguyễn Quỳnh Anh, xóm Tây Sơn, mồ côi cha (do bố cháu bị tai nạn giao thông mất năm 2012, mẹ cháu bỏ đi từ lâu, không liên lạc với gia đình). Hiện cháu Quỳnh Anh đang sống với bà nội và cụ nội trên 80 tuổi nhưng bà cũng thường xuyên ốm đau, không có khả năng lao động, điều kiện sống của 3 người trong gia đình rất khó khăn. Chứng kiến hoàn cảnh éo le của cháu, mặc dù điều kiện sống của gia đình chị Mát chỉ ở mức trung bình, song với tấm lòng của người mẹ và sự tâm huyết của một người cán bộ Hội, chị Mát đã bàn với gia đình nhận đỡ đầu, hàng tháng hỗ trợ cho cháu Quỳnh Anh số tiền 300 nghìn đồng và 10kg gạo (triển khai từ năm 2021-2026). Cùng với đó, chị thường xuyên tới gia đình chăm sóc, bảo ban cháu học tập. Từ khi có mẹ Mát đỡ đầu, cuộc sống của cháu Quỳnh Anh đã bớt đi phần nào thiếu thốn về vật chất và tinh thần, cháu không mặc cảm với hoàn cảnh của mình, cùng hòa nhập với bạn bè trang lứa và phấn khởi, có thêm động lực đến trường.

Nghịch cảnh cuộc sống đã khiến em Bùi Văn Tuấn (8 tuổi) ở tổ 1, phường Kỳ Bá, TP. Thái Bình, thiếu đi tình thương của bố ngay từ khi còn bé. Cuộc sống của gia đình em vốn khó khăn nay càng khó khăn gấp bội khi tất cả gánh nặng “cơm áo” đổ dồn lên đôi vai người mẹ. Chị Bùi Thị Quỳnh, Chủ tịch Hội LHPN phường Kỳ Bá cho biết: Gia đình em Tuấn thuộc diện hộ nghèo của phường, nhằm chia sẻ khó khăn với gia đình, Hội LHPN phường đã nhận “đỡ đầu” em Tuấn. Từ nguồn xã hội hóa, mỗi tháng Hội LHPN phường hỗ trợ cho em 500.000 đồng đến khi hết lớp 5. Ngoài em Tuấn, hiện nay trên địa bàn phường còn có 3 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được Hội LHPN phường nhận đỡ đầu. Không chỉ dừng ở việc hỗ trợ các em về mặt vật chất mà khi nhận đỡ đầu, các hội viên cũng sẽ thường xuyên quan tâm, có mặt đúng lúc khi các cháu cần, thật sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho các cháu trong cuộc sống, tạo môi trường sống tốt nhất để các cháu được phát triển toàn diện, lành mạnh.

Lan tỏa yêu thương cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền

Khởi nguồn từ chương trình hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19 năm 2021 do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, sau đó chương trình "Mẹ đỡ đầu" tiếp tục được mở rộng đối tượng thụ hưởng là trẻ em mồ côi do các nguyên nhân khác. “Mẹ đỡ đầu” là chương trình ý nghĩa, mang tính nhân văn, có sức lan tỏa và được nhiều tổ chức, cá nhân hưởng ứng. Chương trình thu hút các cá nhân, cán bộ, hội viên, phụ nữ hoặc tập thể, đơn vị, tổ chức (trong và ngoài nước) nhận chăm sóc, đỡ đầu một hoặc nhiều trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa để các em sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Từ đó, đảm bảo các điều kiện phát triển toàn diện và trở thành người có ích cho xã hội. Ðồng thời, tạo điều kiện để các em được phát triển toàn diện trong môi trường gia đình, cộng đồng.

Chương trình "Mẹ đỡ đầu" thực hiện trong thời gian qua đã trở thành chỗ dựa cho nhiều trẻ em không may rơi vào hoàn cảnh mồ côi. Chương trình không chỉ vận động về mặt tài chính, mà còn huy động sức mạnh cộng đồng và sự tham gia của các tầng lớp phụ nữ trong việc quan tâm, chăm sóc trẻ em mồ côi, góp phần xoa dịu nỗi đau, ổn định tâm lý cho trẻ trong quá trình trưởng thành.

Theo số liệu thống kê, hiện nay toàn quốc có 141.256 trẻ mồ côi, trong đó có 21.883 trẻ mồ côi cả cha và mẹ (15,5%); thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ và hội viên trong toàn quốc đã nhận đỡ đầu được 19.826 trẻ mô côi (14,03%).

Chương trình đặt ra mục tiêu 100% Hội LHPN từ cấp huyện/thành phố và tương đương đến Hội LHPN cấp xã/phường/thị trấn nhận hỗ trợ, chăm sóc, đỡ đầu cho đến khi các em đủ 18 tuổi hoặc trong một thời gian nhất định theo điều kiện, khả năng của người tham gia hoặc nguyện vọng của gia đình bằng các hình thức phù hợp; Có thể đỡ đầu bằng hình thức trực tiếp (chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi tại gia đình, cộng đồng, trung tâm, bệnh viện…) hoặc gián tiếp (thông qua gia đình, người nuôi dưỡng)…

Theo chị Nguyễn Thị An, Chủ tịch Hội LHPN TP. Thái Bình: Ðể mô hình “Mẹ đỡ đầu” lan tỏa, mang lại hiệu quả thiết thực, Hội LHPN thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch; tổ chức phát động sâu rộng trong các cấp hội; đồng thời đăng ký thực hiện mô hình dân vận khéo “Mẹ đỡ đầu” với Thành ủy và Hội LHPN tỉnh. Các cấp hội đã tiến hành rà soát, xác định các trường hợp trẻ em mồ côi khó khăn cần được giúp đỡ, sau đó tiến hành xác minh, xây dựng kế hoạch đỡ đầu, hỗ trợ phù hợp với từng hoàn cảnh. Ðồng thời, các cấp hội cũng kết nối, kêu gọi các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị thiện nguyện, nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ, chia sẻ yêu thương, giúp các em có môi trường phát triển phù hợp nhất. Việc hỗ trợ không chỉ thực hiện trong một thời điểm mà sẽ dựa theo những hoàn cảnh cụ thể để có những giải pháp hỗ trợ lâu dài.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà các cặp mẹ - con đỡ đầu tiêu biểu.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà các cặp mẹ - con đỡ đầu tiêu biểu.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá, sau hai năm triển khai, chương trình "Mẹ đỡ đầu" đã thực sự trở thành điểm tựa để lan tỏa yêu thương cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền đất nước. Phó Chủ tịch nước tin tưởng rằng, các mẹ sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam và tấm lòng thiêng liêng của một người mẹ để trực tiếp và gián tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ cho các em phát triển. Mô hình này cần được nhân rộng để những người lớn có tấm lòng của người mẹ đều có thể làm mẹ đỡ đầu.

Ủy viên dự khuyết TƯ Ðảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh khẳng định, chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Hai năm qua, Chương trình thu hút trên 32.000 mẹ đỡ đầu, huy động được hơn 115 tỉ đồng để hỗ trợ chăm sóc cho 19.760 trẻ mồ côi, trong đó có hơn 3.000 trẻ mồ côi do dịch Covid-19… Cuộc sống của nhiều trẻ thiếu may mắn đã có những đổi thay. Ðiều đặc biệt hơn cả là sức lan toả của chương trình "Mẹ đỡ đầu". Chương trình đã được sự ủng hộ, đồng hành cùng tổ chức Hội của nhiều đơn vị, cá nhân trong việc hỗ trợ tư vấn tâm lý và người chăm sóc, nuôi dưỡng các con; tư vấn định hướng nghề nghiệp...

Chương trình "Mẹ đỡ đầu" đã và đang lan tỏa, truyền đi thông điệp giúp các em được sống yên ấm trong tình thương yêu của cộng đồng. Sự động viên cả về vật chất lẫn tinh thần đối với trẻ mồ côi, bất hạnh không chỉ là tình cảm, trách nhiệm mà đã trở thành nét đẹp truyền thống nhân văn của người Việt

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh