CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 12:16

Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Dự và chủ trì Hội thảo có ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐTBXH); ông Nguyễn Ngọc Triệu, cán bộ chương trình của Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Hà Nội; bà Dương Thị Việt Anh, đại diện Dự án Fair Wear; bà Trần Thị Thu Trang, cán bộ Dự án GIZ/FABRIC cùng các chuyên gia, đại biểu đại diện đến từ các bộ, ngành, cơ quan, đại diện ba bên, một số tổ chức, viện nghiên cứu, trường đại học, hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp tham dự hội thảo thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐTBXH) phát biểu khai mạc Hội thảo.

Ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐTBXH) phát biểu khai mạc Hội thảo.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một hình thức phân biệt đối xử dựa trên giới tính làm ảnh hưởng xấu tới môi trường làm việc, sự bình đẳng giữa người lao động, gây ra những ảnh hưởng về tâm lý, sự lo lắng, căng thẳng cho nạn nhân dẫn đến môi trường làm việc không an toàn, hiệu suất làm việc và năng suất lao động bị giảm sút.

Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định việc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một nghĩa vụ pháp lý bắt buộc của doanh nghiệp.

Để từng bước góp phần tăng tính khả thi các quy định của pháp luật về phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, thúc đẩy việc phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, Bộ LĐTBXH chủ trì phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiến hành biên soạn, cập nhật “Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc”. Đây là tài liệu quan trọng nhằm thúc đẩy thực hiện nghĩa vụ pháp lý của mình, thay đổi thái độ và nhận thức của các bên liên quan, tiến tới từng bước hạn chế, loại bỏ hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc trong thực tiễn về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Bên cạnh đó, cuốn Sổ tay hướng dẫn về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc cũng được xây dựng nhằm giúp người sử dụng lao động và các chủ thể có liên quan nâng cao kỹ năng phòng, chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc; tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho các bên; hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động và các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện hiệu quả việc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, hướng tới xây dựng môi trường làm việc an toàn và bình đẳng.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho từng nội dung được đề cập trong hai tài liệu trên. Đại diện một số doanh nghiệp cũng chia sẻ những khó khăn và vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật liên quan đến việc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Trên cơ sở các ý kiến góp ý, Ban soạn thảo sẽ cân nhắc, xem xét để bổ sung, hoàn thiện các tài liệu nhằm hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp trong việc xây dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh cho người lao động. 

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh