THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 07 NĂM 2024 04:00

Không cẩn thận khi sử dụng máy xay đa năng, cô gái trẻ bị đứt gân tay

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện E mới đây đã cấp cứu và phẫu thuật xử lý khâu nối gân tay thành công cho một cô gái (17 tuổi, ở Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị máy xay đa năng cắt vào tay.

ThS.BS Phạm Sơn Tùng, Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện E - người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân - cho biết, trường hợp này nhập viện trong tình trạng đa vết thương phần mềm bàn tay phải do máy xay đa năng gây nên.

Dao của máy xay đã cắt 7 vết thương từ cổ tay đến ngón cái mặt mu, ngón trỏ lòng trong của bàn tay phải với bờ sắc gọn, chảy rất nhiều máu.

Các vết thương bị cắt rộng khác nhau từ 1cmx1cm đến 3cmx1cm, gây đứt nhiều gân. Trong đó, có gân cơ duỗi ngón cái dài. Đây là gân rất quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vận động ngón tay của cô gái sau này.

Ca mổ cấp cứu được các bác sĩ tiến hành ngay trong đêm. Các bác sĩ đã cắt lọc và bơm rửa sạch vết thương, bộc lộ từng gân và khâu nối các đoạn gân đứt rời và làm nẹp bột cố định bàn tay…

Dự kiến, người bệnh phải điều trị ít nhất 10 ngày tại Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao (A8) nhằm theo dõi biến chứng và sự vận động của bàn tay.

Bệnh nhân khi điều trị tại Bệnh viện E. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân khi điều trị tại Bệnh viện E. Ảnh: BVCC

Theo ThS.BS Phạm Sơn Tùng, do vết thương nằm ở bàn tay phải lại cắt vào nhiều gân nên việc tập phục hồi chức năng rất khó khăn. Trong giai đoạn đầu, người bệnh chỉ có thể được vận động thụ động.

Đến khi gân liền, vết thương cắt chỉ mới được tập gấp duỗi chủ động.

Vết thương nằm ở ngón cái, ngón trỏ bàn tay phải. Do đó, nguy cơ dính gân, nhiễm trùng hoặc đứt gân trở lại, co rút gân rất cao.

Người nhà người bệnh cho biết, cô gái đặt chiếc máy xay đa năng trên mạng và đang tiến hành lắp đặt để sử dụng. Do chưa bao giờ sử dụng loại máy này nên trong quá trình lắp, cô gái đã đưa tay vào đó mà không biết cơ chế vận hành của máy. Trong khi đó, máy đang được cắm điện. Lưỡi dao sắc của máy xay đã gây nên tai nạn đáng tiếc.

ThS.BS Phạm Sơn Tùng cho rằng, cũng rất may vì đây là máy xay mới nên hạn chế được sự nhiễm trùng. Nếu máy đã xay thịt hoặc thực phẩm khác thì nguy cơ nhiễm trùng rất lớn.

Chuyên gia đã nêu cách phòng tránh tai nạn thương tích do máy xay đa năng gây nên, đặc biệt trong thời gian các bé được nghỉ hè tại nhà.

Nhu cầu sử dụng các máy móc phục vụ giảm cái nóng mùa hè tăng lên như quạt điện, máy xay sinh tố…

ThS.BS Phạm Sơn Tùng khuyến cáo, không được để trẻ em dưới 18 tuổi, cầm, chơi hoặc sử dụng máy xay đa năng, máy xay sinh tố.

Bởi, lưỡi dao cắt trong các loại này có tính sát thương rất cao.

Trước khi sử dụng hoặc vệ sinh, lắp đặt máy, cần cắt nguồn điện để tránh hậu quả đáng tiếc như trên.

Nam Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh