CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 07 NĂM 2024 10:39

Kinh doanh có trách nhiệm vì tương lai bền vững cho thế hệ trẻ Việt Nam

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF phát biểu tại diễn đàn.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF phát biểu tại diễn đàn.

Với sự tham gia của các đại biểu đến từ hơn 100 doanh nghiệp, Chính phủ, tổ chức xã hội, Diễn đàn tập trung trao đổi 3 vấn đề chính, bao gồm: Thứ nhất, kiến thức, kinh nghiệm và thực hành tốt nhất về lồng ghép quyền trẻ em vào hoạt động kinh doanh và chuỗi cung ứng; Thứ hai, thông qua các chính sách, khảo sát và hoạt động thúc đẩy quyền trẻ em; Thứ ba, xác định những thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp thực hành quyền trẻ em.

Diễn đàn được tổ chức nhằm hướng tới Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em (12/6), đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong việc chấm dứt lao động trẻ em, được quy định trong quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam nhấn mạnh trẻ em là hiện tại và cũng là tương lai, các hoạt động kinh doanh không thể bền vững nếu không tính đến tác động đối với trẻ em.

“Trẻ em phải là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) của doanh nghiệp, các tác động và rủi ro cần được đánh giá một cách khách quan và hoạt động chính cần được xác định nhằm giảm thiểu những rủi ro và tạo ra tác động tích cực cho trẻ em. Điều này sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh và tính bền vững, sẽ giành được sự ủng hộ của các bên liên quan, đặc biệt là các nhà đầu tư, những người có ý thức xã hội và xem xét các rủi ro ESG và cách các doanh nghiệp kiểm soát rủi ro", bà Rana Flowers nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí rằng, Kế hoạch hành động quốc gia cần chú ý nhiều hơn và tăng cường các biện pháp đặc biệt để đảm bảo phòng ngừa và giảm thiểu tác động bất lợi và đẩy nhanh tiến bộ cho trẻ em về sức khoẻ, dinh dưỡng, giáo dục, nước sạch và vệ sinh môi trường, bảo vệ và tham gia.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại sự kiện.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại sự kiện.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, khẳng định Diễn đàn Quyền trẻ em và Doanh nghiệp là một sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm, hỗ trợ quyền và phúc lợi của trẻ em Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh: “Ưu tiên thực hành Đánh giá môi trường, xã hội và quản trị không chỉ giúp các doanh nghiệp trong nước đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế mà còn trang bị cho họ khả năng thâm nhập thị trường toàn cầu. Chính điều này giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh có trách nhiệm, tạo ra một tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người".

Các đại biểu đối thoại tại diễn đàn.

Các đại biểu đối thoại tại diễn đàn.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu cũng đối thoại với đại diện trẻ em và thanh thiếu niên để lắng nghe tiếng nói của các em. Bạn Trần Thị Bích Minh – Đại diện trẻ em và thanh thiếu niên, cho biết, các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, phải tham gia lao động từ sớm luôn mong muốn tìm được nơi làm việc phù hợp với độ tuổi, được học những kỹ năng mềm trong cuộc sống thông qua công việc và đặc biệt luôn được đồng hành, giúp đỡ bởi cách doanh nghiệp và tổ chức xã hội.

Diễn đàn Quyền trẻ em và doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ đóng góp và tạo động lực cho Việt Nam tham dự RBHR khu vực.

Diễn đàn Quyền trẻ em và doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ đóng góp và tạo động lực cho Việt Nam tham dự RBHR khu vực.

Diễn đàn Quyền trẻ em và Doanh nghiệp được tổ chức nhân Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em (12/6), nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp trong việc chấm dứt lao động trẻ em, được quy định trong Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh.

Xuân Quang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh