CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 10:45

Bộ sách “Học từ vựng qua bài hát” giúp trẻ sớm hình thành được vốn từ vựng phong phú

Qua mỗi bài hát với phần lời ngắn gọn, dễ hiểu, các em nhỏ có thể sớm phát triển trí tuệ, tư duy âm nhạc và ngôn ngữ. Phần tranh minh họa được thực hiện bởi họa sĩ Phạm Ngọc Tuấn – một họa sĩ kỳ cựu trong làng tranh hoạt hình. Những bức vẽ với gam màu vừa cổ điển, trầm ấm; vừa thân thiện, bắt mắt hứa hẹn sẽ mang lại cho các bạn nhỏ sự gần gũi, thân thương.

ngang

Đặc biệt, bộ sách còn có sự xuất hiện đan xen của những miếng dán lật mở. Sau mỗi miếng dán là những từ vựng tiếng Anh cơ bản, giúp các em làm quen với ngoại ngữ sớm.

Với bộ sách này, việc học từ vựng (cả tiếng Việt và tiếng Anh) trở nên dễ dàng hơn. Qua 10 bài hát ở mỗi cuốn về các chủ đề Gia đình, Kĩ năng, Động vật, Bác Hồ - Quê hương – Đất nước, Thầy cô – Trường học, các bạn nhỏ có thể học được nhiều từ vựng qua những hình ảnh sinh động và đáng yêu.

Bộ sách "Học từ vựng qua bài hát" gồm 5 cuốn với tên gọi tương ứng 5 chủ đề: Gia đình, Kĩ năng, Động vật, Bác Hồ - Quê hương – Đất nước, Thầy cô – Trường học.

IMG_20220915_100628 (2)

10 bài hát trong cuốn "Kĩ năng" là những giai điệu quen thuộc về các nếp sinh hoạt cùng thói quen thường ngày trong cuộc sống. Đó là những hoạt động như đánh răng, thức dậy, quét nhà, rửa tay,… Một mặt, những bài hát đó giúp các bạn nhỏ làm quen với những sinh hoạt hàng ngày. Mặt khác, các em sẽ có thêm hiểu biết về mọi điều xung quanh, từ đó dần trở thành một đứa trẻ có lối sống nền nếp, có hiểu biết.

Trong cuốn "Gia đình", tình cảm gia đình được thể hiện qua các bài hát như “Cháu yêu bà”, “Cả nhà thương nhau”, “Bàn tay mẹ”, “Bố là tất cả”, “Ba ngọn nến lung linh”… Trẻ nhỏ khi học hát những ca khúc ấy sẽ vừa cảm nhận rõ tình yêu thương giữa các thành viên trong gia đình, vừa hình thành vốn từ vựng xoay quanh chủ đề gia đình. Sau mỗi bài hát là phần câu hỏi đặt ra để bé phát triển tư duy. Chẳng hạn, ở ca khúc “Ba ngọn nến lung linh”, bé sẽ phải trả lời các câu hỏi như: Các màu sắc tương ứng với từng cây nến, Đối với bé thì gia đình là nơi như thế nào?

IMG_5439 (2)

Với cuốn "Động vật", thế giới động vật luôn gần gũi và hồn nhiên trong mắt trẻ nhỏ. Đứa trẻ nào sinh ra cũng có niềm yêu thích đối với những động vật thân thuộc. Từng “chị ong”, “chú ếch”, “con cò”, đến “chú voi Bản Đôn” đều đi vào những câu hát quen thuộc với tuổi thơ. Qua mỗi bài hát, độc giả nhí sẽ có cơ hội được khám phá thế giới động vật thân thương, gần gũi. Chúng có thể là động vật trên cạn, cũng có thể là những con vật bay trên không hoặc ẩn mình dưới nước. Sự đa dạng về tập tính sinh hoạt, đặc điểm của từng động vật chắc chắn sẽ kích thích trí tò mò, từ đó khơi mở khả năng tư duy của trẻ.

Các bạn nhỏ sẽ được làm quen với những hiểu biết về Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, quê hương và đất nước. Lòng yêu đất nước ở trẻ sẽ dần được hình thành qua những câu hát ngợi ca Tổ quốc, công lao, đức hy sinh của các thế hệ đi trước và những gì mà Bác Hồ kính yêu đã để lại cho dân tộc. Ở cuốn sách "Bác Hồ - Quê hương – Đất nước" những bài hát thân thương như “Bác Hồ - Người cho em tất cả”, “Em đi giữa biển vàng”, “Trái Đất này là của chúng mình”, “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”… sẽ được vang lên, hòa chung trong đó là niềm tự hào dân tộc và tình yêu quê hương thắm thiết.

Một đứa trẻ được giáo dục tốt là một đứa trẻ nhận được sự dạy dỗ đầy đủ từ cả cha mẹ - gia đình và thầy cô – nhà trường. Vốn hiểu biết về thầy cô, mái trường cũng sẽ theo các em từ những ngày đầu tiên cắp sách đến trường. Vì lẽ đó, 10 bài hát được tuyển chọn trong cuốn sách "Thầy cô – Trường học" sẽ là tiền đề để các em nhỏ vừa học được từ vựng mới, vừa hình thành được tình yêu, sự gắn kết với trường học và những người thầy, cô giáo đầu tiên.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh