THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 06 NĂM 2024 04:07

Hiểu biết về loài tê tê và chung tay bảo vệ hệ sinh thái cùng “Vệ binh hoang dã”

Đây là sản phẩm truyền thông chính của chiến dịch Vệ binh hoang dã – chiến dịch truyền thông sáng tạo giúp cộng đồng hiểu hơn về 4 loài tê tê châu Á cũng như hiểu hơn về những năng lực, khả năng đặc biệt của chúng giúp ích cho hệ sinh thái dựa trên khả năng tự nhiên có thật: kiểm soát côn trùng dịch hại. Từ đó, mọi người sẽ hiểu hơn về mối liên hệ giữa con người và tê tê – một loài không thể thiếu trong việc cân bằng hệ sinh thái.

Tê tê đóng một vai trò sinh thái quan trọng, giúp kiểm soát dịch hại và cải thiện chất lượng đất. Những chiếc móng vuốt dài và to giúp chúng có thể đào hang dưới đất để trú ẩn và đào tổ kiến và mối để kiếm thức ăn. Mỗi khi chúng bới đất, đất được trộn lẫn và được thông khí - cũng giống như việc chúng ta xới đất tạo độ màu mỡ cho đất trong vườn. Hành động này của chúng vô tình cải thiện chất lượng dinh dưỡng của đất và hỗ trợ chu kỳ phân hủy, cung cấp chất nền khỏe mạnh cho cây cối tươi tốt phát triển. Một con tê tê có thể tiêu thụ lên đến 191.780 con côn trùng (kiến và mối) mỗi ngày (hơn 70 triệu con một năm). Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio tuyên bố rằng: Hàng tỷ đô la được chi tiêu hàng năm để bù đắp cho những thiệt hại do mối gây ra và xử lý ngăn ngừa sự xâm nhập của mối. Trong khi đó, chỉ cần một quần thể tê tê khỏe mạnh đã có thể giải quyết được vấn đề nan giải này.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), chỉ trong 10 năm, hơn 1.000.000 con tê tê đã bị buôn bán trái phép, khiến chúng trở thành loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, CHANGE và WildAid tiếp tục đưa ra những chiến dịch sáng tạo, cung cấp kiến thức và cảnh báo đến cộng đồng về hành vi của con người đang đe doạ đến sự cân bằng sinh thái, trong đó có việc săn bắt và buôn bán trái phép các sản phẩm từ tê tê, trực tiếp gây hại đến sự sinh tồn của loài này trong tự nhiên.

Ve binh hoang da

Phim ngắn “Vệ binh hoang dã” có nội dung xoay quanh đặc điểm của 4 loài tê tê châu Á: tê tê Java, tê tê Philippines, tê tê vàng và tê tê Ấn Độ. Hình ảnh 4 loài tê tê được nhân hóa thành hình tượng của 4 siêu anh hùng trừ gian diệt bạo, bảo vệ dân làng trước sự xâm lược của hàng triệu binh đoàn kiến, mối. Người xem sẽ được dẫn dắt vào những tình huống bất ngờ, vui nhộn nhưng cũng có phần sâu lắng, cuối cùng đọng lại là cái kết hoàn toàn khác hẳn với các thể loại siêu anh hùng thường gặp. 

Để thông điệp về 4 loài tê tê được nhiều người biết đến, Chiến dịch Vệ binh hoang dã được sự ủng hộ và đại diện từ các nghệ sĩ là đại sứ thiện chí: Hoa hậu H’Hen Niê, diễn viên Duy Khánh, biên đạo - vũ công Quang Đăng và MC - nhà báo Trác Thúy Miêu. Bên cạnh đó, đoạn phim còn được tham gia lồng tiếng bởi diễn viên Ngọc Trai.

Ngoài sản phẩm phim ngắn “Vệ binh hoang dã”, chiến dịch còn cho ra mắt microsite https://vebinhhoangda.org, cung cấp các thông tin tổng quan về chiến dịch và thông tin khoa học về các loài tê tê. Ngoài ra, các bạn trẻ yêu thích các nhân vật trong “Vệ binh hoang dã” có thể tương tác và làm bài kiểm tra khám phá tính cách để xem mình tương ứng với nhân vật nào. Bên cạnh microsite, CHANGE cũng sẽ thực hiện một loạt các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội và các màn hình LCD tại các trung tâm thương mại, toà nhà, cửa hàng ăn uống với các ấn phẩm truyền thông như poster, banner xuất hiện hình ảnh của chiến dịch và hình ảnh của các đại sứ thiện chí.

Chiến dịch Vệ binh hoang dã là hoạt động mới nhất của Dự án dài hạn Cứu tê tê do CHANGE và WildAid phát động từ năm 2016 nhằm giảm nhu cầu tiêu thụ tê tê và các sản phẩm từ tê tê tại Việt Nam, thông qua các hoạt động truyền thông sáng tạo nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen sử dụng, vận động sự ủng hộ của các y bác sĩ và các lãnh đạo doanh nghiệp, phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật và chính quyền địa phương, và huy động tất cả cộng đồng cùng hành động để cứu loài vật này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Tê tê là loài động vật có vú duy nhất trên thế giới có cơ thể được bao phủ lớp vảy cứng. Có 8 loài tê tê hiện nay trên toàn thế giới, 4 loài ở châu Á và 4 loài ở châu Phi. Việt Nam là nơi cư trú của hai loài: tê tê Java (Manis javanica) và tê tê Vàng (Manis pentadactyla), cả hai loài đều nằm trong danh sách loài Cực kỳ nguy cấp trong Danh lục đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế và được pháp luật Việt Nam bảo vệ ở mức độ cao nhất. Mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể, bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống hoặc sản phẩm của từ một cá thể đã bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Tùy vào mức độ vi phạm, người vi phạm có thể bị lãnh án lên đến 15 năm tù.

Thanh Huyền

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh