CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 07:38

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam lên tiếng: Các vụ việc bạo hành trẻ em đang ở mức báo động

Bà Ninh Thị Hồng , Phó Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam mong cơ quan điều tra sớm làm rõ vụ việc.

Bà Ninh Thị Hồng , Phó Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam mong cơ quan điều tra sớm làm rõ vụ việc.

Theo bà Ninh Thị Hồng, vụ cháu bé 3 tuổi ở Thạch Thất bị đinh vào đầu nghi bị bạo hành đã khiến dư luận bàng hoàng, đau xót. Mặc dù cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh, làm rõ để có biện pháp xử lý kịp thời, trừng trị thích đáng kẻ đã hãm hại cháu bé, song vụ việc một lần nữa dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận, đặt ra lo ngại về tình trạng bạo hành trẻ em hiện nay, đặc biệt là trong các gia đình có bố/mẹ ly hôn.

“Đây là vụ việc có mức độ nghiêm trọng, tính mạng cháu bé đang bị đe doạ. Trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ xác minh, làm rõ dị vật trong sọ não cháu bé, nguyên nhân sự việc và những người liên quan để có biện pháp xử lý kịp thời” – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, từ nguồn tin báo chí, mẹ cháu bé đã ly hôn và sống cùng người đàn ông khác. Hiện mẹ cháu bé đang mang bầu. Việc cháu bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ trong thời gian sinh sống cùng mẹ đã cho thấy, môi trường sống của cháu bé đã có dấu hiệu thiếu an toàn và đã được cảnh báo bảo vệ từ sớm.

“Trước đó, cháu bé đã 2 lần nhập viện cấp cứu, 1 lần là uống thuốc trừ sâu, lần thứ hai là nuốt dị vật. Nếu như gia đình, người thân chú ý, cảnh giác, tìm hiểu về những việc cháu bé trải qua để có cách xử lý kịp thời thì có thể cháu bé đã không rơi vào tình cảnh hiện tại” – bà Hồng nói.

Bà Hồng cũng lo ngại, những vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em thời gian gần đây đang xảy ra với mức báo động. Tỷ lệ ly hôn, ly thân tại các gia đình trẻ ngày càng nhiều. Ở một số gia đình sau ly hôn, trẻ em bị ảnh hưởng tâm lý và sức khoẻ nặng nề.

“Ở các gia đình “rổ rá cạp lại”, bên cạnh trách nhiệm nuôi dạy con của bố mẹ, người thân cũng phải có trách nhiệm quan tâm, để ý đến cuộc sống của trẻ, xem trẻ có được sống an toàn, đảm bảo không? Nếu có dấu hiệu bị bạo hành, xâm hại, gia đình cần có biện pháp như thay đổi quyền nuôi con, hoặc báo cho cơ quan chức năng địa phương để kịp thời can thiệp, không để những vụ việc đau lòng tiếp tục xảy ra” – bà Hồng kiến nghị.

Theo Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Luật Phòng chống bạo lực gia đình sửa đổi đang soạn thảo cần có những điều luật cụ thể trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của trẻ em tại các gia đình. Các cấp chính quyền cần tuyên truyền để người dân hiểu và có ý thức tố giác tội phạm, bảo vệ trẻ em ngay trong cộng đồng dân cư nơi mình sinh sống.

Theo baophunuthudo.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh