THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 06 NĂM 2024 05:59

MC, ca sĩ Kim Huyền Sâm: Luôn tôn trọng và xem con như người bạn đồng hành

Kim Huyền Sâm làm Phó Trưởng ban giám khảo cuộc thi Nữ sinh duyên dáng năm 2023.

Kim Huyền Sâm làm Phó Trưởng ban giám khảo cuộc thi "Nữ sinh duyên dáng" năm 2023.

Bén duyên nghệ thuật khi mới 16 tuổi và trưởng thành từ Khoa Thanh nhạc, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội, Kim Huyền Sâm gây ấn tượng khi là ca sĩ của Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam và là MC của nhiều chương trình do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức. Người hâm mộ còn biết đến Huyền Sâm là Nữ hoàng tài năng năm 2016, nhà đào tạo, giám khảo và huấn luyện catwalk cho nhiều cuộc thi sắc đẹp.

Phương châm sống của Huyền Sâm là "sống không chỉ để lại cái tên mà là cả giá trị". Cô rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện. Kim Huyền Sâm bộc bạch: Ngày trước, tôi có nhiều cơ hội để nổi tiếng, nhưng tôi muốn chọn cho mình cuộc sống nhẹ nhàng nhất. Và có lẽ sứ mệnh của tôi là người truyền cảm hứng và lan toả những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng xã hội, đặc biệt là các thế hệ học trò.

Huyền Sâm vẫn luôn nỗ lực là người giữ lửa gia đình, quan tâm chăm sóc con cái chu đáo. Cô tự hào về gia đình và các con, bởi đó chính là hậu phương để Huyền Sâm vượt qua thử thách, tự tin trong hoạt động nghệ thuật. Huyền Sâm đã có những chia sẻ với Vì trẻ em về bí quyết nuôi dạy, giúp con phát triển toàn diện.

Kim Huyền Sâm và các anh chị em trao quà cho các em học sinh nghèo vượt khó tại xã Tà Lùng, Cao Bằng.

Kim Huyền Sâm và các anh chị em trao quà cho các em học sinh nghèo vượt khó tại xã Tà Lùng, Cao Bằng.

Huyền Sâm thân mến, hai bé Dương Tố Linh và Dương Nguyên Ðức con bạn rất đáng yêu. Bạn chú trọng giáo dục những điều gì để hai con phát triển toàn diện?

MC, ca sĩ Kim Huyền Sâm: Với Sâm, con là niềm hạnh phúc vô bờ bến, là điều kỳ diệu nhất trong cuộc đời. Nên ngay từ khi mang thai thì Sâm đã có chế độ ăn uống khoa học để con sinh ra được khỏe mạnh. Đây là giai đoạn quan trọng để các con phát triển trí não tốt. Sâm coi các con như người bạn đồng hành nên tự tay chăm sóc như tắm cho con, ru con ngủ mỗi ngày, chơi cùng con, và khi con lớn hơn thì mình tâm sự với con như người bạn để con có thể chia sẻ mọi thứ mà không giấu giếm mẹ.

Huyền Sâm thường dạy con lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô và thân thiện với bạn bè; biết chia sẻ đồ chơi cũng như có gì ăn ngon mang tặng các bạn ăn cùng. Vì vậy, các con thường xuyên mang đồ chơi, bánh kẹo chia cho các bạn trong lớp. Sâm hay chia sẻ với các con về hoàn cảnh khó khăn của những trẻ em nghèo nhưng luôn phấn đấu học giỏi, vì Sâm muốn các con từ nhỏ trân trọng cuộc sống hiện tại của mình, biết giúp đỡ, yêu thương bạn bè. Sâm cũng luôn tôn trọng sở thích của các con. Khi con bướng bỉnh, Sâm hay đưa ra 2 điều kiện để con chọn 1 trong 2 và thoả hiệp, chứ không áp đặt để các con sợ hãi, lo lắng... Bởi vì khi sợ hãi trẻ sẽ luôn đối phó chứ không chia sẻ thật suy nghĩ cũng như cảm xúc của  mình, vô tình sẽ làm thui chột sự phát triển tự nhiên.

Những lúc con làm trái ý, nhiều cha mẹ dễ nổi nóng, quát mắng, thậm chí đánh con. Vậy nếu trong hoàn cảnh đó, Huyền Sâm ứng xử ra sao để con “tâm phục khẩu phục”?

MC, ca sĩ Kim Huyền Sâm: Sâm luôn lắng nghe con nhiều hơn là bản thân tự đoán suy nghĩ của con. Bởi sai lầm nhất của nhiều cha mẹ là nghĩ mình "đi guốc trong bụng con" trong khi con thơ dại nghĩ mọi thứ rất đơn giản, và khi mình tự đoán suy nghĩ, hành động của con rồi quy chụp cho con, sẽ làm tổn thương con. Khi tổn thương ấy nhân lên mỗi ngày sẽ khiến con tự ti, ít chia sẻ và sau này lớn lên, con sẽ giữ khoảng cách, không tâm sự bất cứ điều gì với chúng ta nữa.

Hai con của  Kim Huyền Sâm.

Hai con của Kim Huyền Sâm.

Là người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, hẳn Huyền Sâm cũng có hướng cho con làm quen với nghệ thuật từ nhỏ?

MC, ca sĩ Kim Huyền Sâm: Hai con của Sâm rất thông minh và nhiều năng khiếu nghệ thuật. Với bé Tố Linh thì từ nhỏ đã được thầy cô đánh giá cao về năng lực học tập cũng như tài năng nghệ thuật. Con đạt nhiều thành tích: Khi 3 tuổi rưỡi, đoạt Huy chương Bạc trong cuộc thi “Rung chuông vàng” toàn trường mầm non; 5 tuổi đoạt Huy chương Bạc môn nhảy dancesport tổ chức tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; 6 tuổi đại diện khối 1 thi hùng biện xuất sắc đoạt giải “Mâm cỗ yêu thương” của trường và thi hùng biện sách toàn trường; 7 tuổi đoạt giải Nhất toàn trường về sáng tác và biểu diễn tiết mục đồng dao "Tết Đoàn viên"; 8 tuổi đoạt giải Triển vọng cuộc thi viết truyện của khối tiểu học. Tuy nhiên, Sâm muốn con phát triển tự nhiên, luôn tôn trọng sở thích, cá tính của con. Sâm chỉ đồng hành bên con, động viên con chứ chưa xác định hướng con theo nghệ thuật hay ngành nào. Điều Sâm mong nhất là nhìn thấy con mạnh khỏe, từng ngày trưởng thành trong hạnh phúc và trở thành một công dân có ích cho xã hội. Còn bé Nguyên Đức thì thông minh, khiêm tốn, ngoan ngoãn, chăm chỉ, gọn gàng. Con có tính tự lập cao và cũng có năng khiếu về cảm thụ âm nhạc.

Xin cảm ơn Huyền Sâm về những chia sẻ!

Hồng Nga

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh