CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 12:56

Khám phá tranh truyện của họa sĩ Dany trong Ngày hội Văn học Bỉ

Chương trình nhằm giới thiệu cho khán giả khám phá những tranh truyện của họa sĩ Dany và trang bìa một số tác phẩm của văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp đã được xuất bản ra tiếng Việt, tham gia trao đổi văn học dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp với hai nhà văn Bỉ sử dụng tiếng Pháp đã từng nhận nhiều Giải thưởng danh giá, về chính những tác phẩm của họ đã được phát hành bằng tiếng Việt tại Việt Nam.

Tranh truyện của họa sĩ Dany

Tranh truyện của họa sĩ Dany

Tranh truyện của họa sĩ Dany, tên thật là Daniel Henrotin, sinh năm 1943 tại Wallonie. Sê-ri truyện tranh đầu tiên ông vẽ vào năm 1968, có tựa đề Olivier Rameau, đã gặt hái được rất nhiều thành công, và kể từ đó, luôn với tinh thần hài hước, họa sĩ miên man dịch chuyển giữa các thế giới trong truyện của mình. Năm 2011, ông đã nhận được Giải thưởng lớn Diagonale, giải thưởng danh giá của Bỉ dành riêng cho ngành nghệ thuật thứ 9.

Tác phẩm Chuyện người đàn bà Di Gan của Jean Marc Turine

Tác phẩm Chuyện người đàn bà Di Gan của Jean Marc Turine

Jean Marc Turine, sinh năm 1946 tại thủ đô Bruxelles, là nhà văn, đạo diễn và nhà sản xuất người Bỉ. Ngay từ những ấn phẩm đầu tiên, ông đã đau đáu nỗi niềm tìm cách nâng vị thế những con người thấp cổ bé họng, những người bị áp bức, các nạn nhân, và ông đấu tranh không mỏi mệt chống lại chiến tranh và sự tước đoạt.

Tác phẩm Chuyện người đàn bà Di Gan của ông đã nhận Giải thưởng Năm châu lục Pháp ngữ năm 2018.

Tiểu thuyết đầu tay của Laurent Demoulin có tựa đề Robinson có - tự kỉ của tôi

Tiểu thuyết đầu tay của Laurent Demoulin có tựa đề Robinson có - tự kỉ của tôi

Laurent Demoulin (1966) là tiểu thuyết gia, nhà thơ và nhà phê bình văn học người Bỉ sử dụng tiếng Pháp.

Là chuyên gia về nhà văn nổi tiếng Simenon, ông phụ trách các Trung tâm Nghiên cứu và Quỹ Georges Simenon của trường Đại học Liège, đồng thời là Giảng viên Văn học tại trường này.

Tiểu thuyết đầu tay của ông, có tựa đề Robinson có - tự kỉ của tôi, đoạt Giải thưởng Victor-Rossel năm 2017 của Bỉ.

Tác phẩm đã được xuất bản ra tiếng Việt.

Đồng thời trong chương trình cũng sẽ khai mạc Triển lãm tranh truyện của họa sĩ Dany và trang bìa các tác phẩm Văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp được xuất bản ra tiếng Việt. Triển lãm kéo dài đến ngày 09/12/2021.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh