CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 07:17

Cứu sống bé gái 9 tuổi bị ngộ độc thuốc điều trị bệnh tâm thần

Trước đó, ngày 26/2, bé L.T. T. (9 tuổi ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, phản ứng chậm, có những cơn cổ cứng, mắt nhìn ngược, run và cứng hai tay, người ưỡn cong.

Gia đình cho biết khi đang chơi ở nhà, cháu vô tình uống nhầm cốc sữa có pha thuốc điều trị bệnh tâm thần của bố. Đây là lọ thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt của bố và thường được cất trong tủ của gia đình.

Thuốc có tên là Haloperidol, một loại thuốc an thần kinh, dùng quá liều có thể gây ngộ độc nếu uống quá liều với các triệu chứng loạn thần, đặc biệt có thể gây tử vong đối với trẻ em.

Bé gái ngộ độc do uống nhầm thuốc điều trị tâm thần.

Bé gái ngộ độc do uống nhầm thuốc điều trị tâm thần.

Các bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhi uống than hoạt tính, tích cực truyền dịch, dùng thuốc lợi tiểu và thuốc đối kháng Haloperidol. Sau 24 giờ, tình trạng cải thiện rõ rệt, cháu bé tỉnh táo hơn, các cơn co cứng toàn thân giảm dần, bắt đầu đi lại và ăn uống bình thường. Sau 5 ngày điều trị, cháu được ra viện.

Để tránh những tai nạn nguy hiểm như trường hợp kể trên, bác sĩ khuyến cáo gia đình nên để thuốc ngoài tầm với của trẻ, tốt nhất nên có tủ thuốc riêng, khóa cẩn thận tránh việc trẻ có thể lấy và uống, không nên trộn thuốc vào sữa hoặc thức ăn tránh trẻ ăn uống nhầm, hoặc sử dụng ngay sau khi pha. Không nên cho con uống thuốc không rõ nguồn gốc hoặc không có nhãn mác rõ ràng. Cần đưa trẻ đến ngay các cở sở y tế nếu thấy có các biểu hiện bất thường.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh