THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 07 NĂM 2024 03:10

Huế, mùa hạ

 
Cầu Tràng Tiền.
 
Đi trong mùa sen xứ Huế
 
Chúng tôi đến Huế đang rộ mùa sen. Ở đây dễ thấy hồ sen, ao sen. Nét cổ kính, rêu phong của đất cố đô như hòa quyện vào vẻ tinh khiết của sen, tạo nên một nét đặc trưng cổ điển. Sen khu Thành Nội bao bọc mặt nước từ cổng thành, kỳ đài. Hương hoa thơm ngát một vùng rêu phong. Sen hồ Tịnh Lâm nổi tiếng bao đời. Vào mùa sen, không gian bao la ngập tràn sắc trắng, sắc hồng. Người Huế vẫn giữ được cách uống trà ướp sen được pha hãm bởi những giọt sương mai đọng trên lá sen. Hàng đêm, người ta chèo thuyền bỏ trà vào giữa bông sen, buộc nhẹ để không cho hoa xòe nở, đến sớm mai sẽ đi lấy trà ủ trong lòng bông sen, mỗi bông hoa đủ cho một chén trà.
 
 
Sen Huế.
 
Sen như níu giữ Huế trở về sự bình dị, thanh cao truyền thống. Sen nở qua những tháng hè nắng gắt, làm dịu mềm lại không gian vốn mỏng manh trong mùa hè đỏ lửa miền Trung. Ao nhà, ao làng, hồ công viên, ao trong chùa, đầm ruộng ngoại ô... đâu đâu cũng bát ngát hương sen.
 
Núi Ngự bên dòng sông Hương
 
Người xưa gọi sông Hương là hương thơm của xứ Huế. Trên chặng hành trình   30km đổ ra biển Thuận An, sông mượt mà chậm rãi dạo qua đồi Vọng Cảnh mơ mộng, qua núi Ngọc Trâm huyền bí, cầu Bạch Hổ, Phú Xuân, Tràng Tiền, cũng như cung điện, đền đài rêu phong. Ngang qua trung tâm thành phố, giã từ Cồn Hến, Gia Viên, dòng sông tỏa ra thành các nhánh nhỏ, tắm mát những xóm làng, trước khi vào Phá Tam Giang rồi đổ ra đại dương. Bao năm rồi, sông Hương là “nhân vật của Huế”, là biểu tượng, là một sân khấu thiên nhiên lộng lẫy để sinh hoạt lễ hội, ca Huế, thả hoa đăng...
 
 
Dòng sông Hương thơ mộng.
 
Núi Ngự trầm mặc như bức bình phong trước kinh thành. Lên đỉnh ngọn núi, có thể thu vào tầm mắt cả thành phố bên hai bờ sông Hương. Thế phong thủy Núi – Sông - Biển liền kề, cùng với quần thể di tích quý giá làm nên một thế đất kiêu sa trong mơ mộng qua bao nhiêu thăng trầm năm tháng.
 
Hạnh phúc của du khách khắp nơi là thong dong bước lên đỉnh núi Ngự, để thầm ơn nghĩa thiên nhiên và con người đã dựng nên một di sản kiến trúc văn hóa quyện hòa với thiên nhiên.
 
Sẽ không thể thiếu được nét đặc trưng Huế, không chỉ tà áo dài tím hay trắng của thiếu nữ, đó là bóng dáng quen thuộc của các bà, các chị đi chợ, đi làm. Những khu vườn tĩnh lặng có những người già ngồi uống trà ngắm hoa, hay người lao động cần mẫn trong ngõ phố, ven sông. Họ tồn tại trong thành phố như giá trị “Vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được” giữa một thế giới không ngừng biến động.
 
 
Chùa Thiên Mụ.
 
Thật bất ngờ trong cảm xúc khi bắt gặp cơn mưa chiều xứ Huế. Thành phố như một khu vườn lớn nhiều cung bậc bỗng ẩm ướt mà dịu lại, tưởng như trong gió mưa có cả làn hương dịu mát của những hồ sen đang mùa. Người Huế như mơ mộng hóa những gì thiên nhiên mang đến, trong cơn mưa dai dẳng vẫn thấy những bóng áo tím, áo trắng, nón lá đi lẹ làng dưới những đường cây mưa rơi.
                                                            
 
Nét rêu phong. 
Lên đỉnh ngọn núi, có thể thu vào tầm mắt cả thành phố bên hai bờ sông Hương. Thế phong thủy Núi - Sông - Biển liền kề, cùng với quần thể di tích quý giá làm nên một thế đất kiêu sa trong mơ mộng qua bao nhiêu thăng trầm năm tháng.

Nguyễn Sơn Hòa -Thành Sơn/TC GĐ&TE

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh