THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 06 NĂM 2024 05:12

Kịp thời gắp pin cúc áo ở mũi cho bé gái 3 tuổi

Dị vật trên phim Xquang thẳng - nghiêng của bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Dị vật trên phim Xquang thẳng - nghiêng của bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 30/3, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM cho biết các bác sĩ tại đây vừa kịp thời can thiệp gắp dị vật là pin cúc áo cho bé gái (3 tuổi, ngụ Long An).

Người nhà bé gái cho biết trước khi nhập viện cấp cứu, bé đang chơi một mình; sau đó, bất ngờ nhét đồ chơi vào mũi và nói đau. Gia đình đưa bé đến phòng khám gần nhà nhưng không thể lấy được dị vật nên chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu trong tình trạng quấy khóc, đau nhức mũi, chảy dịch vàng lẫn máu mũi bên phải.

Ngay trong đêm, sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã thăm khám, chỉ định chụp Xquang, kết quả xác định dị vật mũi nghi pin điện tử dạng cúc áo.

Bác sĩ Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết đây là một trường hợp dị vật nguy hiểm, cần nhanh chóng lấy dị vật ngay vì nguy cơ pin điện tử gây thủng vách ngăn, ăn mòn các cấu trúc quan trọng từ hốc mũi. Bên cạnh đó, nếu xử trí không phù hợp có thể gây ra dị vật đường thở hoặc đường ăn.

Sau hơn 20 phút, các bác sĩ đã lấy được dị vật qua đường nội soi mũi. Qua kiểm tra, pin đã ăn mòn làm hoại tử 1 phần niêm mạc vách ngăn, cuốn mũi dưới và sàn mũi nơi pin tiếp xúc. Bệnh nhi tiếp tục xử trí bơm rửa hốc mũi nhiều lần, soi kiểm tra hốc mũi 2 bên đảm bảo trống thoáng trước khi kết thúc.

Được biết, sau quá trình điều trị, theo dõi, bệnh nhân chưa thấy có cấu trúc quan trọng nào bị hoại tử, không có tai biến hay biến chứng nguy hiểm xảy ra.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh