THỨ TƯ, NGÀY 26 THÁNG 06 NĂM 2024 05:50

Khai mạc triển lãm “Sắc màu Văn hóa ASEAN”

Triển lãm khai mạc sáng 8/8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66, Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội) với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam…

Triển lãm “Sắc màu Văn hóa ASEAN” trưng bày trang phục truyền thống - một trong những nét đặc trưng trong kho tàng văn hóa ASEAN cùng những hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người, di sản cùng  hiện vật văn hóa của các nước ASEAN với mong muốn giới thiệu tới công chúng về nền văn hóa ASEAN đa dạng, giàu bản sắc. Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm mang đậm nét đặc trưng về địa lý, khí hậu, văn hóa truyền thống của mỗi nước ASEAN, đồng thời là bức tranh thể hiện sự giao thoa văn hóa trong khu vực Đông Nam Á.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khai mạc.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh “Trải qua giai đoạn hình thành Cộng đồng, ASEAN đã trở thành một tổ chức gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội, là đối tác quan trọng và tin cậy trong hợp tác quốc tế”. Thứ trưởng Tạ Quang Đông gửi lời cảm ơn tới các Đại sự quán các nước ASEAN tại Việt Nam. Trong quá trình chuẩn bị tổ chức sự kiện, các Đại sứ quán đã tích cực phối hợp gửi các trang phục truyền thống, hiện vật văn hóa đặc trưng của mỗi quốc gia, góp phần tạo nên không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của từng nước cũng như của cộng đồng ASEAN. Điều này đã thể hiện vai trò kết nối, đoàn kết giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Với 55 bức ảnh, 20 bộ trang phục truyền thống và các hiện vật văn hóa đặc trưng, Triển lãm “Sắc màu Văn hóa ASEAN” 2022 được tổ chức với mong muốn tuyên truyền, quảng bá tới người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế về bản sắc ASEAN, nâng cao nhận thức của người dân về Cộng đồng ASEAN. Các nước thành viên ASEAN gần gũi về địa lý, nhưng đa dạng về chế độ chính trị, văn hóa, ngôn ngữ và trình độ phát triển, trải qua những thăng trầm lịch sử với những mục tiêu và vận mệnh chung đã dần dần thu hẹp khoảng cách, hài hòa khác biệt, “tính đa dạng phong phú đã đem lại sức mạnh và nguồn cổ vũ, giúp nhau xây dựng một ý thức cộng đồng mạnh mẽ”.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh