THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 06 NĂM 2024 11:17

Chuyên gia New Zealand: Trẻ em cần tiêm phòng để ngăn biến chứng do Covid-19

Trẻ em tiêm chủng Covid-19. Ảnh: Getty.

Trẻ em tiêm chủng Covid-19. Ảnh: Getty.

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện tại New Zealand và 9 quốc gia khác trên thế giới, trong số hơn 3.200 trẻ em mắc Covid-19 được theo dõi thì có đến 23% phải nhập viện điều trị, 3% gặp các vấn đề y tế nghiêm trọng trong 2 tuần sau khi nhập viện, bao gồm các biến chứng về tim, các vấn đề về thần kinh, hô hấp hoặc nhiễm trùng và đáng tiếc là đã có 4 trẻ tử vong liên quan đến Covid-19.

Kết quả nghiên cứu đối với tổng số 10.300 trẻ em tại 41 bệnh viện trên toàn cầu và được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ ngày hôm nay (12/1) cho thấy trẻ em trên 5 tuổi có bệnh lý nền là nhóm đối tượng dễ mắc các biến chứng nặng sau khi mắc Covid-19 và riêng tại New Zealand cũng đã ghi nhận một trường hợp trẻ dưới 10 tuổi tử vong sau khi dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Giáo sư Stuart Dalziel, tác giả nghiên cứu thuộc trường Đại học Auckland của New Zealand, khi dịch Covid-19 phát triển thì ngày càng có nhiều trẻ mắc bệnh và số trẻ phải nhập viện cũng tăng theo. Kết quả nghiên cứu đã xua tan quan niệm cho rằng Covid-19 chỉ là bệnh nhiễm trùng rất nhẹ và không gây ra những biến chứng nghiêm trọng ở trẻ em. Nghiên cứu cũng cho thấy việc tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 là cần thiết, giúp làm giảm sự lây lan của virus và để bảo vệ chính những đứa trẻ.

Bằng việc công bố kết quả nghiên cứu mới này, các nhà khoa học kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh, đồng thời là căn cứ khoa học để các bậc cha mẹ cân nhắc việc tiêm phòng cho trẻ.

 Thông tin về nghiên cứu mới được đưa ra trong bối cảnh New Zealand đang chuẩn bị chương trình tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Hiện nước này đã tiêm đầy đủ 2 liều vaccine đối với 92% nhóm dân số trên 12 tuổi và gần 600.000 người đã tiêm mũi thứ 3. Dịch bệnh tại đây cũng đang dần được kiểm soát khi ngày hôm nay New Zealand chỉ ghi nhận 28 ca mắc trong cộng đồng.

Theo vov.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh