THỨ SÁU, NGÀY 14 THÁNG 06 NĂM 2024 05:26

Cha - nguồn lực quan trọng cho trẻ sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống

Người cha đóng vai trò của  trong những năm tháng đầu đời của trẻ.

Người cha đóng vai trò của trong những năm tháng đầu đời của trẻ.

Công việc chủ động thời gian, nên ngày nào anh Tuấn (Ba Vì, Hà Nội) cũng dành ra 1 tiếng buổi sáng và 1 tiếng buổi chiều để chơi cùng con. Sáng, hai ba con đi tắm nắng, chơi cầu trượt, chiều thì đá bóng, chạy nhảy.

Anh Tuấn chia sẻ, khi vợ sinh con đầu lòng, anh phải công tác xa nhà, không ở gần con nên đôi khi con không gần gũi ba. Con cũng rụt rè, nhút nhát hơn các bạn cùng tuổi. Nhưng với bé thứ hai được ba dành nhiều thời gian chăm sóc, cùng chơi thì khác hẳn - lúc nào cũng vui vẻ, hoạt bát và khỏe mạnh. Vì vậy, anh Tuấn càng cố gắng dành nhiều thời gian cho các con. Anh tâm sự: “Tuổi thơ của các con ngắn lắm, nếu mình không “tranh thủ”, các con lớn lúc nào không hay. Cha mẹ sẽ vô tình bỏ qua giai đoạn tốt nhất để gần gũi và chơi cùng, học cùng con”.

Những tiến bộ trong khoa học thần kinh đã chứng minh rằng, khi trẻ em trải qua những năm đầu đời - đặc biệt là 1.000 ngày đầu tiên - trong môi trường nuôi dưỡng và kích thích, bộ não của các em có thể phát triển với tốc độ tối ưu. Những kết nối thần kinh này quyết định khả năng nhận thức, sức khỏe và hạnh phúc của trẻ.

TS. Pia Britto - Giám đốc Chương trình Phát triển tuổi thơ UNICEF toàn cầu cho biết, không chỉ là người đứng thứ hai hay chỉ là người hỗ trợ chăm sóc con cái, người cha chính là một trong những nguồn lực tốt nhất giúp cho sự phát triển của trẻ em, và chúng ta cần nhận thức đầy đủ và tận dụng tối đa vai trò này. Với chiến dịch “Super Dads – Cha tuyệt vời”, UNICEF công nhận vai trò quan trọng của người cha trong phát triển sớm của trẻ em và kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn cho những người làm cha trên toàn cầu, bao gồm: thực hiện các chính sách cho phép cha mẹ có thời gian và nguồn lực cần thiết để có được những khoảng thời gian có chất lượng với con mình.

Như vậy, khi được cha nuôi dưỡng trong những năm tháng đầu đời - bằng tình thương yêu, sự bảo vệ, cùng chơi đùa với con và hỗ trợ dinh dưỡng cho con, thì trẻ sẽ học tập tốt hơn, ít gặp phải những vấn đề về hành vi hơn, và sẽ trở thành những con người khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn. Rõ ràng, không chỉ là người hỗ trợ chăm sóc con cái, các ông bố chính là nguồn lực quan trọng nhất để mang lại cho trẻ sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống.

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, các ông bố nên cân bằng giữa công việc, sự nghiệp và dành thời gian có chất lượng cho con. Tuy nhiên, theo phân tích của UNICEF ở Việt Nam, có đến gần 40% trẻ em từ 3-4 tuổi không được cha chơi cùng và không có các hoạt động học tập cùng cha trong những năm đầu đời như: đọc sách cho con mình, kể truyện hoặc hát cho con nghe, cho con ra ngoài, chơi với con, đếm hay vẽ cùng với con. Điều này cho thấy nhiều ông bố cần được hỗ trợ để hiểu rõ và đóng vai trò tích cực hơn trong những năm tháng đầu đời của con mình.

NSƯT Xuân Bắc, Đại sứ Thiện chí UNICEF Việt Nam khuyến khích các ông bố hãy dành nhiều thời gian cho con, chơi cùng con, đùa nghịch với con, đọc truyện cho con, nói chuyện với con và cùng con làm những việc đơn giản. Ngoài việc gắn kết tình cảm cha con, còn giúp con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Sự tham gia của người cha trong việc chăm sóc con cái ngay từ những năm đầu tiên sẽ khiến cho đứa trẻ có được nhận thức tốt về người cha của mình sớm hơn. Người cha chính là người sẽ giúp cho đứa trẻ thoát được thế giới riêng biệt của nó, giúp cho trẻ nhận biết được thế giới xung quanh. Đối với trẻ, người cha là một hình ảnh có tính hai chiều: vừa là người đại diện cho quyền lực trong gia đình lại vừa là đối thủ cạnh tranh tình cảm của người mẹ dành cho trẻ.

Bài và ảnh: Vân Nhi

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh