CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 07:39

Lần đầu tiên trao học bổng mang tên nhà thơ - liệt sĩ Thâm Tâm

Ngày 18/8, nhân dịp 72 năm ngày mất của liệt sĩ, cố nhà văn, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Tuấn Trình (bút danh Thâm Tâm) (18/8/1950 - 18/8/2022), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng phối hợp cùng gia đình nhà thơ công bố thành lập “Học bổng Thâm Tâm” và tổ chức chương trình trao học bổng Thâm Tâm lần đầu tiên cho các học sinh đạt thành tích cao trong môn ngữ văn và học sinh có gia cảnh khó khăn vượt khó, vươn lên trong học tập.

Các học sinh được trao học bổng Thâm Tâm.

Các học sinh được trao học bổng Thâm Tâm.

“Học bổng Thâm Tâm” được tự nguyện sáng lập và thực hiện bởi gia đình liệt sĩ, cố nhà văn, nhà thơ, nhà báo Thâm Tâm nhằm góp phần động viên, khích lệ các em học sinh về tinh thần, tạo cơ hội để các em vượt khó, vươn lên trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, công dân có ích cho xã hội. Tổng số học bổng được trao trong năm 2022 là 30 suất, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng. 

Cao Bằng là tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều giữa các vùng, con đường đến trường của các em học sinh còn nhiều gian khó. Vì vậy, những chương trình như Học bổng Thâm Tâm sẽ góp phần giúp các em học sinh nghèo vượt khó, nuôi dưỡng niềm đam mê và nối dài chặng đường học tập, đặc biệt là đối với bộ môn ngữ văn. 

Đại diện gia đình nhà thơ Thâm Tâm, ông Nguyễn Tuấn Khoa - con trai duy nhất của nhà thơ - chia sẻ, gia đình ông vô cùng biết ơn đồng bào Cao Bằng đã cưu mang, chăm sóc cha ông lúc hy sinh, bà con trong bản và bộ đội đã đưa tiễn, mai táng cha ông ngay tại bản... Việc thành lập quỹ “Học bổng Thâm Tâm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Cao Bằng”, như một hành động tri ân bà con các dân tộc Cao Bằng, một đóng góp rất nhỏ cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh.

Nhà thơ, nhà văn, nhà báo và nhà viết kịch Thâm Tâm tên thật là Nguyễn Tuấn Trình, sinh ngày 12-5-1917 tại thị xã Hải Dương (nay là thành phố Hải Dương), tỉnh Hải Dương.

Từ những năm 1940, ông tham gia viết báo, viết văn và thường được đăng tải trên Tiểu thuyết thứ bảy, Ngày nay, Tiểu thuyết thứ năm và Truyền bá quốc ngữ... Ông từng thử sức trên nhiều thể loại nhưng thành công hơn cả vẫn là thơ. Ông nổi tiếng với bài thơ “Tống biệt hành”.

Sau Cách mạng tháng Tám 1945, Thâm Tâm tham gia văn hóa Cứu quốc, ở trong Ban Biên tập Báo Tiên Phong (1945-1946), sau đó ông nhập ngũ, làm Thư ký tòa soạn Báo Vệ quốc quân (sau là Báo Quân đội nhân dân).

Ông đã hy sinh vào ngày 18/8/1950, trên đường đi công tác trong chiến dịch Biên giới, được đồng đội và nhân dân địa phương mai táng tại bản Pò Noa, xã Phi Hải, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng.

Ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh