CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 08:38

Cách nhận biết và điều trị tinh hoàn ẩn ở trẻ em

Các vị trí của tinh hoàn lạc chỗ (trái) và tinh hoàn ẩn (phải)

Các vị trí của tinh hoàn lạc chỗ (trái) và tinh hoàn ẩn (phải)

Cách nhận biết tinh hoàn ẩn ở trẻ 

Nhận biết tinh hoàn ẩn không khó, tuy nhiên bố mẹ cần quan tâm lưu ý đến trẻ và phát hiện những bất thường.

Khi gần đủ tháng và chuẩn bị sinh, hai tinh hoàn mới dần di chuyển xuống bìu nhờ ống nối riêng biệt. Khi đó, tinh hoàn của bé trai khi sinh ra và trong 6 tháng đầu đời có thể tự di chuyển rồi nằm ổn định trong bìu, ngoài 6 tháng tuổi, tỷ lệ tinh hoàn di chuyển được về bìu là rất thấp. Do vậy trẻ sinh ra sau 6 tháng không sờ thấy tinh hoàn ở bìu được coi là tinh hoàn ẩn.

Bằng cách nhìn (hoặc sờ) nếu không thấy tinh hoàn nằm trong bìu hoặc bẹn của trẻ. Nếu tinh hoàn nằm vị trí trong sâu, ổ bụng thì không thể sờ thấy. Khoảng 80% tinh hoàn lạc chỗ có thể sờ thấy được, không thể cảm nhận được tinh hoàn khi sờ, tinh hoàn có khả năng nằm tại các vị trí khác.

Những trường hợp không sờ thấy, bác sĩ sẽ siêu âm hoặc chụp X quang ổ bụng (cộng hưởng từ) xác định vị trí tinh hoàn ẩn sâu: lỗ bẹn sâu, ổ bụng… Đây là những phương pháp thăm dò từ thấp tới cao để xác định vị trí chính xác của tinh hoàn ẩn. Ngoài ra, các phương pháp này còn giúp bác sĩ phát hiện sự bất thường khác của tinh hoàn như vôi hóa nhu mô tinh hoàn, u tinh hoàn…

Xét nghiệm nhiễm sắc thể: Xét nghiệm này tùy trường hợp, nhằm phát hiện những trường hợp giới tính không xác định do bộ phận sinh dục ngoài của bé gái nhiều khi phì đại như bộ phận sinh dục ngoài nam giới.

Cần phân biệt với trường hợp không có hay teo tinh hoàn: Tuy tinh hoàn đã đi xuống bìu nhưng vì kích thước rất nhỏ nên không cảm nhận được khi sờ. Trường hợp này bé trai có thể không có khả năng sinh sản. Ngoài ra, một số trường hợp không có tinh hoàn, tinh hoàn chưa và không bao giờ được hình thành.

Điều trị tinh hoàn ẩn

Nguy cơ tiềm ẩn đối với trẻ khi lớn từ bệnh tinh hoàn ẩn là ung thư. Rủi ro sẽ giảm hoặc loại trừ nếu phẫu thuật chuyển tinh hoàn được thực hiện trước 10 tuổi. Bên cạnh đó, khi trẻ lớn sẽ bị tác động về tâm lý ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Do đó, bệnh nhân cần được can thiệp điều trị sớm đưa tinh hoàn xuống bìu, tốt nhất thực hiện khi trẻ được từ 6 đến 12 tháng tuổi, trước tuổi trẻ đi học.

Điều trị thuốc:

Trẻ sơ sinh sẽ được bác sĩ điều trị bằng tiêm hCG. Đây là một loại nội tiết tố của nhau thai, kích thích tinh hoàn lớn lên và di chuyển xuống đúng vị trí trong bìu. Trong một nghiên cứu quốc tế qua 232 trẻ em từ 6 đến 14 tuổi tinh hoàn ẩn, với 440 tinh hoàn bất thường vị trí. hCG đáp ứng chung là 40%, đối với tinh hoàn trong ống bẹn đáp ứng 49%, cao nhất là tinh hoàn gốc bìu chiếm 72% xuống bìu sau điều trị.

Điều trị phẫu thuật:

Có 2 phương pháp phẫu thuật để điều trị ẩn tinh hoàn là mổ mở và phẫu thuật nội soi.

Mổ mở đường bẹn: được áp dụng cho những trường hợp ẩn tinh hoàn sờ thấy. Phẫu thuật viên sẽ phẫu tích đưa tinh hoàn ẩn xuống cố định lại vị trí bình thường ở bìu.

Mổ nội soi ổ bụng: được áp dụng cho những trường hợp ẩn tinh hoàn không sờ thấy nằm ở cao. Phẫu thuật nội soi còn giúp chẩn đoán có tinh hoàn hay không, vị trí ở đâu, hay tinh hoàn bị teo?... Trong trường hợp có tinh hoàn thì có thể phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống cố định bìu 1 hoặc 2 thì.

Nguyên nhân gây ra tình trạng tinh hoàn ẩn ở trẻ vẫn chưa được biết rõ. Đó có thể là do sự kết hợp của di truyền học, sức khỏe của thai phụ hoặc những yếu tố môi trường khác có khả năng phá vỡ những kích thích tố, thay đổi vật lý và hoạt động thần kinh, ảnh hưởng tới sự phát triển và di chuyển của tinh hoàn. Do vậy người mẹ cũng cần kiểm tra thường xuyên thời gian thai kỳ để tránh nguy cơ trên.

KT (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh