THỨ SÁU, NGÀY 14 THÁNG 06 NĂM 2024 11:01

Khi trẻ quan hệ tình dục sớm

Gia đình và nhà trường cần hợp tác để giáo dục giới tính cho trẻ càng sớm càng tốt. Ảnh minh họa

Gia đình và nhà trường cần hợp tác để giáo dục giới tính cho trẻ càng sớm càng tốt. Ảnh minh họa

Xu hướng trẻ hóa độ tuổi quan hệ tình dục

Theo một nghiên cứu điều tra của Bộ Y tế thực hiện năm 2017, tuổi trung bình lần đầu quan hệ tình dục của các đối tượng tham gia điều tra (lứa tuổi 14 - 24) là 18,7 tuổi, sớm hơn so với kết quả của các điều tra trước đó (19,6 tuổi, năm 2010). Trong tổng số thanh thiếu niên tham gia cuộc điều tra, 15% cho biết có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Báo cáo “Khảo sát hành vi sức khỏe học sinh toàn cầu tại Việt Nam năm 2019” do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Ðào tạo phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan chuyên môn thực hiện là cuộc khảo sát lần thứ hai, được thiết kế khoa học, áp dụng các quy trình chuẩn của WHO để nghiên cứu thực trạng và xu hướng của các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm và các hành vi sức khỏe phổ biến của học sinh lứa tuổi 13-17 ở Việt Nam. Cuộc khảo sát triển khai tại 21 tỉnh với hơn 7.700 học sinh tham gia tuổi từ lớp 8-12 của 81 trường, cho thấy tỉ lệ quan hệ tình dục trong học sinh giảm nhẹ, nhưng tỉ lệ quan hệ tình dục trước 14 tuổi tăng gấp 2 lần, từ 1,45% (năm 2013), tăng lên 3,51% vào năm 2019.

Còn theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15-19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên.

Những con số biết nói trên có khiến những người làm cha, làm mẹ giật mình? Trước đây, chúng ta từng tranh cãi gay gắt về việc có nên “vẽ đường cho hươu chạy”, giờ thì nếu bạn không nhanh chóng “vẽ đường cho hươu chạy đúng”, “hươu lạc đường” thì hậu họa là vô cùng khôn lường.

Vì sao không nên quan hệ tình dục sớm?

Dưới góc độ sức khỏe sinh sản, bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung cho biết, không nên quan hệ tình dục trước tuổi 20 đối với nam và trước tuổi 18 đối với nữ. Vì ở tuổi này, các em chưa hoàn thiện về thể chất và cũng chưa có sự chuẩn bị về tâm lý, kiến thức tình dục nên khó tránh khỏi những hậu quả đáng tiếc.

Dưới góc độ tâm lý, TS. Vũ Thu Hương - Chuyên gia Tâm lý cho biết, tuổi phù hợp cho quan hệ tình dục là độ tuổi được phép kết hôn theo pháp luật Việt Nam quy định: nam từ 20 tuổi, nữ từ 18 tuổi. Lúc này, các bạn trẻ có đủ năng lực về nhận thức, sự ổn định về tâm lý và xã hội.

Quan hệ tình dục sớm không tốt cho sức khỏe trẻ vị thành niên. Ở nam giới, việc xuất tinh sớm và thường xuyên sẽ làm hao hụt đáng kể số lượng và chất lượng tinh trùng. Ðồng thời, nam giới càng quan hệ sớm càng dễ bị rối loạn cương dương và suy sinh dục khi trưởng thành. Còn ở nữ giới, quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên nếu không có các biện pháp phòng tránh thai an toàn có thể dẫn tới mang thai ngoài ý muốn, giữ thai hay phá bỏ đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, gây tổn thương tâm lý.

Việc quan hệ tình dục ở độ tuổi quá trẻ khiến các em - cả nam và nữ thường xuyên lo sợ và căng thẳng do phải giấu giếm bố mẹ và thầy cô. Mặt khác, việc quan hệ tình dục sớm, khi chưa phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như các kiến thức sinh sản khiến nhiều bạn trẻ phải nhận những hậu quả đáng tiếc, như mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (trong đó có HIV/AIDS), viêm nhiễm bộ phận sinh dục, dẫn đến vô sinh, mất đi cơ hội làm cha/ mẹ sau này.

Cha mẹ cần nói chuyện với trẻ về giới tính và quan hệ tình dục một cách cởi mở và khoa học.
Ảnh minh họa

Cha mẹ cần nói chuyện với trẻ về giới tính và quan hệ tình dục một cách cởi mở và khoa học. Ảnh minh họa

Phát hiện con quan hệ tình dục sớm, cha mẹ nên làm gì?

Khi phát hiện con quan hệ tình dục sớm, bạn đừng quá sốc, hãy giữ bình tĩnh để có thể xử trí vấn đề một cách thỏa đáng. Không đánh mắng hay đuổi con ra khỏi nhà, vì điều này có thể khiến trẻ có những suy nghĩ và hành động tiêu cực.

Hãy phân tích cho con hiểu tại sao không nên quan hệ tình dục sớm, nhưng cũng đừng quên nói cho trẻ về việc quan hệ tình dục an toàn để không bị mang thai ngoài ý muốn hay mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn cảm thấy không đủ tự tin để nói với con về các vấn đề này, bạn có thể mua các sách về giáo dục giới tính và tình dục an toàn cho con đọc hoặc nhờ các chuyên gia tâm lý hay bác sĩ sản phụ khoa nói chuyện với con.

Các bà mẹ có con từ đủ 9 tuổi trở lên hãy nhanh chóng cho con tiêm phòng vaccine ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhớ đưa con đi tiêm đúng lịch và đủ liều để vaccine có thể phát huy tác dụng tối đa. Trẻ em dù tiêm sớm nhưng nếu đã quan hệ tình dục thì tác dụng của vaccine sẽ không còn hiệu lực 100%.

Vấn đề giới tính và quan hệ tình dục là một chủ đề rất nhạy cảm, sẽ có rất ít trẻ chủ động nói chuyện với cha mẹ. Bản thân nhiều bậc phụ huynh cũng cảm thấy vô cùng ngượng ngùng khi nói với trẻ về chủ đề này. Nhưng để con an toàn và khỏe mạnh, bạn nhất thiết phải nói với trẻ càng sớm càng tốt ngay khi trẻ có thể hiểu được vấn đề này.

Nếu không thể phòng tránh trẻ quan hệ tình dục sớm thì cha mẹ hãy giúp con quan hệ tình dục một cách an toàn, để trẻ không phải gánh chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và đời sống tinh thần cũng như mất đi cơ hội học tập và phát triển bản thân.

Bình Yên

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh