THỨ SÁU, NGÀY 14 THÁNG 06 NĂM 2024 09:34

Bộ GD-ĐT phát động cuộc thi Xây dựng thiết bị dạy học số

Phát biểu tại lễ Phát động, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ, hơn 2 năm qua, ngành giáo dục đã trải qua nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19. Việc dạy và học bị gián đoạn, học sinh không thể đến trường, thầy và trò không được gặp nhau trực tiếp mà phải triển khai bằng hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục đã vượt khó, thực hiện mục tiêu kép là vừa đảm bảo sức khỏe cho học sinh, giáo viên vừa hoàn thành kế hoạch năm học, kiên trì mục tiêu đảm bảo chất lượng. Để đạt được mục tiêu đó cần có sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, quản lý, tinh thần tận tụy của các giáo viên, sự ham học, vượt khó của học sinh, sinh viên. Kết quả này một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng, sức mạnh của công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong triển khai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo ở bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như hiện nay.

Quang cảnh lễ phát động

Quang cảnh lễ phát động

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, các Sở GD-ĐT, các cơ sở giáo dục đào tạo tích cực hưởng ứng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giáo viên, học sinh, sinh viên, các tổ chức, cá nhân tham gia cuộc thi. Thứ trưởng cũng mong rằng các thầy giáo, các em học sinh, sinh viên với tinh thần chủ động, sáng tạo, yêu nghề sẽ có nhiều sản phẩm chất lượng, góp phần thành công của cuộc thi, góp phần thiết thục với phương pháp chuyển đổi số trong toàn ngành giáo dục và đào tạo. Đề nghị ban tổ chức cuộc thi chủ động chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo cuộc thi diễn ra khách quan, công bằng, hiệu quả.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi xây dựng thiết bị dạy học số năm 2022.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi xây dựng thiết bị dạy học số năm 2022.

Đây cũng là giải pháp của ngành GD-ĐT trong việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy và học, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục theo mục tiêu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Đối tượng dự thi là cá nhân hoặc nhóm cá nhân đang cư trú tại Việt Nam. Nếu cá nhân chưa đủ 18 tuổi khi tham gia cuộc thi phải có sự đồng ý của người giám hộ. Các tác giả có thể dự thi theo hình thức cá nhân hoặc nhóm. Một nhóm tác giả không quá 3 thành viên.

Sản phẩm dự thi là thiết bị dạy học được xây dựng để sử dụng hoàn toàn hoặc một phần trên môi trường số phục vụ cho công tác dạy và học ở các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Sản phẩm có thể là tư liệu dạy học (bộ tranh, ảnh, video), phần mềm mô phỏng, thí nghiệm ảo; thiết bị thí nghiệm thực hành được kết nối và có thể tương tác được trên máy tính. 

Ba yêu cầu về sản phẩm dự thi gồm: Phải đảm bảo tính khoa học, thẩm mỹ và sư phạm, phù hợp với hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về mục tiêu, yêu cầu, nội dung và phương pháp dạy học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và các quy định hiện hành; có thể thay thế các thiết bị dạy học truyền thống hoặc những thiết bị thí nghiệm/dụng cụ thí nghiệm không thể sử dụng được trong lớp học; không vi phạm các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định pháp luật liên quan.

Thời gian tiếp nhận sản phẩm dự thi từ ngày 1-7-2022 đến hết ngày 15-8-2022.

Về cách thức đăng ký, Bộ GD-ĐT quy định, sản phẩm dự thi phải được đăng ký và gửi theo hình thức trực tuyến tại website: http://tbdhs.moet.gov.vn. Các tác giả có thể đăng ký một hoặc nhiều sản phẩm dự thi; mỗi sản phẩm chỉ được đăng ký dự thi 1 lần. 

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý, khi đăng ký sản phẩm dự thi, tác giả phải chọn đơn vị đăng ký là sở giáo dục và đào tạo - nơi tác giả đang công tác, học tập và làm việc.

Giải thưởng Cuộc thi dựa trên kết quả đánh giá của Hội đồng đánh giá Vòng Chung khảo gồm có: giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao Giải thưởng do xã hội bình chọn cho 10 sản phẩm dự thi được bình chọn và đánh giá cao nhất trên website của Cuộc thi. Ban Tổ chức sẽ trao tặng Bằng khen và Cấp chứng nhận cho các cá nhân, tổ chức tham gia đoạt giải.

Kim Liên

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh