CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 10:42

Cần minh bạch quỹ phụ huynh học sinh

Minh bạch trong việc sử dụng tài trợ và kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh là điều cần thiết. Ảnh minh hoạ.

Minh bạch trong việc sử dụng tài trợ và kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh là điều cần thiết. Ảnh minh hoạ.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có yêu cầu gửi các trường THPT công lập, các trường trực thuộc về việc báo cáo kết quả thực hiện vận động, tiếp nhận, quản lý, sử dụng tài trợ và kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh năm 2022. 

Cụ thể, Sở yêu cầu các trường báo cáo hai nội dung gồm: Báo cáo kết quả thực hiện vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ theo Thông tư 16 của Bộ GD&ĐT và báo cáo về việc sử dụng kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. 

Thời gian vừa qua, tại TP.HCM xảy ra nhiều sự việc liên quan đến quỹ phụ huynh gây xôn xao. Mới đây nhất, sau kết luận thanh tra của Thanh tra Sở GD&ĐT TP.HCM, Trường THPT Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh phải trả lại 715 triệu đồng cho Ban đại diện cha mẹ học sinh do huy động sai quy định. 

Ngoài ra, đầu năm nhiều nơi tổ chức thu quỹ phụ huynh lên đến hàng trăm triệu đồng gây bức xúc cho dư luận. Như trường hợp hai lớp ở Trường THCS Lê Quý Đôn quận 3, TP.HCM đã phải dừng thu khoản dự tính chi là 165 triệu và 270 triệu đồng sau phản ứng của phụ huynh. 

Trước đó, trong phiên trả lời chất vấn của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội về các khoản thu không đúng của hội phụ huynh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp các khoản không tự nguyện và các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có tình trạng một số cơ sở giáo dục chưa thực hiện đúng quy định, vẫn còn lạm thu quỹ phụ huynh học sinh hoặc huy động tài trợ không đúng quy định gây bức xúc cho phụ huynh học sinh.

Tư lệnh ngành giáo dục thông tin, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục làm tốt công tác phối hợp giữa gia đình với nhà trường trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục. Tăng cường công tác truyền thông để phụ huynh học sinh và xã hội hiểu đúng về các quy định tại Thông tư 55, đặc biệt là các khoản thu không đúng quy định.

QH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh