THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 07 NĂM 2024 03:30

Hoàng hậu Vương quốc Bỉ ấn tượng với những tiến bộ Việt Nam đã đạt được trong công tác trẻ em

Trong thời gian đến thăm Việt Nam, Hoàng hậu được tháp tùng bởi bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, ông Luc Suykens, Chủ tịch UNICEF Bỉ, bà Christèle Devos, Giám đốc điều hành UNICEF Bỉ, và ông Karl Van den Bossche, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam.

Hoàng hậu Vương quốc Bỉ Mathilde trò chuyện với trẻ em tỉnh Lào Cai.

Hoàng hậu Vương quốc Bỉ Mathilde trò chuyện với trẻ em tỉnh Lào Cai.

Hoàng hậu Bỉ đã thăm những hoạt động do UNICEF hỗ trợ Chính phủ Viêt Nam trong việc giảm bất bình đẳng và tạo thêm cơ hội cho những trẻ em dễ bị tổn thương nhất. Trong chuyến thăm lần này, Hoàng hậu Bỉ đã gặp gỡ và nói chuyện với nhiều trẻ em, giáo viên, phụ huynh, cán bộ y tế và các lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam, trực tiếp tìm hiểu những tiến bộ mà Việt Nam đạt được trong công tác trẻ em.  

Hoàng hậu chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được trong việc đảm bảo trẻ em được khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ và được trao quyền để phát huy hết tiềm năng của mình. Chuyến thăm này một lần nữa cho tôi thấy rằng Việt Nam đã và đang xây dựng, thử nghiệm các cách tiếp cận mới mẻ và sáng tạo nhằm mang tới những cơ hội to lớn và cải thiện phúc lợi của trẻ em trên khắp đất nước Việt Nam”. 

Tại các cuộc gặp với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Hoàng hậu Bỉ đã đề cập đến những thành tựu của Việt Nam, tìm hiểu về những nỗ lực mà Việt Nam đã thực hiện nhằm giải quyết các vấn đề về trẻ em thông qua việc hợp tác chặt chẽ với UNICEF. Hoàng hậu Bỉ nhận định rằng năm 2023 đánh dấu cột mốc 50 năm quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Bỉ, đồng thời chia sẻ: “Đây là cơ hội để Việt Nam và Bỉ tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu đời giữa hai quốc gia”.

Sau khi kết thúc các phiên thảo luận, Hoàng hậu Bỉ đã có chuyến thăm tới Lào Cai, một tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam, với dân số phần lớn là người dân tộc thiểu số. Tại Lào Cai, Hoàng hậu Mathilde được ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND Tỉnh Lào Cai đón tiếp nồng hậu. UBND tỉnh Lào Cai là đối tác lâu dài của UNICEF, hai bên đã cùng hợp tác tiến hành nhiều hoạt động vì phúc lợi và sự phát triển của trẻ em.

Hoàng hậu Bỉ đã được quan sát những phương pháp tiếp cận đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo thí điểm, với sự hỗ trợ của UNICEF, nhằm cải thiện chất lượng học tập và nâng cao trình độ hiểu biết về kỹ thuật số cho cả trẻ em trai lẫn trẻ em gái là người dân tộc thiểu số. Những nội dung mà Hoàng hậu Bỉ đã được quan sát bao gồm việc áp dụng Thực tế ảo tăng cường (AVR) để nuôi dưỡng trí tò mò, niềm vui học tập và các kỹ năng chuyển đổi cho học sinh mầm non. Chương trình thí điểm này đang giúp thu hẹp khoảng cách về trình độ hiểu biết kỹ thuật số giữa những trẻ em sống ở vùng sâu, vùng xa và miền núi, đồng thời đảm bảo rằng những trẻ em là người dân tộc thiểu số - nhóm trẻ có tỷ lệ hoàn thành tiểu học và trung học cơ sở thấp nhất - sẽ có được khởi đầu tốt nhất khi đến trường.

Với mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục cho tất cả trẻ em, đặc biệt là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, UNICEF đã hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo để giới thiệu các phương pháp học tập kỹ thuật số, tăng cường hình thức giáo dục STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), đồng thời phát triển các kỹ năng chuyển đổi. Chú trọng đặc biệt được dành cho việc mở rộng giáo dục song ngữ dựa trên tiếng mẹ đẻ đối với trẻ em dân tộc thiểu số mà tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Việt. Phương pháp này đã được chứng minh là mang lại hiệu quả tích cực trong việc cải thiện kết quả học tập của các em, cả bằng tiếng dân tộc lẫn tiếng Việt.

Hoàng hậu Bỉ cũng đã đến thăm một Câu Lạc Bộ về dinh dưỡng tại cộng đồng, nơi bà được gặp gỡ các bà mẹ đang học những phương pháp sử dụng hiệu quả hơn các sản phẩm có sẵn tại địa phương để chuẩn bị những bữa ăn bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Được thành lập với sự hỗ trợ của UNICEF, các câu lạc bộ như thế này là minh chứng cho việc chính phủ đã thử nghiệm và nhân rộng các cách tiếp cận thành công, nhằm tiếp cận được nhiều trẻ em hơn. Tại Lào Cai, lãnh đạo các cơ quan y tế tại địa phương đã áp dụng phương pháp này nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của tỉnh Lào Cai, trong bối cảnh tỷ lệ trẻ em thấp còi của tỉnh lên tới hơn 37%.

Hoàng hậu đã có cuộc gặp với một nhóm trẻ em trong độ tuổi vị thành niên, cũng như trao đổi về những mối quan tâm và tình trạng sức khỏe tâm thần của các em. Đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng các vấn đề về sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam. Việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên là một trong những lĩnh vực ưu tiên của UNICEF Việt Nam, cũng là mối quan tâm ngày càng tăng của Hoàng hậu Bỉ và bà đã đưa vấn đề này trở thành những ưu tiên để vận động trong khuôn khổ công việc của bà với UNICEF trên toàn cầu.

Hoàng hậu cũng ghi nhận những công việc đang được triển khai nhằm cải thiện một cách tích cực sức khỏe tâm thần của trẻ em, thông qua những hành động giúp trẻ em và thanh thiếu niên có được và duy trì lối sống lành mạnh, đồng thời khuyến khích UNICEF và các đối tác tăng cường hơn nữa những nỗ lực nhằm cải thiện công tác cung cấp các dịch vụ thiết yếu, trong đó bao gồm tăng phân bổ ngân sách cho sức khỏe tâm thần, lồng ghép sức khỏe tâm thần vào tất cả các lĩnh vực xã hội, cũng như cải thiện hệ thống chuyển tuyến tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, trường học và các đơn vị phúc lợi xã hội.

Vân Khánh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh