THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2024 06:01

Chuyển đổi số trong giáo dục thúc đẩy thành công cho học sinh trong tương lai

Chuyển đổi số thúc đẩy học sinh phát triển toàn diện và thành công hơn trong tương lai.

Chuyển đổi số thúc đẩy học sinh phát triển toàn diện và thành công hơn trong tương lai.

Đây là năm đầu tiên, 3 trường học của Việt Nam chính thức được công nhận là Trường học điển hình Microsoft 2021-2022. Để được công nhận danh hiệu này, Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring đã trải qua nhiều năm nỗ lực chuẩn bị, triển khai chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy cũng như vận hành. 

Bà Tuệ Minh, Tổng Hiệu trưởng Wellspring, cho biết: Trường học Điển hình Microsoft là danh hiệu đáng tự hào, ghi nhận những nỗ lực của chúng tôi khi triển khai phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm và trang bị cho học sinh thành thạo các kỹ năng công nghệ cần thiết khi bước vào thời đại 4.0. Trong năm học nhiều thách thức vừa qua, Wellspring đã nhanh chóng chuyển đổi sang hình thức học online mà không gặp gián đoạn nào, mang lại hiệu quả học tập ấn tượng cho học sinh.

Trường THPT Võ Thành Trinh (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) là trường công lập duy nhất của Việt Nam nhận được danh hiệu này năm học 2021-2022. Trường ghi dấu ấn với loạt chương trình ứng dụng bộ công cụ Microsoft 365 trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập. Toàn bộ 67/67 giáo viên của trường đều tham gia tập huấn và đạt danh hiệu Giáo viên sáng tạo Microsoft (Certified Microsoft Innovative Educator), trong đó có 11 thầy cô là “Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo Microsoft” (Microsoft Innovative Educator Expert - MIEE).

Năm học mới 2021 - 2022, thầy trò Trường THPT Võ Thành Trinh đã hoàn toàn chủ động trong việc triển khai dạy và học trực tuyến thuận lợi và hiệu quả. Để đảm bảo tính hệ thống và đồng bộ, nhà trường đã chọn công cụ Office 365 để khai thác các tính năng phục vụ cho giảng dạy của giáo viên. Microsoft Teams được sử dụng làm công cụ dạy trực tuyến đảm bảo cho giáo viên có thể quản lý lớp học ở 3 giai đoạn: trước giờ học (hướng dẫn học sinh tìm hiểu nội dung, chia sẻ tài liệu), trong giờ học (truyền đạt, thảo luận, hợp tác, nhận xét, phản hồi, hỗ trợ học sinh, ghi lại video tiết học), và sau giờ học (củng cố, mở rộng kiến thức, giao bài tập, đánh giá).

Hiệu trưởng Trường THPT Võ Thành Trinh - Trần Nguyễn Khái Hưng cho biết: “Trong quá trình chuyển đổi số, toàn bộ giáo viên được khuyến khích phát huy mọi tiềm năng và óc sáng tạo để tạo ra những giờ học chất lượng, cũng như tham gia nhiều khóa học ngắn hạn bổ sung kỹ năng chuyên môn như: Chương trình giáo dục STEAM, Kỹ năng sử dụng Office 365, Khóa học trực tuyến hiệu quả qua Microsoft Teams… Thời gian tới, trường THPT Võ Thành Trinh sẽ hướng dẫn chuyển đổi số cho các trường khác và cùng truy cập vào nguồn tài nguyên toàn cầu của Microsoft để tham gia sâu rộng vào cộng đồng những lãnh đạo sáng tạo và đổi mới trên thế giới”.

Theo đuổi mô hình “Trường học Điển hình Microsoft”, Trường Tiểu học - THCS - THPT Sky-Line (Đà Nẵng) cũng đã gặt hái nhiều thành tựu ấn tượng, đặc biệt là đội ngũ 100% giáo viên đã được công nhận là Giáo viên Sáng tạo của Microsoft (Certified Microsoft Innovative Educator), 29 thầy cô đạt chứng chỉ MCE (Microsoft Certified Educator – chứng chỉ Nhà giáo dục được Microsoft công nhận), 17 giáo viên xuất sắc đạt danh hiệu Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo (Microsoft Innovative Educator Expert - MIEE). Dù Đà Nẵng trải qua mấy đợt giãn cách xã hội kéo dài, học sinh Sky-Line vẫn lên lớp đều đặn, tiếp thu đầy đủ lượng kiến thức qua Microsoft Teams và các bài giảng sinh động trên Office 365. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức thi chứng chỉ tin học theo chuẩn quốc tế MOS (Microsoft Office Specialist) dành cho khối THPT.

“Việc đạt được danh hiệu "Trường học Điển hình Microsoft" một lần nữa khẳng định uy tín và chất lượng Sky-Line trên bản đồ giáo dục toàn cầu. Chúng tôi sẽ nỗ lực không ngừng đổi mới cùng Microsoft, mang đến cho học sinh cơ hội tiếp xúc nhiều hơn nữa với thế giới 4.0 và làm chủ công nghệ trong tương lai, đồng thời nhân rộng mô hình này tại Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung”, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS - THPT Sky-Line Tống Thiên Long chia sẻ.

Bộ GD-ĐT nhìn nhận, dịch Covid-19 mang đến áp lực cho hoạt động giáo dục, nhưng cũng tạo ra động lực để chuyển đổi số trở nên mạnh mẽ hơn; tạo cơ hội và động lực để giáo viên, học sinh thích ứng, áp dụng phương thức dạy học trực tuyến. Với sự linh hoạt ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong GD-ĐT này, ngành Giáo dục đã hoàn thành nhiệm vụ năm học vừa qua và đảm bảo sức khỏe cho học sinh, giáo viên.

Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, giáo dục và đào tạo là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong triển khai thực hiện. Chuyển đổi số trong giáo dục không phải là về đổi mới hay công nghệ, nó còn là vấn đề văn hóa và con người. Thông qua việc số hóa kinh nghiệm học tập, cả giáo viên và học sinh đều có thể cải thiện kỹ năng của mình, với một mục tiêu chung: tạo ra một quy trình giáo dục hấp dẫn và hiệu quả hơn, giúp học sinh phát triển toàn diện hơn.

Bài và ảnh: Vân Nhi

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh