CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 08:54

Cô bé 8 tuổi áp lực khi bị mẹ so sánh với “con nhà người ta”

Cô bé Hoài Anh 8 tuổi đặt trong Chiếc hộp bí mật tấm ảnh một chiếc cân đang bị lệch. Giải thích về ý nghĩa, cô bé tâm sự cùng MC Ốc Thanh Vân: “Chiếc cân này là con muốn nói về mẹ. Vì mẹ hay so sánh con với các bạn. Con làm gì mẹ cũng không vừa ý. Con mới tham gia học nghệ thuật các năm gần đây, các bạn đã được đi diễn. Con học ở lớp cũng không giỏi nên mẹ hay so sánh bạn này thi môn Toán đoạt giải, còn con thì không được giải. Dù con buồn nhưng đó sẽ là động lực để cho con tiến bộ hơn”.

BE HOAI ANH TRONG DIEU CON MUON NOI (38)

Trong nhà Hoài Anh có hai anh, cô bé là em út trong nhà và hiện đang học lớp 3. Dù đôi lúc Hoài Anh buồn vì những lời so sánh của mẹ nhưng cô bé luôn biết ơn mẹ: “Trong cuộc thi Toán gần đây, mẹ ngồi bên cạnh hỗ trợ con những câu hỏi khó, cổ vũ con thi tốt. Mẹ như một cô giáo ở trường, dạy con những điều hay. Mẹ cho con ăn ngon, ngủ đủ giấc, thỉnh thoảng mẹ có la nhưng điều đó là đúng để con rút kinh nghiệm, phát huy, bản thân tiến bộ hơn từng ngày”, Hoài Anh tâm sự.

Lời nhắn nhủ em muốn gửi đến mẹ thông qua chương trình là: “Mong mẹ đừng so sánh con với con nhà người khác. Những mong đợi, mẹ sẽ nói với con, con sẽ cố gắng phấn đấu để tiến bộ hơn”. Hoài Anh tiết lộ dù mẹ cho em học rất nhiều môn nhưng em đặc biệt yêu thích diễn xuất và muốn trở thành diễn viên trong tương lai.

BE HOAI ANH TRONG DIEU CON MUON NOI (30)

Ngồi trong Căn phòng bí mật, chị Đặng Thị Hương, phụ huynh của bé Hoài Anh thổ lộ: “Những môn nghệ thuật như hát, múa, kể chuyện, tiếng Anh con học cũng khá. Năm nay, con học online nên thường con xao nhãng việc học. Xóm các bạn thường rủ con đi chơi, đôi lúc tôi nhắc và la con để bớt ra ngoài chơi, dành thời gian học nhiều hơn”. Chị Hương phát hiện con gái thích diễn xuất và đăng ký khóa học này về cho con. Chị cho con đi học diễn xuất và học thanh nhạc để phát huy giọng hát, biết được những kiến thức cơ bản của thanh nhạc. Chị thổ lộ, muốn con phát triển nhiều môn năng khiếu, toán tư duy kể cả việc rèn chữ đẹp.

“Vừa rồi thi cuộc thi Đấu trường toán học, năm trước có một bạn thi được Huy chương đồng. Năm nay bạn cũng thi, làm được 50 câu trong 20 phút nhưng sai 1 câu. Hoài Anh làm được 41 câu nhung sai hết 3 câu. Cuộc thi đó, tôi đăng ký cho con trải nghiệm nhưng vẫn mong phấn đấu, nỗ lực hơn nữa. Dù sau này con phát triển hơn về lĩnh vực  xã hội, hay tự nhiên, đó đều tùy thuộc vào con. Con gái cũng hay nói với mẹ, các bạn học tiếng Anh giỏi vì học ở trường quốc tế nhưng không hát và múa được như con. Tôi thấy con nói đúng”.

Lắng nghe câu chuyện, tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An nhận định phụ huynh mong muốn con giỏi nhưng đôi khi các con không thể giỏi toàn diện như mong đợi của người lớn, vô tình tạo áp lực rất lớn cho các con. Con sẽ có những năng khiếu riêng và việc tham gia các cuộc thi giúp con có thêm trải nghiệm, thử thách bản thân, người lớn hãy bình tĩnh và theo dõi bước tiến dài trong lộ trình phát triển của con. Lịch trình học của Hoài Anh rất nhiều, mong mẹ và con cùng ngồi lại để chọn lựa ra bộ môn nào cái nào phù hợp với nhất ở thời điểm hiện tại.

MC OC THANH VAN (3)

MC Ốc Thanh Vân thổ lộ cô bé Hoài Anh ngoan ngoãn, điềm tĩnh, hiểu chuyện, biết bản thân nói gì. Con cũng hiểu cho mẹ: “Cô nghĩ con rất nỗ lực. Hoài Anh không xuất phát điểm có năng khiếu trong môn toán nhưng nhờ cuộc thi vừa qua, con được trải nghiệm có thêm những kinh nghiệm. Thời khóa biểu học của bé quá dày nhưng nếu Hoài Anh có khả năng để cân đối, con vẫn vui vẻ với những điều được tiếp nhận, vẫn là một điều tốt. Nhưng nếu tham gia nhiều, Hoài Anh vẫn chưa khám phá ra bản thân giỏi gì, đặc biệt yêu thích gì, con hãy thử lặp lại, điều gì hay bộ môn con cảm thấy thích nhất thì tập trung, dành thời gian nhiều hơn”.

Điều con muốn nói – bé Hoài Anh sẽ phát sóng vào lúc 19:15 thứ sáu 24/12/2021 trên VTV9. 

Kiều Lam

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh