CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 07:21

Làm gì khi con trượt đại học?

Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT chọn đi làm ngay để tự lập và hỗ trợ cha mẹ trang trải một phần chi phí sinh hoạt hàng ngày. Ảnh minh họa

Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT chọn đi làm ngay để tự lập và hỗ trợ cha mẹ trang trải một phần chi phí sinh hoạt hàng ngày. Ảnh minh họa

Ngay sau khi Bộ GD&ÐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều học sinh vỡ òa niềm vui vì đã đỗ đại học (một số trường công bố điểm trúng tuyển sớm), hoặc gần như chắc chắn mình sẽ đỗ trường đại học yêu thích khi đạt điểm số cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít học sinh phấp phỏng lo âu vì điểm của mình chỉ nhỉnh hơn điểm sàn chút đỉnh, và có thí sinh biết rằng mình đã trượt tất cả các ngành học dự định đăng ký.

Nếu như chẳng may con bạn rơi vào số ít thí sinh bị trượt đại học, là cha mẹ, bạn sẽ làm gì?

Đừng thất vọng, hãy động viên con!

Sự thất vọng của cha mẹ có thể là gây áp lực khiến cho trẻ có những suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Ðỗ đại học không phải là con đường duy nhất để trẻ thành công trong cuộc sống sau này. Bằng chứng là có không ít tỷ phú và những người thành đạt mà không trải qua trường đại học nào. Hơn nữa, nếu trẻ vẫn quyết tâm thi đại học thì con hoàn toàn có thể thi lại vào năm sau, thậm chí là năm sau nữa. Thay vì tỏ ra thất vọng và buồn chán, cha mẹ cần động viên, an ủi con.

Nếu con thi lại, bạn và con cần xem lại lý do tại sao lần này con thi trượt, con trượt do chủ quan hay do sức học con chỉ có thể đến thế. Nếu sức học con quá yếu bạn không nên ép con thi lại đại học.

Con sẽ tự ôn thi hay học thêm ở đâu, con sẽ ở nhà ôn thi hay vừa đi làm vừa ôn thi…

Nếu con không có ý định thi lại, bạn nên cùng con tìm ra một hướng đi mới thay thế cho cánh cổng đại học.

Trượt đại học con có thể học cao đẳng, trung cấp

Trượt đại học, con có thể đăng ký xét tuyển vào các trường cao đẳng chính quy, cao đẳng nghề và trung cấp nghề. Có rất nhiều trường cao đẳng, trung cấp uy tín, với tỷ lệ ra trường có việc làm thậm chí còn cao hơn một số trường đại học. Trong khi đó, thời gian học cao đẳng hoặc trung cấp chỉ mất 2-3 năm (trong khi đại học 4-6 năm tùy trường/ngành), sinh viên có thể tốt nghiệp sớm để đi làm, rút ngắn thời gian và chi phí học.

Riêng nói về học nghề, có vô số ngành học để trẻ có thể lựa chọn: quản lý nhà hàng; đầu bếp; pha chế; chuyên viên trang điểm; thiết kế đồ họa; sửa chữa ô tô, xe máy; sửa chữa điện thoại, máy tính; huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe… Những ngành nghề này đều rất thiết thực, nhu cầu tuyển dụng lao động cao, trẻ theo học không lo không xin được việc sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra thì một số trường đại học nếu chưa tuyển sinh đủ số thí sinh công bố có thể sẽ hạ điểm chuẩn để xét tuyển bổ sung, rất có thể con bạn sẽ trúng tuyển đại học muộn hơn các bạn khác một chút. Ðiều này vẫn thường xảy ra.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) có gần 2,45 triệu bạn trẻ học nghề trong năm 2022. Ảnh minh họa

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) có gần 2,45 triệu bạn trẻ học nghề trong năm 2022. Ảnh minh họa

Du học tự túc, du học nghề

Nếu gia đình có điều kiện, bạn có thể cho con đi du học tự túc hoặc du học nghề. Tuy nhiên, việc du học vốn phức tạp và tốn kém nên không phải muốn là đi ngay được, bạn sẽ phải cho trẻ học tiếng và thi lấy các chứng chỉ ngoại ngữ, tìm hiểu về đất nước và con người cũng như phong tục và văn hóa của quốc gia mà con định đến học, trang bị các kỹ năng sống cần thiết để trẻ có thể hòa nhập với môi trường sống mới…

Đi làm kiếm tiền

Chỉ có số ít học sinh trượt đại học chọn thi lại trong năm tiếp theo hoặc gia đình khá giả sẽ cho con đi du học tự túc, phần lớn các học sinh nông thôn và vùng núi nếu trượt đại học sẽ chọn học nghề hoặc đi làm.

Ði làm ngay sau khi tốt nghiệp THPT, các bạn trẻ có thể gặp một chút khó khăn do chưa có kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và kiến thức chuyên môn, nhưng có rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đào tạo cho lao động từ con số 0 mà không thu bất cứ chi phí nào. Ði làm ngay, trẻ có thể sớm sống tự lập, đồng thời giảm bớt gánh nặng lo toan cho cha mẹ, thậm chí còn có thể giúp cha mẹ trang trải các chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Các bạn trẻ năng động có thể ứng tuyển vị trí nhân viên bán hàng, pha chế, phục vụ, thu ngân… hoặc tự mình kinh doanh làm chủ, kinh doanh online. Trong quá trình làm việc, trẻ có thể đi học thêm các khóa ngắn hạn để nâng cao trình độ chuyên môn. Thậm chí, sau 1-2 năm đi làm, nếu thích trẻ vẫn có thể thi lại đại học hoặc chọn học đại học từ xa.

Những năm gần đây, số học sinh quyết định học các nghề hay đi làm ngay sau khi tốt nghiệp THPT ngày càng nhiều, đa số không phải do các em học kém, điểm số không đủ để đỗ đại học vì với việc các trường đại học tư mở ra nhan nhản như hiện nay thì hầu như học sinh nào cũng có thể đỗ đại học. Tuy nhiên, giới trẻ bây giờ sống thực tế hơn trước nhiều, suy cho cùng thì việc học đại học cốt để sau này ra trường có thể tìm được một công việc tốt với thu nhập cao; nhưng thực tế nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học vẫn có thể thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành nghề; do đó, quyết định đi học nghề hoặc làm việc ngay là một quyết định mang tính kinh tế và thực tế rất cao.

Phương Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh