THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2024 05:42

Hoa hậu H’hen Niê, nhà văn Hoàng Anh Tú cùng thanh niên kêu gọi thay đổi các định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp

1

Cuộc thi tương tác trực tuyến “Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới” được diễn ra từ ngày 29/5/2022 - 12/6/2022, gồm 04 số được phát sóng trực tiếp (livestream) trên trang mạng cộng đồng Facebook “Thanh niên chuẩn” và “Ban Tuyên giáo TW Đoàn”, là sân chơi nhằm cung cấp những kiến thức bổ ích về bình đẳng giới. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và có sức lan tỏa rất mạnh mẽ cả trong và ngoài nước với hơn 112.000 lượt tiếp cận; gần 53.000 lượt bình luận, chia sẻ, bày tỏ cảm xúc của người tham gia.

Bà Sharon Kane, Giám đốc Quốc gia của tổ chức Plan International Việt Nam cho biết, “Chiến dịch ‘Thanh niên Chuẩn – nói không với định kiến giới’ hướng tới việc tạo ra một cộng đồng đa dạng cùng hành động nhằm tạo ra những ảnh hưởng tích cực để thay đổi các định kiến giới. “Tôi rất vui mừng khi biết cuộc thi đã tiếp cận được hơn 100.000 người chỉ trong vòng hai tuần, và rất nhiều người tham gia đã trả lời đúng các câu hỏi. Đây là minh chứng rõ nét rằng ngày càng có nhiều người trở thành các "Thanh niên chuẩn" – những người nói không với định kiến giới. Và tôi tin rằng con số này sẽ không chỉ dừng lại ở đó”, bà tin tưởng.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã phát động giai đoạn 3 của chiến dịch với chủ đề “Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phải giới tính”, tập trung vào các hoạt động tuyên truyền thay đổi định kiến về phân công công việc, như định kiến cho rằng có những ngành nghề chỉ dành cho phụ nữ, có những ngành nghề chỉ dành cho nam giới và giai đoạn 4 với chủ đề “Phụ nữ cũng có thể trở thành nhà lãnh đạo thành công” với mục đích tuyên truyền thay đổi định kiến cho rằng trong công việc, vai trò của phụ nữ là ở vị trí hỗ trợ, trong khi nam giới đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo.

2

Ông Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục đồng hành cùng Chiến dịch, có nhiều hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới trong đoàn viên, thanh niên và thiếu niên nhi đồng; tuyên truyền giới thiệu các mô hình, dịch vụ hỗ trợ thực hiện bình đẳng giới tại địa phương; nhân rộng những điển hình tốt, người có uy tín, ảnh hưởng tích cực tại cộng đồng. Đối với mỗi bạn đoàn viên, thanh niên xung kích thực hiện bình đẳng giới thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực nhất trong cuộc sống hằng ngày để cùng nhau hành động, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi có định kiến giới, tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.

Chia sẻ về những định kiến giới đối với sự phân công nghề nghiệp, Hoa hậu H’hen Niê cho biết: “H’hen nghĩ rằng suy nghĩ sẽ dẫn đến hành động. Và nếu chúng ta có niềm tin, sự tin tưởng đối với hành động của mình, thì đánh giá của người khác sẽ không quan trọng nữa. Có những hành động, suy nghĩ sẽ tạo nên thay đổi lớn. Chúng ta làm điều gì đó vì chúng ta nghĩ đó là điều hạnh phúc ta dành cho gia đình.”

Nhà văn Hoàng Anh Tú cũng đồng tình với ý kiến này: “Thay đổi nhận thức bên trong là điều rất quan trọng. Chiến dịch của chúng tôi đang rất nỗ lực để thay đổi nhận thức ở mỗi người, để mỗi người cùng hành động, đóng góp vào thay đổi các định kiến giới. Bởi vì định kiến giới là thứ trói buộc chúng ta và làm chúng ta không hạnh phúc.”

Vi Hương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh