CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 01:25

Đưa con đi thi tốt nghiệp, ai bảo phụ huynh không để con trưởng thành?

Phụ huynh và con dự thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM. Ảnh: Đào Ngọc Thạch/Thanh niên.

Phụ huynh và con dự thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM. Ảnh: Đào Ngọc Thạch/Thanh niên.

Đưa con đi thi là kỷ niệm đáng nhớ đối với mỗi gia đình

Chị Thanh Hương nhớ lại cách đây 25 năm khi chị đi thi đại học, bố chị một lãnh đạo vô cùng bận rộn đã xin cơ quan nghỉ phép 3 ngày để hộ tống con gái từ Hải Phòng lên Hà Nội dự thi. Sáng ông đưa con đến điểm thi sớm, sau đó, thay vì về phòng trọ ngồi xem tivi đợi đến khi hết giờ làm bài quay lại đón con, ông quyết định ngồi luôn quán trà đá gần cổng trường để chờ đón con về. Trước đây, ông hầu như không bao giờ ngồi trá đá vỉa hè, nay ngồi uống cốc trà tán gẫu với các bậc phụ huynh khác thấy cũng hay hay. Chuyện về những đứa trẻ trong các gia đình với cách giáo dục khác nhau và những ước mơ, nguyện vọng khác nhau khiến cho bố chị Hương thấu hiểu hơn việc học hành và định hướng tương lai cho các con.

Thi xong, chị Hương đã thấy bố đứng ngay trước cổng trường, tươi cười chờ đón con gái yêu. Dưới cái nắng trưa hè gay gắt, nét mặt người đàn ông chờ con đi thi có chút hồi hộp xen lẫn khấp khởi. Tâm trạng chị lúc ấy vô cùng xúc động, chị cứ nhỡ mãi những lần được bố đưa đón đi thi. Nó là động lực để chị làm bài thi tốt hơn và cũng là kỷ niệm đẹp của hai bố con. Giờ đã là một bà mẹ U50, được đưa con đi thi tốt nghiệp THPT, trong lòng chị dấy lên nỗi lo lắng đan xen niềm vui sướng vì có thể cùng con đi đến chặng đường về đích quan trọng này. Không trà đá vỉa hè như cánh đàn ông, đưa con đến điểm thi xong chị về nhà chuẩn bị bữa trưa đủ chất dinh dưỡng cho con. Chị cho biết, từ năm lớp 5 con chị đã tự đạp xe đi học, chị không phải bận tâm chuyện đưa đón. Bình thường, con sống khá tự lập, dù bận việc học cuối cấp vẫn chăm chỉ giúp mẹ việc nhà. Chị cũng không nuông chiều con bao giờ. Nhưng nay con đi thi tốt nghiệp THPT, đây là kỳ thi quan trọng trong cuộc đời mỗi đứa trẻ, chị muốn tự mình đưa đón con đến điểm thi, một là để động viên, khích lệ tinh thần con thi tốt; hai là để yên tâm con không đi muộn hoặc gặp bất cứ vấn đề gì không hay xảy ra trên đường từ nhà tới điểm thi.

Ðồng quan điểm với chị Hương, dù là ngày làm việc, nhiều bậc phụ huynh vẫn cố gắng sắp xếp công việc để có thể đưa đón con đi thi. Có người xin nghỉ phép, có người xin phép đi làm muộn. Có người vì công việc quá bận rộn không thể xin nghỉ liền sắp xếp ông bà hoặc người thân đưa đón trẻ cho an tâm. Với hầu hết các bậc cha mẹ, ai cũng muốn dành sự quan tâm đặc biệt cho trẻ trong kỳ thi mang tính quyết định này. Không ai nghĩ nghỉ làm để đưa con đi thi là hành vi nuông chiều thái quá, không để cho trẻ có cơ hội được lớn. Hành động quan tâm hơn tại một thời điểm quan trọng là cần thiết đối với sự trưởng thành của một đứa trẻ, điều này không thể phản ánh đầy đủ quá trình và phương pháp nuôi dạy con của các bậc cha mẹ là nuông chiều thái quá hay không.

Không phải mọi đứa trẻ đều thích cha mẹ đưa đi thi. Một số cảm thấy vô cùng áp lực khi nhìn vào ánh mắt kỳ vọng của cha mẹ. Chúng thích tự đến điểm thi và về nhà như mọi ngày. Tùy vào mong muốn và thái độ của con mà cha mẹ đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp. Tuy nhiên, với các em học sinh thi xa nhà hoặc điểm thi ở một khu vực mà trẻ chưa bao giờ tới, cha mẹ nên trực tiếp đưa con đi thi để đảm bảo con dự thi đúng giờ và an toàn.

Học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi đưa đón con đi thi

Ðể đảm bảo việc đưa con đi thi an toàn và vui vẻ, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị thật tốt cho trẻ về sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần. Trước kỳ thi, không nên ép con học quá nhiều có thể khiến cho trẻ cảm thấy mệt mỏi và đuối sức. Cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, bổ sung các vitamin cần thiết để trí não trẻ phát triển. Hạn chế vắng mặt trong ngày con dự thi. Không đặt ra các yêu cầu quá cao đối với sức học của trẻ. Không mắng mỏ hoặc phê bình trẻ về bất cứ điều gì vào ngày hôm trước trẻ đi thi, nếu trẻ làm sai điều gì đó hoặc bạn bực tức một điều gì đó về trẻ, hãy cố gắng kìm nén các cảm xúc tiêu cực, để đến khi trẻ thi xong sẽ xử lý sau. Hãy động viên, khích lệ tinh thần con, nếu con làm bài tốt có thể sẽ được thưởng, ví dụ đó là một chuyến du lịch tới một vùng biển mà con yêu thích hoặc một quyển album của một nhóm nhạc mà con vô cùng ngưỡng mộ…

Nhiều bậc phụ huynh thấy con rời khỏi cổng trường là lập tức hỏi dồn dập: Sáng nay con làm bài thi thế nào, có tốt không?/ Con có làm được hết các câu hỏi không?/ Tự ước lượng được mấy điểm?/ Trong phòng thi các bạn làm bài có tốt không?... Những câu hỏi này thể hiện sự quan tâm và lo lắng của các bậc cha mẹ, tuy nhiên, việc hỏi quá nhiều và quá chi tiết có thể khiến cho trẻ cảm thấy bị áp lực. Tốt nhất, bạn không nên hỏi về bài thi, thay vào đó hãy hỏi cảm giác của con, ví dụ: Con có bị mệt không?/ Con có đói không?/ Con có muốn uống một cốc nước mát ngay bây giờ không? Bố mẹ đưa con về nhà luôn hay con muốn ngồi đâu đó nghỉ một lát?... Và đôi khi, không hỏi gì cũng đã là một hành động thể hiện sự quan tâm và yêu thương của bạn dành cho trẻ rồi, bạn chỉ cần đón con bằng ánh mắt trìu mến và một cái ôm ấm áp, hãy để trẻ tự chia sẻ về quá trình làm bài thi.

Các bậc cha mẹ tuyệt đối không được tỏ ra thất vọng hay trách móc khi biết con làm bài thi không tốt. Thay vào đó, hãy động viên con làm bài thi sau tốt hơn (nếu đó chưa phải là môn thi cuối cùng) và đừng quên khích lệ con suy nghĩ lạc quan về kết quả thi. Có rất nhiều cánh cổng để trẻ bước tới tương lai, kỳ thi tốt nghiệp THPT vô cùng quan trọng nhưng không phải là duy nhất giúp trẻ thành công trong cuộc sống sau này.

Bình Yên

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh