THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 06 NĂM 2024 11:10

Dạy trẻ cách ứng phó khi người lạ tiếp cận

Dặn trẻ không đi thang máy với người lạ. Ảnh minh họa

Dặn trẻ không đi thang máy với người lạ. Ảnh minh họa

Những kỹ năng trẻ cần biết khi tiếp xúc với người lạ:

Không đi theo người lạ

Việc không đi theo người lạ là để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm tiềm ẩn. Kể cả người đó có xưng là người quen, đồng nghiệp, người thân của cha mẹ, trẻ cũng không nên đi theo nếu như không được cha mẹ đồng ý. Ðặc biệt, những người lạ đến tận cổng trường để đón trẻ hộ, trẻ tuyệt đối không được đi cùng.

 Khi nói chuyện với người lạ, trẻ nên đứng cách người lạ một khoảng 2-2,4m đề phòng người lạ có thể đánh thuốc mê hoặc lôi đi.

Nếu người lạ cứ nài nỉ trẻ đi cùng họ, trẻ hãy dứt khoát từ chối và nhanh chóng chạy lại chỗ đông người. Trong trường hợp người lạ cố tình đi theo hoặc phóng xe đuổi theo, trẻ hãy đi hướng ngược lại và cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ của những người xung quanh như: công an giao thông, bác bảo vệ…

Không đi chung thang máy với người lạ

Không ít trẻ em bị sàm sỡ, lạm dụng khi đi thang máy, cho nên dù là thang máy ở trung tâm mua sắm hay thang máy chung cư nhà mình, trẻ không nên đi  với người lạ nếu không có bố mẹ hoặc người thân đi cùng.

Khi đứng chờ thang máy, trẻ nên quan sát xung quanh xem có ai khác bên cạnh không. Nếu như thấy người lạ thì nên đợi thang máy đợt sau mới đi. Nếu người lạ mời con đi cùng, con có thể nói đang đợi bố mẹ.

Ngoài ra, bố mẹ hãy dạy con cách sử dụng thang máy an toàn, biết cách mở, đóng cửa thang máy và cách gọi cứu hộ trong tình huống khẩn cấp.

Không cho người lạ vào nhà

Khi chỉ có một mình ở nhà, trẻ tuyệt đối không được mở cửa cho người lạ. Thậm chí, với cả những người quen nhưng không thân thiết, con cũng không được mở cửa cho vào nhà khi bố mẹ không có nhà. Hãy bảo khách nếu có chuyện cần trao đổi thì điện thoại cho bố mẹ.

Cô giáo mầm non hướng dẫn trẻ kỹ năng đạp vào kẻ bắt cóc để thoát thân.

Cô giáo mầm non hướng dẫn trẻ kỹ năng đạp vào kẻ bắt cóc để thoát thân.

Không theo người lạ khi bị lạc ở chỗ đông người

Khi trẻ bị lạc, cha mẹ hãy dạy con cần bình tĩnh, không gào khóc hoặc chạy lung tung và tuyệt đối không nên đi theo người lạ, ngay cả khi họ nói sẽ giúp con tìm đường về nhà. Trẻ hãy đứng im tại nơi bị lạc để chờ người thân quay lại, hoặc nhờ người đi đường gọi điện thoại cho bố mẹ. Nếu không nhờ được ai, con có thể đến quầy trung tâm hoặc ra gặp bảo vệ (nếu là trung tâm thương mại) đề nhờ nhân viên trung tâm thương mại phát loa thông báo tìm người nhà.

Tránh kết bạn, nói chuyện trực tuyến với người lạ

Có không ít trẻ em bị lừa đảo, bắt cóc hoặc tấn công tình dục qua mạng xã hội. Do đó, cha mẹ cần cung cấp cho trẻ những kiến thức cơ bản nhất về an toàn mạng để trẻ không bị sập bẫy kẻ xấu. Trẻ không nên kết bạn và nói chuyện trực tuyến với kẻ lạ. Cha mẹ không nên để trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội.

Không nhận bất cứ thứ gì từ người lạ

Nhiều trường hợp trẻ em bị tẩm thuốc mê, chất độc có hại trong bánh, kẹo hoặc đồ uống mà người lạ đưa cho. Cha mẹ hãy dạy trẻ nói “không” một cách lịch sự và quyết đoán trước các món ngon của người lạ.

Làm gì khi bị người lạ lôi đi?

Nếu bị người lạ bắt đi, trẻ hãy hét thật to để thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Con hãy đấm, đá, cấu, thậm chí cắn để kẻ xấu bị đau mà buông tay. Ngoài ra, con cũng có thể ôm hoặc bám chặt vào các vật cố định như cột nhà, cánh cửa, hàng rào… để họ không thể hoặc khó lôi con đi được. Hoặc con kéo đổ vật dụng gần đó để gây chú ý, những người xung quanh sẽ đến hỗ trợ.

Tranh minh họa.

Tranh minh họa.

Những việc cha mẹ cần làm:

Dạy con ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ hoặc ông bà

Với trẻ nhỏ, cha mẹ nên dạy trẻ học thuộc lòng số điện thoại của bố mẹ, ông bà để phòng khi đi lạc hoặc bị kẻ xấu tấn công, trẻ có thể gọi điện về cho bố mẹ, ông bà.

Trong trường hợp trẻ không thể nhớ được số điện thoại, cha mẹ hãy ghi số điện thoại của mình lên một góc ba lô/ cặp sách của con hoặc vào một tấm card để trong ba lô/ cặp sách.

Không để trẻ nhỏ ở nhà một mình

Nếu bạn bận việc phải đi đâu đó một lát, hãy mang con qua nhà ông bà hoặc cô, chú, bác ruột nhờ trông chừng, hạn chế để trẻ nhỏ ở nhà một mình.

Nếu bắt buộc phải để trẻ ở nhà một mình, hãy dặn con không mở cửa cho người lạ, và bạn nên để lại cho trẻ một chiếc điện thoại để có thể liên lạc.

Không nhờ người khác đưa, đón con

Dẫu biết rằng công việc nhiều khi rất bận rộn nhưng các bậc phụ huynh nên sắp xếp thời gian để tự mình đi đón con vì gần đây có không ít vụ bắt cóc trẻ em xảy ra do cha mẹ nhờ người giúp việc hoặc bạn thân đón trẻ.

Cài định vị để biết con đang ở đâu

Với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể sắm cho con các thiết bị định vị như đồng hồ, điện thoại để đảm bảo rằng bạn luôn biết con đang ở đâu và có thể đến kịp thời khi con thông báo đi lạc hoặc đang gặp tình huống nguy hiểm.

Hạn chế tiết lộ thông tin cá nhân của trẻ lên mạng xã hội

Cha mẹ không nên tiết lộ các thông tin cá nhân của trẻ trên mạng xã hội vì điều này có thể khiến cho những kẻ có ý đồ xấu tìm đến con và thực hiện những hành vi không đúng đắn.

Cho trẻ xem các tình huống nguy hiểm giả định

Hãy cho trẻ xem những tình huống giả định khiến trẻ có thể gặp nguy hiểm, để trẻ đề cao cảnh giác và biết cách xử lý khi không may gặp phải kẻ xấu.

Cho trẻ học kỹ năng phòng, chống bị bắt cóc

Ngoài việc tự cung cấp cho con các kiến thức cơ bản để phòng, chống bị xâm hại, bị bắt cóc, khi đi lạc…, cha mẹ hãy cho trẻ tham gia các lớp học kỹ năng sống ở trường hoặc trung tâm giáo dục  để trẻ biết cách bảo vệ bản thân trong các tình huống nguy hiểm.

Phương Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh