THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 12:36

Đề xuất bổ sung chế độ thai sản vào chính sách BHXH tự nguyện

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), cơ quan chủ trì xây dựng dự án luật sửa đổi lần này đề xuất bổ sung chế độ thai sản vào chính sách BHXH tự nguyện (Chương VI): Dự thảo Luật quy định người lao động tham gia BHXH tự nguyện khi sinh con được hưởng trợ cấp bằng 2 triệu đồng cho một con, do ngân sách nhà nước đảm bảo. Trường hợp chỉ có mẹ đóng BHXH mà không may qua đời sau khi sinh thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng trợ cấp thai sản.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chính sách BHXH tự nguyện ở Việt Nam thực hiện từ năm 2008, dành cho lao động trong độ tuổi ở khu vực phi chính thức, không có quan hệ hay hợp đồng lao động. Sau 15 năm triển khai, cả nước có gần 1,46 triệu lao động tham gia, bao phủ 3% số người trong độ tuổi lao động.

BHXH tự nguyện hiện có hai chế độ thụ hưởng là hưu trí và tử tuất, không có thai sản, ốm đau, bệnh nghề nghiệp hay tai nạn lao động như BHXH bắt buộc. Tại nhiều hội nghị, hổi thảo lấy ý kiến, các chuyên gia đề xuất bổ sung chế độ thai sản cho người lao động để gia tăng nhóm đối tượng trẻ.

Tuấn Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh