THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 11:42

Cùng con khởi đầu năm mới với sách

Cha mẹ hãy thu xếp thời gian để cùng con đi mua và đọc sách. Ảnh minh họa

Cha mẹ hãy thu xếp thời gian để cùng con đi mua và đọc sách. Ảnh minh họa

Làm sao để trẻ thích đọc sách?

Rất nhiều người lớn từng đặt ra câu hỏi như trên. Các tác giả cũng tốn không ít giấy mực bàn về sách và giá trị của sách để khuyến khích thế hệ sau có thiện cảm với việc đọc. Nhìn chung, sẽ không quá nếu nói rằng đa số người lớn nhận thức được giá trị của sách và mong muốn con em mình thích sách. Nhưng nhận thức của trẻ em giản đơn hơn người lớn. Do đó, các em không quan tâm lắm tới những lời ca ngợi, câu từ giảng giải tầm quan trọng của việc đọc sách, mà các em cảm nhận từ xung quanh. Chính hành động yêu sách và thích đọc sách của cha mẹ, những người thân trong gia đình và thầy cô giáo sẽ tác động đến các em.

Gia đình chị Ðào (Hà Nội) thường khuyến khích con đọc sách. Anh chị sẵn lòng mua rất nhiều tác phẩm kinh điển về tặng con. Nhưng anh chị lại ít khi đọc sách, phần vì bận công việc, phần vì ngại đọc nên con trai anh chị cũng giống như cha mẹ mình. Mỗi lần cha mẹ nhắc nhở việc đọc sách, cậu bé lại có cảm giác những tác phẩm kinh điển kia thật “kinh khủng” với mình. Cậu bé dẫn ra lý do cha mẹ cũng thường lướt điện thoại sau bữa cơm chứ chẳng hề đọc sách nên sách hẳn là rất chán. Và như vậy, mặc dù trong nhà có rất nhiều sách nhưng anh chị Ðào không thể ép cậu con trai đọc thường xuyên.

Nếu đời sống thường ngày quá vội vã, hối hả đến nỗi người lớn không kịp đọc sách, thì trong những ngày xuân là thời điểm thích hợp để cha mẹ đọc sách cùng con. Tạm quên đi những công việc “bận bịu” như: sắm sửa, tiệc tùng, vui chơi, du lịch… những ngày đầu năm, gia đình nào cũng có thể thu xếp được thời gian để cùng nhau đi mua sách và đọc sách.

Ðối với con trẻ chưa có thói quen đọc, thì đây là dịp tốt để cha mẹ gợi hứng thú đọc cho con. Còn đối với những bạn nhỏ yêu thích đọc, thì được cùng cha mẹ đọc sách trong những ngày đầu năm là một món quà quý giá. Bởi những ngày đầu năm thường thư thả, cha mẹ sẽ không vội vàng từ chối con, hay bị tiếng chuông điện thoại hối thúc...

Ngoài việc thường xuyên trò chuyện cùng con, thì đọc sách cùng con là hoạt động gắn kết gia đình rất hữu hiệu. Trong quá trình đọc sách, cha mẹ thường dễ dàng tiếp cận tâm tư của con. Cha mẹ có thể biết được con đang nghĩ gì, con cảm thấy thế nào ... Không dễ dàng để trẻ bộc lộ suy nghĩ của bản thân trong thời đại công nghệ phát triển, tương tác trực tuyến nhiều hơn trực tiếp, nhưng với việc đọc sách, các bậc phụ huynh sẽ có cơ hội thấu hiểu con hơn.

Đọc sách cùng con – Thói quen mỗi gia đình cần xây dựng. Ảnh minh họa

Đọc sách cùng con – Thói quen mỗi gia đình cần xây dựng. Ảnh minh họa

Cùng con khởi đầu năm mới với sách

Ðể cùng con khởi đầu năm mới bằng sách, các bậc phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu thói quen, sở thích và cách đọc sách của con. Tiếp đó, cha mẹ nên lựa chọn một danh mục những cuốn sách hay nên đọc, phù hợp với lứa tuổi và có nội dung bổ ích, kèm hình minh họa đẹp mắt. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo danh mục sách đọc thường được các dự án phát triển văn hóa đọc chia sẻ công khai, miễn phí trên website, facebook.

Khi đã có những cuốn sách hay rồi, thì việc tạo dựng một không gian đọc sách ấm cúng, phù hợp cho ngày đầu năm cũng rất quan trọng. Cha mẹ nên chọn nơi yên tĩnh, đủ ánh sáng, thoáng đãng, trang trí đơn giản và hạn chế tối đa sự ảnh hưởng từ các thiết bị công nghệ. Tiếp theo, cha mẹ có thể bày trước một số cuốn sách để gợi sự tò mò, háo hức ở trẻ.

Hầu hết người lớn rất tinh tế trong việc giao tiếp với nhau, nhưng lại thiếu tinh tế khi giao tiếp với trẻ em. Vì vậy, thay vì mua thật nhiều sách theo sở thích cá nhân rồi ép con phải đọc, chúng ta hãy thay đổi cách làm và sáng tạo thêm nhiều hình thức hấp dẫn để con trẻ có cảm giác “được đọc” thay vì “phải đọc” sách.

Trong những năm gần đây, việc lì xì sách không còn lạ lẫm. Các bậc phụ huynh có thể chọn sách rồi bọc lại bằng giấy đỏ để lì xì cho con. Ðiều này sẽ tạo ra bất ngờ thú vị khi trẻ nhận sách. Hơn nữa, nếu nhiều gia đình có thói quen này, thì các bạn nhỏ có thể trò chuyện về sách và trao đổi sách cho nhau sau khi đọc xong.

Ðã thành thông lệ, hằng năm cứ mỗi độ trước Tết Âm lịch, chị Mai (Hà Nội) lại tham khảo danh mục sách hay rồi đi mua sách tặng con. Hai bạn nhỏ con chị ban đầu còn phụng phịu vì không có tiền lì xì như bè bạn. Nhưng dần dần, hai bạn bắt đầu cảm thấy hào hứng với những cuốn sách hấp dẫn, được gói ghém thật đẹp.

Biết yêu sách, trân trọng sách và có thói quen đọc sách là mầm xanh cha mẹ ươm vào tâm trí tuổi thơ, để mai này mỗi mùa xuân qua đi là mỗi dịp mầm xanh ấy càng thêm gần ngày đơm hoa, kết trái.

Nguyễn Phú Hoàng Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh