CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 07:25

Đồng hành cùng quân nhân hiếm muộn trên hành trình tìm kiếm tiếng cười trẻ thơ

5 trong số 10 gia đình quân nhân nhận hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100%.

5 trong số 10 gia đình quân nhân nhận hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100%.

Khát khao làm cha, làm mẹ

Vấn đề vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng tăng cao trong xã hội hiện đại, trong đó có không ít quân nhân sau bao năm mong mỏi tin vui vẫn chưa đến. Trong số các gia đình nhận được hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100%, trường hợp người lính Phan Văn Thanh và vợ là chị Lô Thị Ất (dân tộc Tày ở xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) bị hiếm muộn 13 năm nay. Anh thường xuyên công tác xa nhà, nên sau 7 năm lấy nhau vẫn chưa có tin vui, vợ chồng đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại một bệnh viện nhưng không thành công. Hay như vợ chồng quân nhân Chu Văn Trường và vợ là chị Nghiêm Thị Hồng trải qua hành trình 9 năm dài tìm con. Anh chị đã trải qua một lần thụ tinh nhân tạo (IUI) và hai lần thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhưng khát khao làm cha, làm mẹ vẫn chưa đến.

Với vợ chồng anh Hoàng Đức Cảnh, hiện công tác tại Phòng hậu cần, Sư đoàn 316 và chị Đặng Thị Hoài Trang (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), đã bước trên hành trình tìm con được 8 năm kể từ khi kết hôn năm 2013 đến nay. Là gia đình hiếm muộn lâu năm nhất trong đơn vị, khi vợ bị tắc vòi trứng, chồng “con giống” yếu, anh chị chịu không ít sự tủi thân từ áp lực của họ hàng. Sau ba lần không may sảy thai, anh Cảnh và chị Trang lặn lội chữa trị tại nhiều bệnh viện song có con vẫn là giấc mơ.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát, do điều kiện trực chiến tại đơn vị nhiều cặp vợ chồng lại càng khó có thời gian ở bên nhau, cộng thêm kinh tế khó khăn nên hành trình tìm kiếm con yêu dường như phải gác lại. Vợ chồng anh Vừ A Ninh và chị Vàng Thị Hoa (bản Nậm Kè, huyện Mường Nhé, Điện Biên), đều là người dân tộc Mông, kết hôn từ năm 2017, sau một năm chưa có tin vui, đi khám hiếm muộn thì được biết anh “con giống” yếu, còn chị bị viêm nhiễm. Do đặc thù công việc, anh Ninh là Bộ đội Biên phòng, công tác tại Đồn Biên phòng Nậm Kè, chị Hoa là giáo viên mầm non, cả hai thường xuyên phải đi công tác, làm việc tại các điểm bản xa nên vợ chồng rất hiếm dịp gần gũi.

Còn vợ chồng anh Hoàng Văn Dũng, chị Nguyễn Thị Yến kết hôn từ năm 2013 đến nay vẫn chưa hiện thực hóa được giấc mơ làm cha, làm mẹ. Công tác tại Bộ Tham mưu, Quân chủng Hải quân, anh Dũng phải công tác xa nhà, lênh đênh trên biển trong suốt thời gian dài. Từ TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Cam Ranh… trong suốt 8 năm kể từ khi kết hôn, chị Yến cũng không thể nhớ rõ biết bao lần theo chồng chuyển công tác. Hai vợ chồng cũng đã một lần thực hiện thụ tinh nhân tạo nhưng thất bại.

Đại tá Trịnh Tùng Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội và BS CKII Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trao quyết định và tặng hoa cho các gia đình quân nhân.

Đại tá Trịnh Tùng Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội và BS CKII Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trao quyết định và tặng hoa cho các gia đình quân nhân.

Hỗ trợ quân nhân hiếm muộn

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội vừa công bố và trao quyết định: “10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100%” trong chương trình hỗ trợ Quân nhân hiếm muộn với chủ đề “Yêu thương lan tỏa”.

Trong thời gian diễn ra chương trình từ ngày 19/5/2021 đến ngày 19/5/2022, bệnh viện còn có các hỗ trợ thiết thực như: Miễn phí khám, tư vấn, siêu âm, soi tươi đường sinh dục, xét nghiệm tinh dịch đồ; Giảm 20% chi phí xét nghiệm cận lâm sàng; Hỗ trợ 3 triệu đồng khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Tính đến nay, hàng nghìn cặp vợ chồng hiếm muộn đã đón được con yêu thông qua các chương trình hỗ trợ mà Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội triển khai như: Tuần lễ Vàng - Ươm mầm hạnh phúc; Hỗ trợ miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Hỗ trợ các gia đình hiếm muộn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19…

Ths.BS Lê Thị Thu Hiền, Phó giám đốc, trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện cho biết: “Giấc mơ có một gia đình nhỏ và tiếng cười trẻ thơ tưởng chừng như rất giản đơn, nhưng đối với các gia đình vô sinh, hiếm muộn, đó lại là một hành trình vất vả, nhọc nhằn. Đối với những gia đình quân nhân thì khó khăn càng nhân lên gấp bội khi phần lớn thời gian, họ khoác trên mình màu áo lính phục vụ nhân dân, đất nước, thậm chí không thể chăm lo cho gia đình nhỏ của mình.

Mỗi gia đình đều có những câu chuyện, hoàn cảnh riêng, nhưng đều chung một khát khao cháy bỏng là đón được con yêu. Vì lẽ đó, bản thân các bác sĩ, đội ngũ nhân viên của Bệnh viện luôn nỗ lực duy trì các hoạt động ý nghĩa như chương trình Hỗ trợ quân nhân hiếm muộn - Yêu thương lan tỏa nói riêng và các chương trình hướng tới cộng đồng nói chung.

Quang Ánh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh