CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 07:54

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện nhiều ban, ngành trung ương đã tới dự. Tại các điểm cầu có các chư tôn đức Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Ðại đức Tăng Ni tại nhiều địa phương trong cả nước.

40 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam hội nhập và phát triển cùng đất nước

Trong diễn văn khai mạc, hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết, sau 40 năm thành lập, phát triển và hội nhập cùng đất nước, Giáo hội đã khẳng định sự trưởng thành, phát triển, không ngừng lớn mạnh và có tầm ảnh hưởng quốc tế. Phương châm "Ðạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chặng đường 40 năm qua.

Phát huy truyền thống đoàn kết, hòa hợp, truyền thống nhập thế đồng hành cùng dân tộc trong suốt 2.000 năm lịch sử, tăng, ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh cùng đất nước. Ðến nay, Giáo hội là tổ chức đại diện cho 55.000 tăng ni, hàng chục triệu phật tử ở trong và ngoài nước.

Trải qua chặng đường 40 năm đồng hành cùng dân tộc, Giáo hội đã phát triển hệ thống giáo dục Phật giáo, đào tạo tăng tài, xiển dương chân lý, hoằng pháp lợi sinh… Ðặc biệt, Giáo hội đã có những đóng góp lớn trong các hoạt động từ thiện, mỗi năm đóng góp hàng ngàn tỉ đồng trong công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giáo dục, chăm sóc y tế đối với cộng đồng,

Trong giai đoạn phòng, chống Covid-19 vừa qua, hình ảnh các tăng, ni, phật tử cùng các y, bác sĩ ở nơi tuyến đầu chăm sóc bệnh nhân trong các khu cách ly, bệnh viện dã chiến thu dung, hay nấu những bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch… cũng như hình ảnh các vị tăng đang ngày đêm thỉnh những tiếng chuông chủ quyền ở các chùa trên quần đảo Trường Sa và những cột mốc tâm linh vùng biên giới, càng khẳng định tư tưởng "Hòa quang đồng trần" của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trong thông điệp của Ban thường trực Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. HCM mong muốn các cấp giáo hội, các ban, viện ở trung ương và địa phương, các sơn môn, hệ phái, tăng, ni, cư sĩ, phật tử hãy tiếp tục nêu cao truyền thống nhập thế của Phật giáo Việt Nam, trưởng dưỡng đạo tâm để trang nghiêm Giáo hội. Phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam.

Không ngừng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân, ngoại giao văn hóa, tôn giáo, chăm lo đời sống văn hóa tâm linh cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, giúp bạn bè quốc tế hiểu biết sâu rộng hơn về lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định, nhằm xây dựng và phát triển đất nước, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của Phật giáo trong đạo pháp và dân tộc

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Ðại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định, hơn 2.000 năm lịch sử, Phật giáo Việt Nam đã hòa nhập với truyền thống văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc, “tín ngưỡng Phật giáo là tín ngưỡng của dân tộc”; thể hiện tinh thần hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc, đóng góp tích cực trên các lĩnh vực, chung sức chung lòng cùng dân tộc. Nhiều tấm gương của các vị tiền bối đã phụng hiến cho đạo pháp và dân tộc suốt chiều dài xây dựng và bảo vệ đất nước.

Phật giáo đã góp phần làm phong phú, sâu sắc thêm các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống và tư tưởng độc lập tự chủ của dân tộc Việt Nam. Giáo lý Phật giáo về đề cao giá trị con người, hướng thiện, đoàn kết, hòa đồng với cộng đồng, xây dựng xã hội an bình đã thấm đượm trong tư tưởng, ứng xử của đông đảo người dân Việt Nam, góp phần hun đúc nên những giá trị đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam qua nhiều thế hệ. Tín ngưỡng và ngôi chùa Phật giáo đã trở thành tín ngưỡng và nơi gắn bó, thân thuộc của nhân dân ta.

Phát huy tinh thần từ bi, hỉ, xả, vô ngã, vị tha trong nhà Phật, bên cạnh các hoạt động từ thiện nhân đạo, an ninh xã hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi “chống dịch như chống giặc” của Ðảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã gương mẫu chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh; ủng hộ nguồn kinh phí lớn cho Quỹ vaccine, hỗ trợ mua trang thiết bị, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm... Phong trào “cởi áo nâu, khoác áo blue” đã thu hút được hàng ngàn tăng, ni, phật tử cùng với các chức sắc, tín đồ của các tôn giáo đăng ký tham gia ở tuyến đầu chống dịch, nhất là tâm dịch TP. Hồ Chí Minh.

Với truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam trong hơn 2.000 năm qua, Chủ tịch nước mong muốn và đặt nhiều niềm tin vào Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng tăng, ni, phật tử cả nước sẽ tiếp tục thể hiện vai trò, uy tín của mình trong việc tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo. Tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa đồng bào Phật giáo ở trong và ngoài nước trong ngôi nhà chung Giáo hội; thực hiện đoàn kết giữa đồng bào Phật giáo với đồng bào các tôn giáo khác và nhân dân cả nước; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng thế giới hòa bình, thịnh vượng. Ðồng thời, tiếp tục chung tay đóng góp để xây dựng phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trân trọng ghi nhận những đóng góp của Giáo hội đối với đất nước từ khi thành lập cho đến nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước trao Huân chương Ðộc lập hạng Nhất đến Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chủ tịch nước cũng trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba đến 3 tập thể và 7 cá nhân có những đóng góp tích cực trong 40 năm qua cùng Giáo hội.

Cũng tại Ðại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trao tặng đến Quỹ Phòng chống Covid-19 số tiền 1 tỷ đồng.

Quang Hưng

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh