THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 06 NĂM 2024 10:08

Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho thanh thiếu nhi TP Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn trao quà cho các em thiếu nhi tại khu phố 1, phường Tân Phú (TP. Thủ Đức).

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn trao quà cho các em thiếu nhi tại khu phố 1, phường Tân Phú (TP. Thủ Đức).

Vừa qua ngày 22/11, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ký kết hợp tác thực hiện kế hoạch hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, đại dịch Covid-19 tại Việt Nam đã kéo dài gần 2 năm qua. Dịch Covid-19 đặc biệt bùng phát mạnh mẽ ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam từ tháng 5/2021 đến nay, gây đảo lộn cuộc sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tài chính, tinh thần của người dân, đặc biệt nhiều thanh thiếu nhi trở thành trẻ mồ côi.

Theo bà Ngô Thị Phương Lan, thanh thiếu nhi vốn là nhóm dễ chịu tổn thương trong xã hội, nay phải đối mặt với việc cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng qua đời do đại dịch Covid-19, càng khiến các em dễ gặp phải nguy cơ sang chấn tâm lý nghiêm trọng. Nếu không được hỗ trợ kịp thời, các em sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần cũng như cơ hội thành công trong cuộc sống sau này.

Trước tình hình đó, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nhận thấy việc phối hợp cùng Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chương trình hỗ trợ tâm lý hậu đại dịch cho nhóm thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trên địa bàn thành phố là hết sức ý nghĩa, thiết thực trong bối cảnh hiện nay. Việc này giúp các em có thêm động lực để vượt qua khó khăn, mất mát, tiếp tục học tập, phát triển bản thân; góp phần xây dựng cuộc sống mới theo hướng tích cực, thể hiện truyền thống đạo lý “lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Chị Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chương trình hỗ trợ tâm lý hậu đại dịch cho nhóm thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thể hiện sự quan tâm của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh đối với các em học sinh, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các em mồ côi cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng qua đời do dịch bệnh Covid-19, giúp các em vươn lên trong học tập và cuộc sống. Đồng thời, thông qua hoạt động này, sinh viên, thanh niên thành phố phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội.

Theo chị Trần Thu Hà, chương trình sẽ tập trung vào việc thành lập và đưa vào hoạt động đội hình “Gia sư áo xanh” hỗ trợ học tập và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các gia sư sẽ tổ chức ôn tập và dạy kèm theo chương trình của ngành giáo dục, tập trung vào các môn mà các em còn hạn chế để phát triển đều các môn học. Về tư vấn và nâng cao sức khỏe tinh thần, các hoạt động hỗ trợ sẽ được chia thành 3 cấp độ, áp dụng cho từng đối tượng thanh thiếu nhi khác nhau, tập trung vào việc nắm bắt và tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi; tổ chức các sân chơi trực tuyến, giới thiệu sách, các kênh thông tin, trang web phù hợp giúp thanh thiếu nhi giải tỏa lo lắng, học tập hiệu quả.

Cấp độ 1: Đối tượng được hỗ trợ là tất cả thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Các em sẽ được hỗ trợ trong học tập kết hợp quan sát, theo dõi tình hình tâm lý hàng ngày bởi lực lượng tình nguyện viên là sinh viên ngành công tác xã hội, tâm lý học, giáo dục học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (dự kiến 100 người). Bên cạnh đó, các tình nguyện viên cũng sẽ xây dựng các chương trình hỗ trợ, tập huấn, đào tạo các kỹ năng tâm lý - xã hội cho cha, mẹ, người nuôi dưỡng cũng như cho chính các em thiếu nhi. Ngoài ra, trong quá trình hỗ trợ, tình nguyện viên sẽ ghi nhận, sàng lọc các vấn đề sức khỏe tâm thần của trẻ để chuyển cho các nhà chuyên môn xem xét, thẩm định và tìm phương hướng điều trị phù hợp.

Cấp độ 2: Những trường hợp được hỗ trợ là thanh thiếu nhi có nguy cơ gặp khủng hoảng tâm lý. Nội dung hỗ trợ xoay quanh các hoạt động tham vấn tâm lý, hỗ trợ trẻ phát triển các năng lực tâm lý, kịp thời động viên tinh thần khi thanh thiếu nhi có biểu hiện khủng hoảng. Đội ngũ hỗ trợ sẽ là các chuyên viên tâm lý đạt trình độ cử nhân trở lên, có năng lực tư vấn và hỗ trợ tâm lý ban đầu của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Cấp độ 3: Đối tượng được hỗ trợ là những trường hợp thanh thiếu nhi có vấn đề sức khỏe tâm thần. Đội ngũ hỗ trợ là các chuyên gia tâm lý đạt trình độ thạc sĩ tâm lý lâm sàng hoặc tham vấn tâm lý trở lên, được đào tạo và giám sát chuyên môn của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Nội dung hỗ trợ bao gồm việc lập kế hoạch và thực hiện tiến trình can thiệp tâm lý chuyên sâu khi trẻ có các rối loạn tâm thần tùy theo từng mức độ hoặc vấn đề cần can thiệp.

Chương trình được triển khai thực hiện theo kế hoạch,từ đây đến hết năm 2022, sau đó, căn cứ vào kết quả thực hiện và nhu cầu thực tế để xây dựng lộ trình cho giai đoạn tiếp theo.

KT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh