CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 09:54

Bộ sách "Tri ân Nhà giáo" tôn vinh các thầy cô

Bộ sách gồm hai cuốn "Escalante: Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ" và "Quý cô nóng nảy: Hành trình khai mở tâm trí Helen Keller". Trong đó, "Escalante: Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ" là câu chuyện về người thầy nhập cư gốc Bolivia đã đưa hơn 400 học sinh vào các trường đại học danh giá nhất nước Mỹ.

Còn "Quý cô nóng nảy: Hành trình khai mở tâm trí Helen Keller" lại mang đến câu chuyện cảm động về tình thầy trò của một cô giáo đã nỗ lực dùng tình yêu, sự kiên trì của mình để giáo dục cô bé khiếm thị, khiếm thính giành học vị Cử nhân Nghệ thuật.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Nguyễn Kim Thoa - CEO Tân Việt Books - cho biết bộ sách được thực hiện đúng dịp chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với mong muốn lan tỏa đến nhiều thầy cô và cả các em học sinh động lực để vươn lên trong giảng dạy và học tập, bởi đây là hai cuốn sách viết về câu chuyện của những người thầy, người cô đã làm nên điều kỳ diệu cho nền giáo dục xứ cờ hoa.

GS, TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại sự kiện

GS, TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại sự kiện

Tại buổi ra mắt sách, GS, TS, NGND Nguyễn Lân Dũng - Đại biểu Quốc hội Khóa X, XI, XII; Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục & Phát triển nhân lực, Chuyên gia cao cấp Viện Vi sinh vật & Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội - chia sẻ bản thân ông đã đi thăm nhiều trường đại học ở Mỹ và biết rằng để vào được những trường đại học đó là điều khó vô cùng.

“Khi đọc cuốn "Escalante: Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ", tôi thấy ấn tượng và ngưỡng mộ vì những học sinh của thầy Jaime Escalante phần lớn là người nhập cư, gia cảnh nghèo khó nhưng họ đã vượt qua bao khó khăn, dưới sự giảng dạy của thầy Jaime Escalante, để đặt chân vào những trường đại học danh tiếng ở Mỹ, thực hiện được ước mơ không hề nhỏ của đa số thanh niên Mỹ”, NGND Nguyễn Lân Dũng bày tỏ.

Cũng tâm đắc với cuốn sách này, TS Nguyễn Quang Đông - giảng viên, Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Thái Nguyên - cảm thấy sau khi đọc sách, ông như được truyền cảm hứng và nhận ra bản thân cần có thêm niềm say mê với nghề, động lực, nhiệt huyết để có thể làm tốt hơn công việc mà mình đang theo đuổi.

TS Nguyễn Quang Đông cho rằng, "Escalante: Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ" cũng như "Quý cô nóng nảy: Hành trình khai mở tâm trí Helen Keller" đều rất cần thiết cho các thầy cô giáo, phụ huynh và cả học sinh, sinh viên, giúp mọi người thành công trên con đường phía trước.

Diễn viên Charlie Winston chia sẻ tại sự kiện

Diễn viên Charlie Winston chia sẻ tại sự kiện

Là một người Mỹ có niềm say mê đọc sách, diễn viên Charlie Winston cho hay ở đất nước anh, Jaime Escalante được biết đến là một người thầy vĩ đại, nổi tiếng với môn Toán.

“Thầy không chỉ dạy học trò biết con số, mà còn dạy các em biết hi vọng và tin vào những gì mình có thể làm được. Cuốn sách "Escalante: Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ" là nguồn ánh sáng tiếp năng lượng cho thế hệ sau đương đầu với những thử thách lớn nhất trong đời mình”, Charlie Winston nói.

Câu chuyện này đã được Hollywood dựng thành phim "Stand and Deliver" (Đừng bao giờ nghĩ học trò mình ngu dốt) gây tiếng vang toàn cầu, trở thành câu chuyện được hầu hết người Mỹ biết tới.

Cũng là người từng xem bộ phim "Stand and Deliver", diễn viên Charlie cho biết anh cảm thấy rất ấn tượng về phương pháp giáo dục của thầy Jaime Escalante. Dù là phim, sách hay bất kì loại hình nghệ thuật nào, anh cũng cho rằng chúng đều thể hiện một thông điệp: Chỉ cần gia đình và giáo viên trao hi vọng, trẻ em nào cũng có thể biến hi vọng đó thành hiện thực.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, thầy Phạm Văn Hoan - Hiệu trưởng Trường PTCS Xã Đàn (Hà Nội), ngôi trường nổi tiếng trong công tác giáo dục trẻ khiếm thính - cho hay, bản thân thầy từng dạy các học sinh khiếm thính và thấu hiểu được nỗi khó khăn khi giáo dục những đứa trẻ kém may mắn.

“Do không nghe và nói được nên các em gặp trở ngại trong vấn đề giao tiếp và tiếp nhận tri thức. Với bộ sách về nhà giáo này, tôi cảm nhận được những nỗ lực của các thầy cô đã dùng phương pháp giáo dục hướng đến từng nhóm đối tượng học sinh, đặt mục tiêu và kiên trì thực hiện mục tiêu đó. Câu chuyện về họ chính là nguồn cảm hứng để những người thầy chúng tôi noi theo”, thầy Phạm Văn Hoan bày tỏ.

bộ sách

Cảm động về tình cô trò trong cuốn "Quý cô nóng nảy: Hành trình khai mở tâm trí Helen Keller", TS Vũ Dương Thúy Ngà - nguyên Vụ trưởng Vụ thư viện, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - chia sẻ trong cuốn sách này, cô giáo Anne Sullivan đã nỗ lực dạy dỗ cô bé khiếm thị, khiếm thính Helen Keller thành tài. Sau này, Helen đã chính thức trở thành người khiếm thị, khiếm thính đầu tiên giành học vị Cử nhân Nghệ thuật và diễn giả, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng. Bằng tình yêu thương, cô Anne Sullivan đã làm nên một huyền thoại trong giáo dục Mỹ.

Dù đã nhiều năm trôi qua, câu chuyện về cô trò Anne Sullivan và Helen Keller vẫn trở thành nguồn cảm hứng mãnh liệt và động lực vươn lên cho những người khuyết tật.

Hai câu chuyện có thật về tình thầy trò cùng phương pháp giáo dục đặc biệt được kể trong bộ sách này đều có sức lay động lòng người, xốc lại nhiệt huyết, nghị lực và cổ vũ tinh thần sáng tạo, tình yêu nghề của các thầy cô giáo, không chỉ phù hợp với những người đang đứng trên bục giảng mà còn phù hợp với cả những người làm công tác quản lý giáo dục, công tác hỗ trợ giáo dục, cho đến các bậc phụ huynh và chính các em học sinh.

Kim Liên

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh